(ANTV) - Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Singapore cũng từng phải đau đầu vì lượng rác thải khổng lồ. Tuy nhiên, với những chính sách, giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý rác thải mà “quốc đảo sư tử” đã giải quyết được bài toán khó này, trở thành “thương hiệu quốc gia sạch sẽ hàng đầu thế giới”. Trong lĩnh vực thời trang, các doanh nghiệp, tổ chức tại Singapore cũng có những sáng kiến tái chế quần áo cũ hiệu quả, giảm lượng rác thải dệt may ra môi trường.
Chỉ trong chưa đầy nửa tiếng, những nhân viên của công ty tái chế LifeLine Clothing đã chất đầy 12 bao tải lớn với quần áo, giày dép, đồ bông và phụ kiện chỉ từ một chiếc thùng màu vàng đặt trước Ủy ban Nhà ở khu Hougang. Mỗi ngày, một đội nhân viên có thể thu gom từ 18 đến 20 chiếc thùng như thế này, tức khoảng 2 tấn hàng dệt may mà người dân vứt bỏ.
Kể từ tháng 7 năm ngoái, những thùng rác màu vàng đựng đồ dệt may tái chế đã mọc lên khắp Singapore, tính đến cuối năm ngoái là khoảng 200 thùng. Đây là sáng kiến của công ty tái chế LifeLine Clothing hợp tác cùng tổ chức Cloop chuyên tái chế và trao đổi quần áo cũ.
Bà Jasmine Tuan, nhà đồng sáng lập Tổ chức Cloop tái chế và trao đổi quần áo cũ cho biết: Đây chính là những chiếc thùng rác tái chế còn thiếu ở Singapore. Những năm qua chúng ta đã có thùng rác thường, thùng màu xanh phân loại rác thải nhưng chỉ có 4 loại là giấy, đồ nhựa, thủy tinh và kim loại. Thế nhưng quần áo, đồ dệt may thì không được thu gom riêng. Tất nhiên, quần áo còn tốt có thể quyên góp cho các tổ chức từ thiện, nhưng họ thường xuyên bị quá tải. Còn quần áo sờn rách nữa, chúng sẽ đi đâu?
Đồ dệt may cũ sẽ được thu gom, đóng gói chuyển tới cơ sở tái chế do LifeLine Clothing điều hành ở Port Klang, Malaysia. Tại đây, tất cả được phân loại thủ công thành hơn 500 loại, phục vụ cho 3 mục đích chính - tái sử dụng, tái chế (downcycling) và nâng cấp (upcycling).
Ước tính, khoảng 55% số hàng dệt may, chủ yếu là quần áo còn tốt, giày dép, túi xách, gấu bông có thể tân trang và bán lại ở các chợ đồ cũ. 20% được tái chế thành sợi để sản xuất các sản phẩm mới như thảm, găng tay hoặc trở thành vải lau, vật liệu gia cố trong công nghiệp.
Ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing cho biết: Những vật liệu cuối cùng còn lại không thể tái sử dụng hay tái chế sẽ được tập hợp chuyển tới các nhà máy để đốt lấy năng lượng và phần bã tận dụng trong sản xuất xi-măng. Nhờ đó, không có gì phải đưa tới các bãi chôn lấp.
Giáo sư Hu Xiao, Giám đốc Trung tâm Hóa học và Vật liệu môi trường – Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết thêm: Không giống như giấy hay thủy tinh, hàng dệt may vốn không được thiết kế để tái chế. Hiện nay về cơ bản có thể tái chế chúng thành sợi viscose, nhựa PET, keo dán hay kết hợp với các vật liệu khác để sản xuất gạch ốp lát, thậm chí sản phẩm điện tử. Tuy nhiên những quy trình này không hề đơn giản.
Trong năm 2021, thị trường Singapore đã tạo ra 189.000 tấn rác thải dệt may. Chỉ 4% trong số này, tương đương 7.000 tấn, được tái chế và hầu hết sau đó được xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều quốc gia đã cấm nhập khẩu rác thải.
Trong bối cảnh đó, hệ thống thùng rác màu vàng ở Singapore được kỳ vọng có thể góp phần thúc đẩy đáng kể tỷ lệ tái chế hàng dệt may tại nước này. LifeLine Clothing tin tưởng trong năm nay, các thùng rác vàng có thể thu gom tới 40 tấn hàng dệt không còn sử dụng mỗi tuần, tức khoảng 2.080 tấn mỗi năm.
Theo ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing: Chúng tôi cố gắng sử dụng lại các chất liệu, đưa trở lại dây chuyền dệt may, nhưng việc tái chế cũng có giới hạn. Thời trang vốn là 1 trong những ngành gây hại nhất đến môi trường. Quan trọng nhất là chúng ta cần giảm tiêu thụ đồ dệt may, thiết kế lại hay tái sử dụng chúng nhiều nhất và lâu nhất có thể.
Người dân Singapore khi gom quần áo và đồ dùng dệt may đã cũ, hỏng đến các thùng rác tái chế cũng sẽ nhận được điểm trên ứng dụng SusGain, có thể hoàn tiền tại nhiều cửa hàng và cửa hàng trực tuyến.
Sáng kiến thùng rác vàng đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dân và Chính phủ Singapore, do đó các nhà sáng lập đang nỗ lực để nhân rộng chúng trên khắp “đảo quốc sư tử”./.
(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.
(ANTV) - Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc "Bãi rác tập trung quá tải, gây ô nhiễm môi trường", ngày 21/4, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công văn số 3145 về việc giải quyết nội dung này.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.
(ANTV) - Sáng 22/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường, cho ý kiến góp ý Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.
(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.
(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.
(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.