Thứ Hai, 19/01/2026 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội quyền Tổng thống

(ANTV) - Với 192 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đã thông qua quyết định luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo chưa đầy 2 tuần sau khi ông thay thế Tổng thống Yoon Suk Yeol, người bị luận tội về việc áp đặt thiết quân luật đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên một quyền Tổng thống bị bỏ phiếu luận tội.

Phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Han tuyên bố tôn trọng quyết định của Quốc hội đồng thời sẵn sàng chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Ngày 26/12, đảng Dân chủ đệ trình lên Quốc hội dự luật luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo với lý do ông từ chối bổ nhiệm thêm các thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp – Tòa án sẽ xét kiến nghị luận tội Tổng thống Yoon.

Đảng Dân chủ cũng liệt kê các lý do luận tội ông Han, bao gồm sự liên quan của ông trong việc Tổng thống Yoon áp đặt thiết quân luật của và việc ông từ chối ban hành 2 dự luật đặc biệt nhắm vào ông Yoon và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, cùng với tổng cộng 5 lý do khác. Sau khi ông Han bị luận tội, Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok sẽ là người kế nhiệm để đảm nhận chức quyền Tổng thống theo luật Hàn Quốc.

Trong khi đó, phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 27/12 đã bắt đầu với thủ tục chuẩn bị các lập luận và nộp tài liệu. Truyền thông sở tại đưa tin đến sáng 26/12, dù đã quá hạn nộp hồ sơ biện hộ, Tổng thống Yoon Suk Yeol vẫn chưa nộp biên bản họp Nội các liên quan lệnh thiết quân luật cũng như các chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án Hiến pháp.

Ông cũng chưa chỉ định người đại diện pháp lý. Dự kiến phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon sẽ bắt đầu tranh luận chính thức sớm nhất là vào giữa tháng 1/2025.

Báo động leo thang xung đột giữa Israel và Houthi

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại việc leo thang xung đột giữa Israel và lực lượng Houthi ở Yemen, coi các cuộc không kích của Israel vào Sân bay quốc tế Sanaa, các cảng ở Biển Đỏ cùng nhà máy điện ở Yemen là đáng báo động.

Các cuộc tấn công vào các cảng ở Biển Đỏ và Sân bay quốc tế Sanaa đang đe dọa hoạt động cứu trợ trong khi có tới hàng triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cũng lo ngại việc lực lượng Houthi gia tăng các vụ tấn công trên Biển Đỏ và khu vực, gây nguy hiểm cho dân thường, sự ổn định và tự do hàng hải. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng mọi hành động quân sự và kiềm chế tối đa.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã có mặt tại sân bay Sanaa trong thời điểm diễn ra cuộc không kích của Israel. Theo thông tin của Liên hợp quốc, không ai trong phái đoàn của WHO bị thương. Ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích này. Hiện phái đoàn của WHO chưa thể rời đi, do phải đợi sửa chữa lại sân bay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Xem thêm