Thứ Sáu, 17/04/2026 09:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sáng kiến thùng rác vàng tái chế quần áo cũ tại Singapore

(ANTV) - Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Singapore cũng từng phải đau đầu vì lượng rác thải khổng lồ. Tuy nhiên, với những chính sách, giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý rác thải mà “quốc đảo sư tử” đã giải quyết được bài toán khó này, trở thành “thương hiệu quốc gia sạch sẽ hàng đầu thế giới”. Trong lĩnh vực thời trang, các doanh nghiệp, tổ chức tại Singapore cũng có những sáng kiến tái chế quần áo cũ hiệu quả, giảm lượng rác thải dệt may ra môi trường.

Chỉ trong chưa đầy nửa tiếng, những nhân viên của công ty tái chế LifeLine Clothing đã chất đầy 12 bao tải lớn với quần áo, giày dép, đồ bông và phụ kiện chỉ từ một chiếc thùng màu vàng đặt trước Ủy ban Nhà ở khu Hougang. Mỗi ngày, một đội nhân viên có thể thu gom từ 18 đến 20 chiếc thùng như thế này, tức khoảng 2 tấn hàng dệt may mà người dân vứt bỏ.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, những thùng rác màu vàng đựng đồ dệt may tái chế đã mọc lên khắp Singapore, tính đến cuối năm ngoái là khoảng 200 thùng. Đây là sáng kiến của công ty tái chế LifeLine Clothing hợp tác cùng tổ chức Cloop chuyên tái chế và trao đổi quần áo cũ.

Bà Jasmine Tuan, nhà đồng sáng lập Tổ chức Cloop tái chế và trao đổi quần áo cũ cho biết: Đây chính là những chiếc thùng rác tái chế còn thiếu ở Singapore. Những năm qua chúng ta đã có thùng rác thường, thùng màu xanh phân loại rác thải nhưng chỉ có 4 loại là giấy, đồ nhựa, thủy tinh và kim loại. Thế nhưng quần áo, đồ dệt may thì không được thu gom riêng. Tất nhiên, quần áo còn tốt có thể quyên góp cho các tổ chức từ thiện, nhưng họ thường xuyên bị quá tải. Còn quần áo sờn rách nữa, chúng sẽ đi đâu?

Đồ dệt may cũ sẽ được thu gom, đóng gói chuyển tới cơ sở tái chế do LifeLine Clothing điều hành ở Port Klang, Malaysia. Tại đây, tất cả được phân loại thủ công thành hơn 500 loại, phục vụ cho 3 mục đích chính - tái sử dụng, tái chế (downcycling) và nâng cấp (upcycling).

Ước tính, khoảng 55% số hàng dệt may, chủ yếu là quần áo còn tốt, giày dép, túi xách, gấu bông có thể tân trang và bán lại ở các chợ đồ cũ. 20% được tái chế thành sợi để sản xuất các sản phẩm mới như thảm, găng tay hoặc trở thành vải lau, vật liệu gia cố trong công nghiệp.

Ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing cho biết: Những vật liệu cuối cùng còn lại không thể tái sử dụng hay tái chế sẽ được tập hợp chuyển tới các nhà máy để đốt lấy năng lượng và phần bã tận dụng trong sản xuất xi-măng. Nhờ đó, không có gì phải đưa tới các bãi chôn lấp.

Giáo sư Hu Xiao, Giám đốc Trung tâm Hóa học và Vật liệu môi trường – Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết thêm: Không giống như giấy hay thủy tinh, hàng dệt may vốn không được thiết kế để tái chế. Hiện nay về cơ bản có thể tái chế chúng thành sợi viscose, nhựa PET, keo dán hay kết hợp với các vật liệu khác để sản xuất gạch ốp lát, thậm chí sản phẩm điện tử. Tuy nhiên những quy trình này không hề đơn giản.

Trong năm 2021, thị trường Singapore đã tạo ra 189.000 tấn rác thải dệt may. Chỉ 4% trong số này, tương đương 7.000 tấn, được tái chế và hầu hết sau đó được xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều quốc gia đã cấm nhập khẩu rác thải.

Trong bối cảnh đó, hệ thống thùng rác màu vàng ở Singapore được kỳ vọng có thể góp phần thúc đẩy đáng kể tỷ lệ tái chế hàng dệt may tại nước này. LifeLine Clothing tin tưởng trong năm nay, các thùng rác vàng có thể thu gom tới 40 tấn hàng dệt không còn sử dụng mỗi tuần, tức khoảng 2.080 tấn mỗi năm.

Theo ông Dale Warren, Tổng Giám đốc điều hành LifeLine Clothing: Chúng tôi cố gắng sử dụng lại các chất liệu, đưa trở lại dây chuyền dệt may, nhưng việc tái chế cũng có giới hạn. Thời trang vốn là 1 trong những ngành gây hại nhất đến môi trường. Quan trọng nhất là chúng ta cần giảm tiêu thụ đồ dệt may, thiết kế lại hay tái sử dụng chúng nhiều nhất và lâu nhất có thể.

Người dân Singapore khi gom quần áo và đồ dùng dệt may đã cũ, hỏng đến các thùng rác tái chế cũng sẽ nhận được điểm trên ứng dụng SusGain, có thể hoàn tiền tại nhiều cửa hàng và cửa hàng trực tuyến.

Sáng kiến thùng rác vàng đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dân và Chính phủ Singapore, do đó các nhà sáng lập đang nỗ lực để nhân rộng chúng trên khắp “đảo quốc sư tử”./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Pháp luật 17/04/2026

(ANTV) - Sau khi xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Lộc, trú tỉnh An Giang 20 năm tù và Phạm Huyền Trân, trú thành phố Cần Thơ 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.

 Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Văn hóa 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Xem thêm