(ANTV) - Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu đáng báo động về tác động của việc trái đất nóng lên, nhiều nơi trên hành tinh sẽ trở thành vùng đất chết, nơi con người không thể sinh sống. Đây không phải là một dự đoán xa với mà là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta không hành động kịp thời.
Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên và cùng với đó là những nguy cơ khủng khiếp. Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, nhiều khu vực trên trái đất có thể trở nên không thể sống được trong các đợt nắng nóng cực đoan. Một số khu vực trên thế giới dễ bị tổn thương hơn những khu vực khác.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: “Có những vùng như Bangladesh và Pakistan dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt ẩm cao, nhưng chúng ta cũng phải tập trung vào những vùng khí hậu khô hơn, chẳng hạn như sa mạc Sahara, một số khu vực ở Tây Âu, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khô cực đoan."
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngay cả người trẻ, khỏe mạnh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể an toàn nếu ngưỡng nhiệt độ này bị vượt qua. Đối với người cao tuổi, những người dễ bị tổn thương bởi nhiệt, tình hình còn tồi tệ hơn.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: "Những gì trong nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng ngay cả đối với những người trưởng thành trẻ, khỏe mạnh cũng sẽ trở nên không thể duy trì được nhiệt độ cơ thể khi gặp căng thẳng nhiệt. Tuy nhiên khi mở rộng nghiên cứu đối với những người cao tuổi thì khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của họ thấp hơn do đó đây sẽ là điều đang báo động.”
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, từ năm 1994 đến 2023, diện tích đất liền toàn cầu có nhiệt độ trung bình đạt mức nguy hiểm đối với người dưới 60 tuổi đã tăng lên 2%. Đối với người trên 60 tuổi, tỷ lệ này lên tới 20%. Châu Âu hiện là khu vực ghi nhận số ca tử vong do các đợt nắng nóng cao nhất thế giới. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng, các tế bào và mô trong cơ thể không thể tồn tại ở nhiệt độ lõi khoảng 41.5 °C, điều này có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Đặc biệt là những người phải tiếp xúc với ngoài trời nhiều thì khả năng gây ra tình trạng say nắng và tử vong sẽ cao hơn.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh cho biết: "Các tế bào và mô trong cơ thể con người không thể sống sót khi nhiệt độ lõi đạt khoảng 41,5°C. Khi tiếp xúc với nhiệt độ này, protein và enzyme trong cơ thể bắt đầu bị biến tính, làm suy giảm chức năng tế bào và dẫn đến suy đa tạng và có thể tử vong."
Nghiên cứu này được các nhà khoa học đánh giá là một kịch bản sâu nhất nhưng họ vẫn đang tìm kiếm biện pháp để con người có thể thích nghi với nhiệt độ tăng cao.
Ông JOSH FOSTER – Giảng viên Đại học Kings College London, Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta vượt qua ranh giới này, nó sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe và có thể là cả di cư hàng loạt. Điều chúng tôi thực sự chưa biết là mức độ thích ứng diễn ra ở một số khu vực này. Chúng tôi đang nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu cơ thể có bắt đầu thích nghi với mức độ căng thẳng do nhiệt hay không."
Tổ chức y tế Thế giới WHO ước tính, nhiệt độ cao đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 500.000 người mỗi năm tại Châu Phi, tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp 30 lần.
Theo Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu năm 2015, các quốc gia cam kết giữ khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu "thấp hơn nhiều so với ngưỡng 2 độ C", trong đó mục tiêu lý tưởng là 1,5 độ C. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu đều đã vượt qua ngưỡng 1,5 độ C. Do đó, nghiên cứu mới đây cũng là lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại rằng chúng ta phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu của tác động biến đổi khí hậu trước khi quá muộn.
(ANTV) - Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức chuỗi hoạt động "Vinh quang CAND Việt Nam" với nhiều nội dung hấp dẫn, mang đậm dấu ấn của lực lượng CAND tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhiều màn trình diễn, biểu diễn độc đáo với các khu vực trưng bày đa dạng và nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị đã thu hút hàng trăm nghìn người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức.
(ANTV) - Kiên Giang: triệt xóa đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch 400 tỷ đồng; Tp.HCM: triệu tập nhóm tự xưng công an chặn xe kiểm tra người đi đường; Công an thành phố Huế truy bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Tây Ninh: Truy tìm đối tượng cướp tài sản; Đồng Nai: Bắt 4 ghe vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua
(ANTV) - Điểm đến đầu tiên trong Sắc màu thế giới hôm nay, mời quý vị cùng đến bang Maharashtra (Ấn Độ). Ở đây có một ngôi trường dành cho những người bà, nơi những phụ nữ tuổi từ 60 đến 96 tuổi lần đầu tiên được đến trường học chữ.
(ANTV) - Trong một cuộc thử nghiệm tại bang California, Mỹ, một bệnh nhân bị liệt mới đây đã có thể dùng ý nghĩ để điều khiển cánh tay robot. Đây là một phần trong nghiên cứu hướng tới cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
(ANTV) - Đúng 1 tuần sau khi lực lượng tiếp nhận nhiệm vụ cấp, đổi GPLX cho người dân. Và chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên nhận nhiệm vụ mới này, trên cả nước đã có hơn 36 nghìn 700 hồ sơ đã được lực lượng công an tiếp nhận từ người dân.
(ANTV) - Tràn ngập trên các trang mạng xã hội là hình ảnh nghệ sĩ, KOL, KOC tham gia quảng cáo mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng. Đáng nói để bán được hàng, nhiều người nổi tiếng đã không tiếc lời hoa mỹ, thổi phồng công dụng chức năng của sản phẩm, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Nhiều người xem vì tin tưởng và hâm mộ mà sử dụng theo, kết quả là tiền mất tật mang.
(ANTV) - Ngày 10/3, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với các bị cáo trong vụ 56 người tử vong do cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) vào tháng 9/2023.
(ANTV) - Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt 2 người Việt Nam lừa bán hóa chất giả qua livestream, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của một người ở Trung Quốc.
(ANTV) - Trước tình trạng mất an toàn trật tự giao thông đường sắt và đô thị, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp không được đưa khách tới khu vực 'cà phê đường tàu'.
(ANTV) - Bão Alfred dù suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều khu vực ở miền Đông Australia. Giới chức nước này cho biết mưa lũ vẫn tiếp tục đổ xuống bờ biển phía Đông Australia.