(ANTV) - Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu đáng báo động về tác động của việc trái đất nóng lên, nhiều nơi trên hành tinh sẽ trở thành vùng đất chết, nơi con người không thể sinh sống. Đây không phải là một dự đoán xa với mà là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta không hành động kịp thời.
Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên và cùng với đó là những nguy cơ khủng khiếp. Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, nhiều khu vực trên trái đất có thể trở nên không thể sống được trong các đợt nắng nóng cực đoan. Một số khu vực trên thế giới dễ bị tổn thương hơn những khu vực khác.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: “Có những vùng như Bangladesh và Pakistan dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt ẩm cao, nhưng chúng ta cũng phải tập trung vào những vùng khí hậu khô hơn, chẳng hạn như sa mạc Sahara, một số khu vực ở Tây Âu, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khô cực đoan."
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngay cả người trẻ, khỏe mạnh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể an toàn nếu ngưỡng nhiệt độ này bị vượt qua. Đối với người cao tuổi, những người dễ bị tổn thương bởi nhiệt, tình hình còn tồi tệ hơn.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: "Những gì trong nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng ngay cả đối với những người trưởng thành trẻ, khỏe mạnh cũng sẽ trở nên không thể duy trì được nhiệt độ cơ thể khi gặp căng thẳng nhiệt. Tuy nhiên khi mở rộng nghiên cứu đối với những người cao tuổi thì khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của họ thấp hơn do đó đây sẽ là điều đang báo động.”
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, từ năm 1994 đến 2023, diện tích đất liền toàn cầu có nhiệt độ trung bình đạt mức nguy hiểm đối với người dưới 60 tuổi đã tăng lên 2%. Đối với người trên 60 tuổi, tỷ lệ này lên tới 20%. Châu Âu hiện là khu vực ghi nhận số ca tử vong do các đợt nắng nóng cao nhất thế giới. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng, các tế bào và mô trong cơ thể không thể tồn tại ở nhiệt độ lõi khoảng 41.5 °C, điều này có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Đặc biệt là những người phải tiếp xúc với ngoài trời nhiều thì khả năng gây ra tình trạng say nắng và tử vong sẽ cao hơn.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: "Các tế bào và mô trong cơ thể con người không thể sống sót khi nhiệt độ lõi đạt khoảng 41,5°C. Khi tiếp xúc với nhiệt độ này, protein và enzyme trong cơ thể bắt đầu bị biến tính, làm suy giảm chức năng tế bào và dẫn đến suy đa tạng và có thể tử vong."
Nghiên cứu này được các nhà khoa học đánh giá là một kịch bản sâu nhất nhưng họ vẫn đang tìm kiếm biện pháp để con người có thể thích nghi với nhiệt độ tăng cao.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta vượt qua ranh giới này, nó sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe và có thể là cả di cư hàng loạt. Điều chúng tôi thực sự chưa biết là mức độ thích ứng diễn ra ở một số khu vực này. Chúng tôi đang nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu cơ thể có bắt đầu thích nghi với mức độ căng thẳng do nhiệt hay không."
Tổ chức y tế Thế giới WHO ước tính, nhiệt độ cao đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 500.000 người mỗi năm tại Châu Phi, tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp 30 lần.
Theo Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu năm 2015, các quốc gia cam kết giữ khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu "thấp hơn nhiều so với ngưỡng 2 độ C", trong đó mục tiêu lý tưởng là 1,5 độ C. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu đều đã vượt qua ngưỡng 1,5 độ C. Do đó, nghiên cứu mới đây cũng là lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại rằng chúng ta phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu của tác động biến đổi khí hậu trước khi quá muộn.
(ANTV) - ANTV Online trân trọng giới thiệu 10 dấu ẩn nổi bật năm 2025 của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.