Thứ Năm, 15/01/2026 20:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Indonesia chính thức chỉ định Jakarta là vùng đặc biệt

(ANTV) - Ngày 19/11, Quốc hội Indonesia đã thông qua một dự luật, chính thức chỉ định Jakarta là vùng đặc biệt sau khi thành phố này không còn là thủ đô của đất nước.

Dự luật đã được thông qua trong phiên họp toàn thể tại tòa nhà Quốc hội ở Jakarta. Phát biểu sau cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Adies Kadir nêu rõ Jakarta hiện trở thành một vùng đặc biệt, vì thủ đô đã được chuyển đến Nusantara, ở huyện Bắc Penajam Paser, thuộc tỉnh Đông Kalimantan.

Thủ đô mới đang trong quá trình xây dựng, với việc di dời các công chức dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2025. Trước đó, cựu Tổng thống Joko Widodo cho biết, việc chuyển thủ đô là cần thiết do tình trạng quá tải và tắc nghẽn kinh niên của Jakarta.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Indonesia cho biết, dù không còn là thủ đô, Jakarta sẽ vẫn là trung tâm của hoạt động kinh tế và văn hóa và vẫn giữ được sức hấp dẫn chiến lược và sự nổi bật trong các hoạt động quốc gia.

Thái Lan triển khai giai đoạn 2 chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 Baht

Ngày 19/11, Chính phủ Thái Lan sẽ triển khai giai đoạn 2 của chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 Baht vào cuối tháng 1/2025. Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Chính sách kích cầu kinh tế do Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra chủ trì.

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, giai đoạn 2 của chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện theo hình thức cấp phát tiền mặt trực tiếp cho người dân. Khoản ngân sách phục vụ việc triển khai giai đoạn 2 dự kiến khoảng 40 tỷ Baht (khoảng 1,16 tỷ USD).

Đối tượng được thụ hưởng sẽ là người trên 60 tuổi và không có thẻ phúc lợi xã hội. Ngoài ra, để đủ điều kiện nhận trợ cấp, người cao tuổi phải thuộc nhóm người có thu nhập không vượt quá 70.000 Baht/tháng và tài khoản tiền tiết kiệm không được quá 500.000 Baht.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng cho biết, chính phủ chủ trương ưu tiên cho nhóm người dân có nhu cầu trước. Việc hỗ trợ tài chính cho các nhóm người dân còn lại sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2025.

Trước đó, trong các ngày từ 25-30/9 vừa qua, hơn 14,5 triệu người dân Thái

Lan đã được nhận khoản tiền trợ cấp 10.000 Baht theo giai đoạn 1 của chương trình Ví kỹ thuật số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm