(ANTV) - Thư viện Công cộng Worcester ở thành phố cùng tên thuộc bang Massachusetts của Mỹ đã nhận về món quà bất ngờ khi một quyển sách bị thất lạc trong suốt 51 năm nay được tìm thấy trong tình trạng còn nguyên vẹn.
Thư viện cho hay quyển sách tưởng chừng đã mất từ năm 1973 này vừa trở về với bộ sưu tập của họ. Trước đó, một người dân thành phố Boston (cũng ở bang Massachusetts) đã tình cờ tìm thấy nó và chuyển đến Thư viện Công cộng Cambridge lân cận. Theo thẻ cho mượn còn đình kèm trên sách, ngày đến hạn phải trả là 22/5/1973, tức đã quá hạn đến 51 năm.
Quyển sách mang tựa đề “Tác phẩm đầu tay của Aubrey Beardsley”, một cố họa sĩ người Anh. Sách được xuất bản vào năm 1899. Giám đốc Thư viện nhận định sự trở về của quyển sách như một lời nhắc nhở về giá trị lâu dài của các thư viện.
Bánh xe "biến hình" giúp người khuyết tật leo cầu thang
Hãy tưởng tượng một chiếc xe lăn được trang bị bánh xe đủ linh hoạt để vượt qua mọi loại chướng ngại vật, từ lề đường, vỉa hè, thậm chí cả cầu thang. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu từ Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc đang làm để cho ra đời loại bánh xe "biến hình", có thể lăn qua chướng ngại vật có chiều cao gấp 1,3 lần bán kính của nó.
Lấy cảm hứng từ sức căng bề mặt của giọt nước, loại bánh xe được cho là đầu tiên trên thế giới này có thể thay đổi giữa trạng thái cứng và mềm tùy thuộc vào thực địa một cách linh hoạt.
Bánh xe biến hình bao gồm một vòng dây xích bên ngoài và một loạt dây nan hoa chạy qua trục. Độ cứng của nan hoa và cũng là của bánh xe được điều chỉnh tự động bởi cảm biến khi nó phản ứng với địa hình.
Các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ mở rộng ứng dụng của bánh xe trên, bao gồm sử dụng trên các loại robot 2 và 4 chân, đảm bảo tải trọng mang vác và di chuyển ổn định trong môi trường công nghiệp.
(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Trong những chiến công ấy có sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của biết bao CBCS trên khắp các chiến trường. Với Anh hùng LLVTND Trần Công Dũng - nguyên chiến sĩ An ninh Quảng Đà, ký ức về những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội vẫn còn nguyên vẹn như mới hôm qua.
(ANTV) - Bão số 1 đang hướng thẳng vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 11. Toàn bộ hệ thống phòng chống thiên tai phía Bắc đã kích hoạt ở mức cao nhất. Để ứng phó với cơn bão này, chiều 3/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã họp khẩn với các địa phương chủ động lên phương án.
(ANTV) - Với thủ đoạn tinh vi và có hệ thống, nhóm đối tượng do Đặng Ngọc Minh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hải Đăng) cầm đầu đã chỉ đạo làm giả hàng loạt tài liệu, "phù phép" các thiết bị điện nhập khẩu từ Trung Quốc thành hàng có xuất xứ Canada.
(ANTV) - Vào đêm qua (03/7) bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 1, ở đặc khu Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
(ANTV) - Thông tin từ cuộc họp ứng phó bão số 1 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cường độ bão dự không quá mạnh khoảng cấp 7-8 nhưng nguy cơ về mưa lớn, sạt lở, ngập lụt rất cao. Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ để đảm bảo xử lý mọi tình huống. Rà soát khoanh vùng các khu vực nguy hiểm để có thể di dời người dân. Tuyệt đối không để người dân ở lại trên thuyền và các lồng bè nuôi thuỷ sản.
(ANTV) - Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.
(ANTV) - Sáng 03/7, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt thực hiện Chương trình hành động số 13 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, phấn đấu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030
(ANTV) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 9,52%. Đây là mức tăng trưởng được đánh giá là tích cực, đảm bảo cơ sở để cả năm 2026 đạt mức tăng trưởng 2 con số như mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Ngày 03/7, Cảnh sát quốc gia Iran thông báo sẽ triển khai 265.000 nhân viên an ninh bảo vệ lễ tang Đại giáo chủ Ali Khamenei - chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều ngày tại nhiều địa điểm và có sự tham dự của hàng triệu tín đồ Hồi giáo.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đang đẩy mạnh chiến dịch tại Konstantinovka và sắp hoàn tất việc đánh bật các đơn vị Ukraine còn lại ở thành phố chiến lược này.