(ANTV) - Lần đầu tiên trên thế giới, một cuộc đua bán marathon đặc biệt đã diễn ra tại Bắc Kinh – nơi mà con người và robot hình người cùng tranh tài trên cùng một đường chạy dài hơn 21km. Sự kiện không chỉ mang tính thể thao mà còn mở ra một cột mốc mới trong hành trình phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện thân tại Trung Quốc.
Cuộc thi được tổ chức tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh, quy tụ 20 đội robot hình người và hàng nghìn vận động viên chuyên nghiệp. Trong số đó, Tiangong Ultra – mẫu robot cao 1m8, nặng 55kg – đã trở thành tâm điểm khi xuất sắc hoàn thành quãng đường 21,0975 km chỉ trong 2 giờ 40 phút 42 giây.
Ông Tang Jian, Giám đốc Công nghệ Trung tâm Robot Hình người Bắc Kinh Tôi nghĩ chúng ta đã thành công khi đưa robot tham gia cuộc đua này.
Tiangong Ultra không chỉ vượt qua các địa hình khó như dốc, đường cát, thảm cỏ hay gờ giảm tốc, mà còn chứng minh được khả năng giữ thăng bằng, kiểm soát tốc độ và tự vận hành.
Ông Xiong Youjun Tổng Giám đốc Trung tâm Robot Hình người Bắc Kinh cho biết: Trong tương lai, chúng tôi muốn phát triển robot có khả năng vận động cơ bản như con người, chẳng hạn như chúng có thể đi, chạy, leo cầu thang, ngồi – đứng độc lập và thao tác bằng tay khi đang vận động. Đó là mục tiêu cao của chúng tôi và chúng tôi sẽ dần dần hiện thực hóa những kỹ năng đó của robot.
Du khách đến từ Mexico bày tỏ: Thật ấn tượng. Trung Quốc đang phát triển vượt bậc. Tôi hy vọng Mexico và Trung Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này.
Ngoài tốc độ, ban tổ chức còn trao giải cho các hạng mục như “Độ bền cao nhất”, “Dáng đi hình người ấn tượng” và “Thiết kế sáng tạo nhất”, nhằm tôn vinh cả thành tựu kỹ thuật lẫn giá trị ứng dụng của công nghệ.
Cuộc thi không chỉ là một cuộc đua thể lực – mà còn là màn trình diễn công nghệ mang tầm chiến lược. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo hiện thân đang bùng nổ, Trung Quốc đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực robot hình người – hướng tới một tương lai nơi con người và máy móc có thể đồng hành bền vững./.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.