(ANTV) - Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 14 của Singapore kể từ khi giành được độc lập sẽ diễn ra vào ngày 3/5 tới. Thông báo được đưa ra một giờ, sau khi Tổng thống Tharman Shanmugaratnam tuyên bố giải tán Quốc hội và ban hành Lệnh bầu cử.
Theo kế hoạch, ngày đăng ký tranh cử sẽ là 23/4, cho phép các ứng cử viên có 9 ngày vận động. Dự kiến, cuộc Tổng tuyển cử lần này sẽ có sự tham gia của các ứng cử viên từ 11 đảng, trong đó có 2 liên minh đối lập. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của ông Lawrence Wong với tư cách là Thủ tướng và Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền.
Những mối quan tâm chính của cử tri trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới bao gồm chi phí sinh hoạt, bảo đảm việc làm và tình trạng thất nghiệp. Đây cũng được coi là một thời điểm quan trọng đối với Singapore, khi nhóm các nhà lãnh đạo thế hệ thứ 4 (4G) tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức, cũng như nắm bắt các cơ hội mới của quốc gia.
Số người di cư và tị nạn toàn cầu tăng gần gấp đôi trong 3 thập kỷ
Số lượng người di cư và người tị nạn trên toàn thế giới đã tăng gần gấp đôi trong 30 năm qua, đạt 304 triệu người vào năm 2024 – tương đương khoảng 3,7% dân số toàn cầu. Đây là số liệu được nêu ra trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, công bố trước thềm Hội nghị Mùa xuân thường niên của tổ chức này và Ngân hàng Thế giới tại thủ đô Washington.
Báo cáo nêu rõ, gần 40% người di cư và tới 75% người tị nạn hiện đang sinh sống tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. IMF cảnh báo rằng, những thay đổi trong chính sách về di cư và tị nạn có thể tạo ra tác động đáng kể, không chỉ đối với dòng người di cư mà còn đối với các nền kinh tế tiếp nhận. Dù những dòng chảy này hiện chỉ chiếm khoảng 2% dân số ở các nước phát triển, nhưng chúng có thể gây ra chi phí ngắn hạn – đặc biệt trong các trường hợp sự hội nhập thị trường lao động gặp khó khăn hoặc có sự chênh lệch lớn về kỹ năng. Tuy nhiên, IMF cũng nhấn mạnh rằng trong dài hạn, di cư và tiếp nhận người tị nạn nếu được quản lý hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho các quốc gia tiếp nhận.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 19/4, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(ANTV) - Buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) bắt đầu lúc 20h ngày 18/4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham dự của 38 khối Quân đội và Công an.
(ANTV) - Chiều ngày 18/4, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (2/5/1975 - 2/5/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.
(ANTV) - Hôm nay 19/4, Ban liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo tổ chức họp mặt cựu tù trại 6B (nay là trại Phú An, Côn Đảo) nhân kỉ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, giải phóng Côn Đảo.
(ANTV) - Trong những ngày tháng 4 của ký ức lịch sử, của niềm tự hào dân tộc, cùng hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hà Nội luôn mang một vẻ đẹp ấn tượng – đó là sắc cờ rực rỡ trên từng ngõ phố.
(ANTV) - Ngày 18/4, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép ngay lập tức để chấm dứt hoàn toàn lệnh phong tỏa Dải Gaza của Israel được áp đặt từ ngày 2/3.
(ANTV) - Mỹ đã phát đi tín hiệu có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nếu Moskva và Kiev không bày tỏ thiện chí ngồi vào bàn đàm phán.
(ANTV) - Hiện nay, sau khi đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được xây dựng, các địa phương trên cả nước đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân về nội dung quan trọng này. Tại thành phố Đà Nẵng, công tác lấy ý kiến được triển khai nghiêm túc từ cơ sở, với sự tham gia tích cực của người dân.
(ANTV) - Sáng nay (19/4), tại TP Đà Nẵng, Bệnh viện 199 Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số trong bệnh viện - Định hướng bệnh viện thông minh” với sự tham gia của hơn 350 đại biểu, chuyên gia đầu ngành về công nghệ thông tin, y tế số đến từ Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong và ngoài CAND trong cả nước.
(ANTV) - Hôm nay (19/4), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân triển khai cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5, nâng cao hiệu quả Nghị định 168. Đợt cao điểm này được thực hiện từ ngày 21/4 đến ngày 20/5.