Thứ Bảy, 10/01/2026 07:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.

Trong một tuyên bố, Chính phủ lâm thời Syria khẳng định nước này có quyền tự vệ chính đáng và cam kết bảo vệ tất cả người dân Syria. Trong khi đó, Israel, đã cam kết bảo vệ người Druze tại Syria, đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào lực lượng chính phủ Syria đang tiến về phía Suwayda.

Cùng ngày, nhiều quốc gia Trung Đông cũng bày tỏ quan ngại về sự can thiệp quân sự của Israel đối với các cuộc xung đột tại tỉnh Sweida. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho rằng cần chấm dứt ngay các cuộc tấn công này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải ủng hộ các hoạt động của Chính phủ lâm thời Syria nhằm thiết lập an ninh trên toàn quốc. Iran, Iraq cũng ra tuyên bố tương tự.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực đang diễn ra tại Syria. Bạo lực tại Sweida bùng phát từ ngày 13/7 khi các tay súng người Bedouin bắt cóc một tiểu thương người Druze, dẫn tới hàng loạt vụ bắt cóc trả đũa.

Bạo lực buộc chính phủ Syria phải can thiệp và trong giao tranh, 18 binh sĩ đã thiệt mạng. Trong khi đó, Israel, quốc gia đã cam kết bảo vệ người Druze tại Syria, đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.

EU cảnh báo khả năng áp đặt lệnh trừng phạt với Israel

Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ Brussels sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt đối với Israel nếu trong vòng 2 tuần tới, Israel không thực hiện cam kết tăng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và giải ngân khoản tiền thuế của Chính quyền Palestine (PA) bị giữ lại.

Nguồn tin cũng cho biết EU sẽ gắn quyết định của khối với tình hình ở Bờ Tây và Brussels đã nêu yêu cầu với giới chức Israel rằng nước này phải giải ngân số tiền thuế của PA đang bị giữ lại, hành động mà EU cho là vi phạm Thỏa thuận Oslo.

Trước đó, cùng ngày, EU tuyên bố tạm thời chưa triển khai các biện pháp trừng phạt với Israel để chờ xem nước này có thực hiện các cam kết nhân đạo và tài chính với Palestine hay không. 

EU đã lập sẵn danh sách các biện pháp trừng phạt, trong đó có đình chỉ hiệp định liên kết, cấm thị thực, hạn chế thương mại với Israel, song quyết định tạm dừng cho tới Hội nghị Ngoại trưởng tiếp theo để đánh giá hiệu quả của các cam kết từ Israel.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm