(ANTV) - Với 192 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đã thông qua quyết định luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo chưa đầy 2 tuần sau khi ông thay thế Tổng thống Yoon Suk Yeol, người bị luận tội về việc áp đặt thiết quân luật đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên một quyền Tổng thống bị bỏ phiếu luận tội.
Phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Han tuyên bố tôn trọng quyết định của Quốc hội đồng thời sẵn sàng chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Ngày 26/12, đảng Dân chủ đệ trình lên Quốc hội dự luật luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo với lý do ông từ chối bổ nhiệm thêm các thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp – Tòa án sẽ xét kiến nghị luận tội Tổng thống Yoon.
Đảng Dân chủ cũng liệt kê các lý do luận tội ông Han, bao gồm sự liên quan của ông trong việc Tổng thống Yoon áp đặt thiết quân luật của và việc ông từ chối ban hành 2 dự luật đặc biệt nhắm vào ông Yoon và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, cùng với tổng cộng 5 lý do khác. Sau khi ông Han bị luận tội, Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok sẽ là người kế nhiệm để đảm nhận chức quyền Tổng thống theo luật Hàn Quốc.
Trong khi đó, phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 27/12 đã bắt đầu với thủ tục chuẩn bị các lập luận và nộp tài liệu. Truyền thông sở tại đưa tin đến sáng 26/12, dù đã quá hạn nộp hồ sơ biện hộ, Tổng thống Yoon Suk Yeol vẫn chưa nộp biên bản họp Nội các liên quan lệnh thiết quân luật cũng như các chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án Hiến pháp.
Ông cũng chưa chỉ định người đại diện pháp lý. Dự kiến phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon sẽ bắt đầu tranh luận chính thức sớm nhất là vào giữa tháng 1/2025.
Báo động leo thang xung đột giữa Israel và Houthi
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại việc leo thang xung đột giữa Israel và lực lượng Houthi ở Yemen, coi các cuộc không kích của Israel vào Sân bay quốc tế Sanaa, các cảng ở Biển Đỏ cùng nhà máy điện ở Yemen là đáng báo động.
Các cuộc tấn công vào các cảng ở Biển Đỏ và Sân bay quốc tế Sanaa đang đe dọa hoạt động cứu trợ trong khi có tới hàng triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cũng lo ngại việc lực lượng Houthi gia tăng các vụ tấn công trên Biển Đỏ và khu vực, gây nguy hiểm cho dân thường, sự ổn định và tự do hàng hải. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng mọi hành động quân sự và kiềm chế tối đa.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã có mặt tại sân bay Sanaa trong thời điểm diễn ra cuộc không kích của Israel. Theo thông tin của Liên hợp quốc, không ai trong phái đoàn của WHO bị thương. Ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích này. Hiện phái đoàn của WHO chưa thể rời đi, do phải đợi sửa chữa lại sân bay.
(ANTV) - Chiều 09/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an xã Kiến Minh bắt Nguyễn Thành Long, trú xã Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối ngày 08/7, Chủ tịch UBND phường Sơn Trà (TP Đà Nẵng) xác nhận có sự việc một du khách tử vong khi khi nhảy dù núi Sơn Trà vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, nông nghiệp truyền thống đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, thị trường và yêu cầu chất lượng thì nông nghiệp công nghệ cao, bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn mới.
(ANTV) - Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một trung tâm viễn thông lớn ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet trên diện rộng.
(ANTV) - Chiều ngày 8/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Giữa những dãy núi trùng điệp của dãy Trường Sơn, nhiều bản làng nằm tại các thung lũng được coi là vùng lõm của sóng viễn thông, vùng lõm thông tin, Công an và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đang từng bước khắc phục khó khăn này nhằm phục vụ người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật thông tin cuộc sống.
(ANTV) - Sau 11 ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội Thể thao Cảnh sát và Lính cứu hỏa thế giới 2025 (WPFG 2025) vừa bế mạc. Đoàn CAND Việt Nam đã để lại dấu ấn với thành tích giành tổng cộng 25 huy chương các loại trong đó có 15 Huy chương Vàng.
(ANTV) - Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã Đông, huyện Kbang (cũ), nay là xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai, đã bị cắt hạ và bán làm củi ngay trước thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, địa phương lý giải đây là hoạt chỉnh trang trụ sở, nhưng vụ việc đang được Đảng ủy xã Kông Bơ La yêu cầu kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý tài sản công.
(ANTV) - Ngày 8/7, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hiệu trưởng của trường mẫu giáo Peixin ở thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, Tây Bắc nước này, sau khi hơn 200 học sinh của trường có kết quả xét nghiệm nhiễm độc chì từ bánh chà là và bánh ngô.
(ANTV) - Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) đã yêu cầu các ngân hàng nước này chặn hơn 17.000 tài khoản bị nghi ngờ có liên quan đến cờ bạc trực tuyến, dựa trên dữ liệu do Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số đề nghị.