Thứ Tư, 19/03/2025 07:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sierra Leone cáo buộc âm mưu đảo chính

(ANTV) - Chính quyền Sierra Leone tuyên bố các cuộc đụng độ khiến 21 người thiệt mạng ở thủ đô nước này hai ngày trước là một âm mưu đảo chính thất bại.

Cảnh sát Sierra Leone đã mở cuộc điều tra về các vụ đụng độ này và công bố ảnh kèm danh tính của 34 nghi phạm bị truy nã. Các nghi phạm gồm 32 nam và 2 nữ là quân nhân tại ngũ hoặc đã nghỉ hưu, cảnh sát và dân thường. Cảnh sát cho biết sẽ trao thưởng cho người cung cấp thông tin về những đối tượng này.

Vụ tấn công ngày 26/11 vừa qua tại thủ đô Freetown của Sierra Leone đã khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 14 binh sĩ. Cơ quan an ninh đã bắt giữ 13 binh sĩ và một dân thường tình nghi liên quan đến âm mưu này.

EU điều chỉnh khuôn khổ pháp lý ứng phó với nạn buôn người

Trong dòng người di cư đổ về các nước châu Âu, nổi lên thực trạng nhức nhối đó là buôn người di cư. Tình trạng này đang có dấu hiệu gia tăng buộc Liên minh châu Âu (EU) phải lên kế hoạch điều chỉnh khuôn khổ pháp lý và đẩy mạnh vai trò của các cơ quan liên quan.

Khuôn khổ pháp lý cập nhật được đề xuất sẽ ngăn chặn và đối phó với các hành động tạo điều kiện cho nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú trái phép tại EU.

Ngoài ra, EU cũng tập trung vào việc truy tố hiệu quả các mạng lưới tội phạm có tổ chức với định nghĩa rõ ràng hơn về tội phạm này; tăng thời gian án phạt tù tối đa từ 8 năm lên 15 năm; đồng thời tập trung cải thiện khả năng tài phán của các nước thành viên, tăng cường các nguồn lực và năng lực của các quốc gia thành viên EU trong cuộc chiến chống buôn người di cư; cải thiện việc thu thập và báo cáo dữ liệu.

Ngoài các quy định được đề xuất, EC còn kêu gọi thành lập Liên minh toàn cầu để chống buôn người di cư.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan đẩy trên 27 triệu trẻ em vào nạn đói

Tổ chức từ thiện Save the Children có trụ sở tại Anh cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, đã đẩy trên 27 triệu trẻ em vào nạn đói trong năm ngoái.

Dữ liệu từ hệ thống Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) của Liên hợp quốc cho thấy trẻ em chiếm gần một nửa trong số 57 triệu người lâm vào tình trạng khủng hoảng do mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại 12 quốc gia do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2022, trong đó các quốc gia ở vùng Sừng châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng một nửa trong số 27 triệu trẻ em đang phải đối mặt với nạn đói là ở Ethiopia và Somalia.

Cũng liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực, trong báo cáo được công bố hồi tuần trước, Save the Children cho hay hơn 17,6 triệu trẻ em sẽ sinh ra trong cảnh đói ăn trong năm 2023, tăng 20% so với một thập kỷ trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì và chỉ đạo Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Phiên họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến tới các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp xã giao ngài Philipp Agathonos, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo đến nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.

Thông qua dự thảo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Tỉnh ủy Hà Nam

Thông qua dự thảo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Tỉnh ủy Hà Nam

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Tại trụ sở Tỉnh ủy Hà Nam, sáng nay 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam để thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam. Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các vụ của Văn phòng Trung ương Đảng, UBKT Trung ương - thành viên đoàn kiểm tra.

Làm sáng tỏ các thành tựu và vấn đề của văn học nghệ thuật CAND sau nửa thế kỷ

Làm sáng tỏ các thành tựu và vấn đề của văn học nghệ thuật CAND sau nửa thế kỷ

Văn hóa 18/03/2025

(ANTV) - Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng kết thành tựu và những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật CAND trong 50 năm sau ngày thống nhất đất nước”. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đồng chủ trì hội thảo.

Tiếp nhận trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt hơn công tác truyền thông trong thời đại số

Tiếp nhận trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt hơn công tác truyền thông trong thời đại số

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND, Truyền hình Quốc hội và các đơn vị chức năng về việc tiếp nhận trang thiết bị, phương tiện điện tử của truyền hình Quốc hội về Bộ Công an.

Trí thức, nhà khoa học trở về phát triển đất nước

Trí thức, nhà khoa học trở về phát triển đất nước

Xã hội 18/03/2025

(ANTV) - Đảng và Nhà nước xác định, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang là yếu tố quyết định phát triển của các quốc gia; là điều kiện tiên quyết, thời cơ tốt nhất để nước ta phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Khởi tố, bắt nữ tài xế tông 10 xe máy ở ngã tư Thủ Đức

Khởi tố, bắt nữ tài xế tông 10 xe máy ở ngã tư Thủ Đức

Pháp luật 18/03/2025

(ANTV) - Liên quan vụ nữ tài xế điều khiển ôtô tông 10 xe máy đang dừng đèn đỏ ở ngã tư Thủ Đức, TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Ngọc về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Thủ đoạn giả danh công an xã lừa đảo

Thủ đoạn giả danh công an xã lừa đảo

Pháp luật 18/03/2025

(ANTV) - Công an đưa ra cảnh báo chiêu thức của các đối tượng lừa đảo: chuyển xưng danh 'Công an xã' gọi điện yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản bằng cách dụ dỗ tải đường link dẫn đến mất quyền điều khiển điện thoại.

Đảm bảo tốt công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ chiến đấu

Đảm bảo tốt công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ chiến đấu

Xã hội 18/03/2025

(ANTV) - Theo Công an TP.HCM, công tác bảo đảm tài chính, hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu theo mô hình tổ chức mới, bảo vệ các ngày lễ lớn và một số nội dung trọng tâm được công an Thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tốt, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị

Xem thêm