(ANTV) - Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Singapore cũng từng phải đau đầu vì lượng rác thải khổng lồ. Tuy nhiên, với những chính sách, giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý rác thải mà “quốc đảo sư tử” đã giải quyết được bài toán khó này, trở thành “thương hiệu quốc gia sạch sẽ hàng đầu thế giới”. Trong lĩnh vực thời trang, các doanh nghiệp, tổ chức tại Singapore cũng có những sáng kiến tái chế quần áo cũ hiệu quả, giảm lượng rác thải dệt may ra môi trường.
Chỉ trong chưa đầy nửa tiếng, những nhân viên của công ty tái chế LifeLine Clothing đã chất đầy 12 bao tải lớn với quần áo, giày dép, đồ bông và phụ kiện chỉ từ một chiếc thùng màu vàng đặt trước Ủy ban Nhà ở khu Hougang. Mỗi ngày, một đội nhân viên có thể thu gom từ 18 đến 20 chiếc thùng như thế này, tức khoảng 2 tấn hàng dệt may mà người dân vứt bỏ.
Kể từ tháng 7 năm ngoái, những thùng rác màu vàng đựng đồ dệt may tái chế đã mọc lên khắp Singapore, tính đến cuối năm ngoái là khoảng 200 thùng. Đây là sáng kiến của công ty tái chế LifeLine Clothing hợp tác cùng tổ chức Cloop chuyên tái chế và trao đổi quần áo cũ.
Bà Jasmine Tuan, nhà đồng sáng lập Tổ chức Cloop tái chế và trao đổi quần áo cũ cho biết: Đây chính là những chiếc thùng rác tái chế còn thiếu ở Singapore. Những năm qua chúng ta đã có thùng rác thường, thùng màu xanh phân loại rác thải nhưng chỉ có 4 loại là giấy, đồ nhựa, thủy tinh và kim loại. Thế nhưng quần áo, đồ dệt may thì không được thu gom riêng. Tất nhiên, quần áo còn tốt có thể quyên góp cho các tổ chức từ thiện, nhưng họ thường xuyên bị quá tải. Còn quần áo sờn rách nữa, chúng sẽ đi đâu?
Đồ dệt may cũ sẽ được thu gom, đóng gói chuyển tới cơ sở tái chế do LifeLine Clothing điều hành ở Port Klang, Malaysia. Tại đây, tất cả được phân loại thủ công thành hơn 500 loại, phục vụ cho 3 mục đích chính - tái sử dụng, tái chế (downcycling) và nâng cấp (upcycling).
Ước tính, khoảng 55% số hàng dệt may, chủ yếu là quần áo còn tốt, giày dép, túi xách, gấu bông có thể tân trang và bán lại ở các chợ đồ cũ. 20% được tái chế thành sợi để sản xuất các sản phẩm mới như thảm, găng tay hoặc trở thành vải lau, vật liệu gia cố trong công nghiệp.
Ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing cho biết: Những vật liệu cuối cùng còn lại không thể tái sử dụng hay tái chế sẽ được tập hợp chuyển tới các nhà máy để đốt lấy năng lượng và phần bã tận dụng trong sản xuất xi-măng. Nhờ đó, không có gì phải đưa tới các bãi chôn lấp.
Giáo sư Hu Xiao, Giám đốc Trung tâm Hóa học và Vật liệu môi trường – Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết thêm: Không giống như giấy hay thủy tinh, hàng dệt may vốn không được thiết kế để tái chế. Hiện nay về cơ bản có thể tái chế chúng thành sợi viscose, nhựa PET, keo dán hay kết hợp với các vật liệu khác để sản xuất gạch ốp lát, thậm chí sản phẩm điện tử. Tuy nhiên những quy trình này không hề đơn giản.
Trong năm 2021, thị trường Singapore đã tạo ra 189.000 tấn rác thải dệt may. Chỉ 4% trong số này, tương đương 7.000 tấn, được tái chế và hầu hết sau đó được xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều quốc gia đã cấm nhập khẩu rác thải.
Trong bối cảnh đó, hệ thống thùng rác màu vàng ở Singapore được kỳ vọng có thể góp phần thúc đẩy đáng kể tỷ lệ tái chế hàng dệt may tại nước này. LifeLine Clothing tin tưởng trong năm nay, các thùng rác vàng có thể thu gom tới 40 tấn hàng dệt không còn sử dụng mỗi tuần, tức khoảng 2.080 tấn mỗi năm.
Theo ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing: Chúng tôi cố gắng sử dụng lại các chất liệu, đưa trở lại dây chuyền dệt may, nhưng việc tái chế cũng có giới hạn. Thời trang vốn là 1 trong những ngành gây hại nhất đến môi trường. Quan trọng nhất là chúng ta cần giảm tiêu thụ đồ dệt may, thiết kế lại hay tái sử dụng chúng nhiều nhất và lâu nhất có thể.
Người dân Singapore khi gom quần áo và đồ dùng dệt may đã cũ, hỏng đến các thùng rác tái chế cũng sẽ nhận được điểm trên ứng dụng SusGain, có thể hoàn tiền tại nhiều cửa hàng và cửa hàng trực tuyến.
Sáng kiến thùng rác vàng đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dân và Chính phủ Singapore, do đó các nhà sáng lập đang nỗ lực để nhân rộng chúng trên khắp “đảo quốc sư tử”./.
(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.
(ANTV) - Giá dầu thô thế giới đã bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/3 khi hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Trung Đông dần tan biến.
(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 26/3 đã ra hầu tòa lần thứ hai tại tòa án liên bang ở Manhattan, New York (Mỹ), trong vụ án liên quan đến các cáo buộc buôn bán ma túy và “khủng bố ma túy”.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp khi các bên vừa gia tăng hoạt động quân sự, vừa duy trì các kênh tiếp xúc gián tiếp.
(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.
(ANTV) - Thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) vừa chứng minh vị thế “thủ phủ” của món bánh mì bò phô mai cheesesteak bằng một kỷ lục thế giới mới đầy ấn tượng.
(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.
(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.