(ANTV) - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia để mở rộng hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch tại quốc gia sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới này. Phản ứng trước quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và chính phủ nhiều nước đã bày tỏ quan ngại.
Từ Brazil, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), ông Andre Correa do Lago, bày tỏ quan ngại quyết định của Mỹ sẽ làm suy yếu nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Theo ông Lago, quyết định của Mỹ sẽ đặt ra thách thức lớn trong việc thúc đẩy các cam kết tài chính từ các nước phát triển.
Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức chung của toàn nhân loại và không quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc.
Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng thương lượng với Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết của châu Âu đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nói: "Thỏa thuận Paris tiếp tục là hy vọng tốt nhất cho toàn thể nhân loại. Vì vậy, châu Âu sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này và tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia muốn bảo vệ thiên nhiên và ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu."
Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Mỹ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng điều quan trọng là Mỹ vẫn là nước đi đầu trong các vấn đề môi trường. Ông đồng thời tin tưởng các thành phố, tiểu bang và doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện tầm nhìn và khả năng lãnh đạo bằng cách nỗ lực hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, carbon thấp, tạo ra nhiều việc làm chất lượng.
Người đứng đầu về khí hậu của LHQ Simon Stiell thì cho rằng cánh cửa cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vẫn mở, bất chấp quyết định của tân Tổng thống Mỹ.
Ông SIMON STIELL, Thư ký điều hành Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) cho hay: “Chúng ta đã từng ở trong tình huống này trước đây và vì vậy, cánh cửa vẫn mở. Thế giới đang trải qua một quá trình chuyển đổi năng lượng không thể ngăn cản. Chỉ riêng năm ngoái, hơn 2.000 tỷ USD đã được đầu tư vào quá trình chuyển đổi, so với 1.000 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, tín hiệu hoàn toàn rõ ràng rằng quá trình chuyển đổi đã thu hút được động lực đáng kể.”
Theo các chuyên gia khí tượng, năm 2024 đã chứng kiến tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, từ nhiệt độ cực đoan đến các hiện tượng thời tiết bất thường. Trong bối cảnh đó, việc Mỹ không tham gia nỗ lực toàn cầu càng làm gia tăng rủi ro cho những thảm họa khí hậu trong tương lai./.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.