Thứ Năm, 17/04/2025 23:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế bày tỏ quan ngại khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu

(ANTV) - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia để mở rộng hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch tại quốc gia sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới này. Phản ứng trước quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và chính phủ nhiều nước đã bày tỏ quan ngại.

Từ Brazil, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), ông Andre Correa do Lago, bày tỏ quan ngại quyết định của Mỹ sẽ làm suy yếu nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Theo ông Lago, quyết định của Mỹ sẽ đặt ra thách thức lớn trong việc thúc đẩy các cam kết tài chính từ các nước phát triển.

Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức chung của toàn nhân loại và không quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng thương lượng với Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết của châu Âu đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nói: "Thỏa thuận Paris tiếp tục là hy vọng tốt nhất cho toàn thể nhân loại. Vì vậy, châu Âu sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này và tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia muốn bảo vệ thiên nhiên và ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu."

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Mỹ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng điều quan trọng là Mỹ vẫn là nước đi đầu trong các vấn đề môi trường. Ông đồng thời tin tưởng các thành phố, tiểu bang và doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện tầm nhìn và khả năng lãnh đạo bằng cách nỗ lực hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, carbon thấp, tạo ra nhiều việc làm chất lượng.

Người đứng đầu về khí hậu của LHQ Simon Stiell thì cho rằng cánh cửa cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vẫn mở, bất chấp quyết định của tân Tổng thống Mỹ.

Ông SIMON STIELL, Thư ký điều hành Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) cho hay:  “Chúng ta đã từng ở trong tình huống này trước đây và vì vậy, cánh cửa vẫn mở. Thế giới đang trải qua một quá trình chuyển đổi năng lượng không thể ngăn cản. Chỉ riêng năm ngoái, hơn 2.000 tỷ USD đã được đầu tư vào quá trình chuyển đổi, so với 1.000 tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, tín hiệu hoàn toàn rõ ràng rằng quá trình chuyển đổi đã thu hút được động lực đáng kể.”

Theo các chuyên gia khí tượng, năm 2024 đã chứng kiến tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, từ nhiệt độ cực đoan đến các hiện tượng thời tiết bất thường. Trong bối cảnh đó, việc Mỹ không tham gia nỗ lực toàn cầu càng làm gia tăng rủi ro cho những thảm họa khí hậu trong tương lai./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây, thu giữ 1kg ma tuý

Triệt phá đường dây, thu giữ 1kg ma tuý

Pháp luật 17/04/2025

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an phường Thống Nhất cũng vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma tuý, bắt 3 đối tượng, thu giữ hơn 1kg ma tuý.

Chưa có căn cứ để điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm 2026

Chưa có căn cứ để điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm 2026

Kinh tế 17/04/2025

(ANTV) - “Tình hình kinh tế trong nước năm 2025 dự báo sẽ có nhiều khó khăn tác động trực tiếp đến thu ngân sách, do đó chưa có cơ sở và căn cứ để điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm 2026”. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã nhấn mạnh nội dung này tại phiên họp thứ 44 của UBTVQH thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện một số nội dung cải cách chính sách tiền lương trong khu vực công, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội trong phiên họp sáng nay.

Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Kinh tế 17/04/2025

(ANTV) - Sáng nay 17/04, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4 đã diễn ra các phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong đó có phiên thảo luận về "Đổi mới tài chính và chiến lược huy động vốn cho tăng trưởng xanh toàn cầu" do Bộ Tài chính chủ trì, và phiên họp “Đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi năng lượng hiệu quả và bền vững” do Bộ Công thương chủ trì.

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới

Kinh tế 17/04/2025

(ANTV) - Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng kỷ lục trong phiên 16/4 và vượt ngưỡng 3.300 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy giảm và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn này.

FED cảnh báo hậu quả kinh tế từ chính sách thuế quan

FED cảnh báo hậu quả kinh tế từ chính sách thuế quan

Kinh tế 17/04/2025

(ANTV) - Trong phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến cả 3 chỉ số chính kết phiên chìm trong sắc đỏ. Tác động này theo sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng, những thay đổi chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là về thuế quan, là điều chưa từng có trong lịch sử hiện đại và đang đẩy Fed vào tình thế chưa từng đối mặt.

Loạt tour khám phá lịch sử hút khách dịp lễ 30/4

Loạt tour khám phá lịch sử hút khách dịp lễ 30/4

Kinh tế 17/04/2025

(ANTV) - Dịp lễ 30/4 năm nay, các Tour du lịch tái hiện hành trình hào hùng của dân tộc thu hút đông đảo du khách từ Bắc vào Nam. Các chương trình đa dạng, từ tham quan di tích đến giao lưu nhân chứng lịch sử, mang đến trải nghiệm ý nghĩa, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Khi người trẻ gieo rắc cái "chết trắng"

Khi người trẻ gieo rắc cái "chết trắng"

Pháp luật 17/04/2025

(ANTV) - Liên quan đường dây đưa ma túy từ Campuchia về TP.HCM, Công an TPHCM đã bắt giữ hơn 30 đối tượng có liên quan. Đáng chú ý, Ngoài 2 đối tượng cầm đầu là Dương Thảo Ngân và Vòng Thế Kiệt thì nhiều đối tượng có vai trò tổ chức, là đại lý thứ cấp đều còn rất trẻ, thậm chí có cả độ tuổi vị thành niên.

Xem thêm