Thứ Hai, 12/01/2026 07:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định luận tội quyền Tổng thống

(ANTV) - Với 192 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc hôm nay đã thông qua quyết định luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo chưa đầy 2 tuần sau khi ông thay thế Tổng thống Yoon Suk Yeol, người bị luận tội về việc áp đặt thiết quân luật đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên một quyền Tổng thống bị bỏ phiếu luận tội.

Phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Han tuyên bố tôn trọng quyết định của Quốc hội đồng thời sẵn sàng chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Ngày 26/12, đảng Dân chủ đệ trình lên Quốc hội dự luật luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo với lý do ông từ chối bổ nhiệm thêm các thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp – Tòa án sẽ xét kiến nghị luận tội Tổng thống Yoon.

Đảng Dân chủ cũng liệt kê các lý do luận tội ông Han, bao gồm sự liên quan của ông trong việc Tổng thống Yoon áp đặt thiết quân luật của và việc ông từ chối ban hành 2 dự luật đặc biệt nhắm vào ông Yoon và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, cùng với tổng cộng 5 lý do khác. Sau khi ông Han bị luận tội, Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok sẽ là người kế nhiệm để đảm nhận chức quyền Tổng thống theo luật Hàn Quốc.

Trong khi đó, phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 27/12 đã bắt đầu với thủ tục chuẩn bị các lập luận và nộp tài liệu. Truyền thông sở tại đưa tin đến sáng 26/12, dù đã quá hạn nộp hồ sơ biện hộ, Tổng thống Yoon Suk Yeol vẫn chưa nộp biên bản họp Nội các liên quan lệnh thiết quân luật cũng như các chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án Hiến pháp.

Ông cũng chưa chỉ định người đại diện pháp lý. Dự kiến phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon sẽ bắt đầu tranh luận chính thức sớm nhất là vào giữa tháng 1/2025.

Báo động leo thang xung đột giữa Israel và Houthi

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại việc leo thang xung đột giữa Israel và lực lượng Houthi ở Yemen, coi các cuộc không kích của Israel vào Sân bay quốc tế Sanaa, các cảng ở Biển Đỏ cùng nhà máy điện ở Yemen là đáng báo động.

Các cuộc tấn công vào các cảng ở Biển Đỏ và Sân bay quốc tế Sanaa đang đe dọa hoạt động cứu trợ trong khi có tới hàng triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cũng lo ngại việc lực lượng Houthi gia tăng các vụ tấn công trên Biển Đỏ và khu vực, gây nguy hiểm cho dân thường, sự ổn định và tự do hàng hải. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng mọi hành động quân sự và kiềm chế tối đa.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã có mặt tại sân bay Sanaa trong thời điểm diễn ra cuộc không kích của Israel. Theo thông tin của Liên hợp quốc, không ai trong phái đoàn của WHO bị thương. Ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích này. Hiện phái đoàn của WHO chưa thể rời đi, do phải đợi sửa chữa lại sân bay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm