Thứ Tư, 10/12/2025 20:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc màu thế giới 24h qua

BT

(ANTV) - Lễ hội nghệ thuật và thiết kế Sikka ở Dubai; Làng chài Ine – “Venice” của Nhật Bản; Nhà hàng “Làng lều tuyết” độc đáo ở Nhật Bản; Cửa hàng duy nhất hoạt động ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

Lễ hội nghệ thuật và thiết kế Sikka ở Dubai

Tại thành phố Dubai, Lễ hội nghệ thuật và thiết kế Sikka đã chính thức được tổ chức. Sự kiện năm nay được lấy cảm hứng từ các chuyến đi và truyền thống của người dân nơi đây, sẽ được tái hiện chân thức qua các tác phẩm từ nhiều nghệ sĩ.

Lễ hội nghệ thuật và thiết kế Sikka năm nay được tổ chức tại khu phố cổ Al Fahidi của Dubai. Nhằm phát huy tinh thần hiện đại hóa nghề thủ công 'Talli' truyền thống của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nghệ sĩ Sara AlKhayal đã trình bày một tài liệu trực quan về những câu chuyện chưa từng được biết đến về các mẫu Talli trong lịch sử. Nữ nghệ sĩ trẻ nhấn mạnh, Talli không chỉ là một sản phẩm thủ công, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Bên cạnh đó, du khách đến tham quan lễ hội tại khu phố Al Fahidi cũng sẽ được cung cấp thêm góc nhìn về lịch sử phát triển và bảo tồn của thành phố Dubai.

Làng chài Ine – “Venice” của Nhật Bản

Một làng chài được mệnh danh là Venice của Nhật Bản. Với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị cùng văn hóa ẩm thực phong phú, nơi đây đã “chinh phục” trái tim của biết bao du khách.

Nằm ở phía Bắc tỉnh Kyoto, ngôi làng ven biển có Ine này nổi tiếng với phong cách kiến trúc nhà ở độc đáo. Làng Ine có khoảng 230 nhà thuyền. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa nhà ở, nhà kho và chiếc thuyền. Nhìn từ xa, du khách sẽ có cảm giác như những ngôi nhà này đang lênh đênh trên biển. Hướng mặt ra Biển Nhật Bản, làng chài Ine được thiên nhiên ưu đãi với nguồn hải sản phong phú.

Dãy nhà thuyền làm bằng gỗ_ nằm san sát nhau tạo nên khung cảnh với vẻ đẹp hoài cổ. Trước đây, dân làng Ine chủ yếu mưu sinh bằng nghề đánh bắt hải sản, song hiện ngày càng nhiều gia đình hướng đến phát triển du lịch. Theo đó, nhiều nhà thuyền được chuyển đổi thành điểm lưu trú cho du khách.

Với vẻ đẹp mộc mạc, nơi đây đặc biệt thích hợp với những ai muốn tìm cảm giác bình yên, tạm quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Nhà hàng “Làng lều tuyết” độc đáo ở Nhật Bản

Nếu bạn có dịp đến thăm đất nước mặt trời mọc , ngoài làng chài  xinh đẹp, có một địa chỉ được khá nhiều người tìm đến để trải nghiệm, đó là thưởng thức các món ăn nóng bên trong những căn lều tuyết.

Nhà hàng mang tên Làng Kamakura, nghĩa là Làng Lều tuyết, ở tỉnh Nagano của Nhật Bản có khoảng 25 căn lều tuyết, mỗi căn cao chừng 3,5 mét, được dựng lên để phục vụ trong khoảng thời gian từ cuối tháng 01 đến cuối tháng 02 hằng năm. Nơi đây cung cấp cho thực khách nhiều món ăn ngon, trong đó, được nhiều người ưa chuộng nhất là món lẩu Noroshi Nabe, được chế biến với tương miso vàng, nấm và rau trồng tại địa phương.

Nhà hàng Làng Lều tuyết đẹp nhất là vào ban đêm, khi những căn lều được thắp sáng, tạo nên khung cảnh huyền ảo như trong cổ tích. Ngôi làng này được một đội các tình nguyện viên địa phương khởi xướng xây dựng cách đây 20 năm, với mục đích hồi sinh ngành du lịch tại tỉnh Nagano, nơi có tuyết rơi dày hằng năm và từng là điểm đến hấp dẫn đối với những người đam mê các môn thể thao mùa Đông.

Cửa hàng duy nhất hoạt động ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ

Tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất vừa qua, hầu như tất cả các cửa hàng đều đã phải đóng cửa. Nhưng có một cửa hàng bán đồ cổ vẫn đang tiếp tục nỗ lực hoạt động, dù chỉ là trên vỉa hè, như tiếp thêm động lực cho người dân sớm quay trở lại cuộc sống bình thường trước đây.

Một bức chân dung bằng khảm của Ataturk, người sáng lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, các tạp chí cũ và một số lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ… được trưng bày trên vỉa hè, bên ngoài cửa hàng của ông Mehmet Serkan Sincan, người buôn đồ cổ tại thành phố Hatay. Ông đang cố duy trì hoạt động của cửa hàng để cho mọi người thấy, cuộc sống ở đây đang dần trở lại bình thường sau động đất.

Ông Mehmet Serkan Sincan, người buôn đồ cổ tại thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Sau động đất, chúng tôi bị mất điện hoàn toàn nhưng đã có điện trở lại từ 2 ngày nay nên nhịp sống bình thường đang dần trở lại. Tôi cũng chơi nhạc để tạo động lực cho mọi người.”

Tòa nhà của cửa hàng ông Sican tương đối may mắn khi vẫn đứng vững sau động đất. Tuy nhiên hàng nghìn món đồ cổ mà ông thu thập được trong nhiều năm đã bị hư hại. Những chiếc bình hoa, tách trà, đĩa và các đồ sành sứ khác nằm xiêu vẹo, những mảnh thủy tinh nhiều màu vỡ vụn, đá vỡ vương vãi trên sàn giữa những mảnh đồ bạc, chân đèn và đồ nội thất bằng gỗ bị đập nát. Nhưng công việc của ông Sican vẫn vậy.

Ông Mehmet Serkan Sincan, người buôn đồ cổ tại thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: “Đây là công việc của tôi. Tôi  đã trở lại cuộc sống bình thường. Trước động đất những chiếc ghế kia vẫn ở đó, và bây giờ tôi tiếp tục đặt đồ cổ ở bên ngoài để mọi người biết rằng cửa hàng vẫn hoạt động."

Có lẽ phải mất một thời gian dài nữa, cuộc sống thường ngày tại Hatay mới trở lại như trước khi trận động đất xảy ra. Tuy nhiên, với cửa hàng của ông Sican, người dân Hatay sẽ có thể được tiếp thêm động lực để tái kiến thiết lại nơi này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.

Xem thêm