(ANTV) - Nhà chức trách tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã có cuộc họp báo thống kê thiệt hại do siêu bão Yagi gây ra. Theo đó, siêu bão này đã khiến 4 người thiệt mạng và 95 người khác bị thương. Hơn 526.000 người trên khắp Hải Nam đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão.
Theo Giám đốc Sở quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh Hải Nam, sự tàn phá và tác động do bão Yagi gây ra là ngoài sức tưởng tượng, gây ra thiệt hại to lớn về tính mạng và tài sản của người dân.
Cho đến nay, thiệt hại về cơ sở hạ tầng đường bộ, đường thủy, đường bộ, hàng không dân dụng và các dự án giao thông đang triển khai trên khắp Hải Nam đã lên tới 800 triệu Nhân dân tệ (khoảng 112 triệu USD). Hai thành phố trực tiếp bão đổ bộ là Hải Khẩu và Văn Xương, ước tính thiệt hại lên đến 60 tỷ Nhân dân tệ (gần 8,5 tỷ USD).
Để nhanh chóng khôi phục trật tự sau bão, 61.000 công nhân vệ sinh và 6.300 xe chở rác đã được huy động để dọn dẹp trên khắp Hải Nam. 14.000 tấn rác do bão gây ra đã được dọn sạch, khoảng 142.000 cây đổ trên toàn tỉnh đã được di dời.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc phân bổ tương đương hơn 28 triệu USD hỗ trợ các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông khắc phục hậu quả. Bộ Tài chính và Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng phân bổ tương đương 38 triệu USD, hỗ trợ Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam phòng chống bão lũ và cứu trợ thiên tai.
Thái Lan chuẩn bị ứng phó nguy cơ lũ lụt do bão Yagi
Thái Lan đang chuẩn bị ứng phó với những trận mưa lớn do ảnh hưởng của siêu bão Yagi.
Để giảm thiểu tác động của siêu bão Yagi, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết sẽ tăng lưu lượng nước xả ở đập Chao Phraya từ mức 300 m3/s lên mức 1.500 - 1.700 m3/s. Tuy nhiên, động thái này sẽ khiến mực nước dọc theo dòng sông Chao Phraya tại các khu vực trũng thấp sẽ dâng lên từ 20 - 50 cm so với mực nước hiện nay và có thể khiến 11 tỉnh ở khu vực miền Trung, trong đó có thủ đô Bangkok, sẽ phải đối mặt với lũ lụt.
Theo Cục Khí tượng Thái Lan, siêu bão Yagi sẽ gây mưa lớn và gió giật ở khu vực phía Bắc, Đông Bắc, Đông và phía Nam, đặc biệt là các trận mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc nước này cho đến thứ Ba ngày 10/9).
Cục Khí tượng Thái Lan cũng cảnh báo một số khu vực miền núi, đặc biệt là ở các tỉnh Nan và Chiang Rai có thể phải đối mặt với lũ quét.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.