Thứ Sáu, 05/12/2025 11:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hy vọng cho ngành cà phê ở Nam Sudan trước biến đổi khí hậu

(ANTV) - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất cà phê toàn cầu, khi các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, nắng nóng dẫn đến sự sụt giảm năng suất của loại cây này. Tuy nhiên, tại Nam Sudan, một giống cà phê mới có khả năng chịu hạn tốt đang mở ra hy vọng phát triển bền vững cho ngành công nghiệp này: cà phê Excelsa.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng cà phê toàn cầu, nông dân tại huyện Nzara, Nam Sudan đã tìm ra giải pháp mới bằng cách chuyển sang trồng Excelsa – một giống cà phê có khả năng chịu hạn tốt nhờ bộ rễ sâu và lá dày, giúp cây thích nghi với nhiệt độ cao và kháng sâu bệnh. Nhờ đặc tính này, Excelsa mang lại hy vọng lớn cho nông dân địa phương, giúp họ duy trì sản xuất ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trên cánh đồng cà phê của mình, bà Catherine Bashiama và nhiều nông dân khác đang đặt niềm tin vào loại cây trồng mới này. Bà chia sẻ rằng khi những cây cà phê đầu tiên đã ra trái, bà hy vọng sản lượng sẽ tăng cao hơn trong năm tới, giúp gia đình vượt qua khó khăn. Tương tự, ông Seme Alfred cũng bày tỏ niềm vui khi chứng kiến những cây cà phê Excelsa phát triển mạnh mẽ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho ông và nhiều nông dân khác.

Khác với các quốc gia lân cận như Ethiopia và Uganda – những cường quốc cà phê tại khu vực, Nam Sudan mới chỉ bắt đầu khôi phục ngành cà phê sau nhiều năm xung đột. Dù chưa có vị thế trên thị trường quốc tế, nhưng Excelsa đang mở ra tiềm năng phát triển lớn cho ngành cà phê địa phương. Ông Ian Paterson, Giám đốc điều hành của Equatoria Teak, cho biết giống cà phê này được phát hiện thông qua một nông dân địa phương trong quá trình thử nghiệm, và nó đã cho thấy khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu. Ông tin rằng đây là cơ hội để Nam Sudan phát triển ngành cà phê trong tương lai.

Hiện tại, hạt cà phê Excelsa đang được chế biến nhằm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Theo các chuyên gia, loại cà phê này có thể trở thành một nhân tố mới trong ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. Ông Andre Faria Almeida, chuyên gia kỹ thuật về chế biến cà phê, nhận định rằng trong bối cảnh các nước xuất khẩu chính như Brazil và Việt Nam đang giảm sản lượng do biến đổi khí hậu, giá cà phê đã tăng cao kỷ lục. Excelsa với khả năng thích nghi tốt với khí hậu khô nóng và ít bị sâu bệnh có thể trở thành một lựa chọn thay thế lý tưởng, thậm chí được xem là tương lai của ngành cà phê.

Tại các khu chợ địa phương, Excelsa đã bắt đầu được bày bán và thu hút sự quan tâm của nhiều nhãn hàng. Điều này không chỉ tạo ra sự phát triển cho nền kinh tế địa phương mà còn giúp nông dân dần tự chủ hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các khoản vay từ chính phủ hay viện trợ quốc tế. Ông Atoroba Peni, đại diện nhãn hàng cà phê Vua Azande, nhấn mạnh rằng sự phát triển của giống cà phê mới này giúp nông dân thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài, mở ra cơ hội tự lực và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, để Excelsa có thể vươn xa trên thị trường thế giới, Nam Sudan vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Chi phí vận chuyển cao, tình trạng bất ổn an ninh và nguy cơ cháy rừng là những rào cản lớn cần được giải quyết. Dẫu vậy, với sự quan tâm ngày càng gia tăng từ thị trường quốc tế, Excelsa đang được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp Nam Sudan xây dựng một ngành công nghiệp cà phê vững mạnh trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Chính trị 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.

Xem thêm