Thứ Ba, 10/02/2026 19:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Indonesia chính thức chỉ định Jakarta là vùng đặc biệt

(ANTV) - Ngày 19/11, Quốc hội Indonesia đã thông qua một dự luật, chính thức chỉ định Jakarta là vùng đặc biệt sau khi thành phố này không còn là thủ đô của đất nước.

Dự luật đã được thông qua trong phiên họp toàn thể tại tòa nhà Quốc hội ở Jakarta. Phát biểu sau cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Adies Kadir nêu rõ Jakarta hiện trở thành một vùng đặc biệt, vì thủ đô đã được chuyển đến Nusantara, ở huyện Bắc Penajam Paser, thuộc tỉnh Đông Kalimantan.

Thủ đô mới đang trong quá trình xây dựng, với việc di dời các công chức dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2025. Trước đó, cựu Tổng thống Joko Widodo cho biết, việc chuyển thủ đô là cần thiết do tình trạng quá tải và tắc nghẽn kinh niên của Jakarta.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Indonesia cho biết, dù không còn là thủ đô, Jakarta sẽ vẫn là trung tâm của hoạt động kinh tế và văn hóa và vẫn giữ được sức hấp dẫn chiến lược và sự nổi bật trong các hoạt động quốc gia.

Thái Lan triển khai giai đoạn 2 chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 Baht

Ngày 19/11, Chính phủ Thái Lan sẽ triển khai giai đoạn 2 của chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 Baht vào cuối tháng 1/2025. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Chính sách kích cầu kinh tế do Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra chủ trì.

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, giai đoạn 2 của chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện theo hình thức cấp phát tiền mặt trực tiếp cho người dân. Khoản ngân sách phục vụ việc triển khai giai đoạn 2 dự kiến khoảng 40 tỷ Baht (khoảng 1,16 tỷ USD).

Đối tượng được thụ hưởng sẽ là người trên 60 tuổi và không có thẻ phúc lợi xã hội. Ngoài ra, để đủ điều kiện nhận trợ cấp, người cao tuổi phải thuộc nhóm người có thu nhập không vượt quá 70.000 Baht/tháng và tài khoản tiền tiết kiệm không được quá 500.000 Baht.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng cho biết, chính phủ chủ trương ưu tiên cho nhóm người dân có nhu cầu trước. Việc hỗ trợ tài chính cho các nhóm người dân còn lại sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2025.

Trước đó, trong các ngày từ 25-30/9 vừa qua, hơn 14,5 triệu người dân Thái

Lan đã được nhận khoản tiền trợ cấp 10.000 Baht theo giai đoạn 1 của chương trình Ví kỹ thuật số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò kiều bào trong quảng bá sản phẩm Việt

Phát huy vai trò kiều bào trong quảng bá sản phẩm Việt

Kinh tế 10/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Độc đáo chợ hoa Xuân phố cổ

Độc đáo chợ hoa Xuân phố cổ

Văn hóa 10/02/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.

Dồn sức cho các dự án giao thông trọng điểm tại Thanh Hóa

Dồn sức cho các dự án giao thông trọng điểm tại Thanh Hóa

Kinh tế 10/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Chuyến tàu Công đoàn – Xuân 2026"

“Chuyến tàu Công đoàn – Xuân 2026"

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm