Thứ Sáu, 09/01/2026 22:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Singapore ấn định ngày Tổng tuyển cử

(ANTV) - Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 14 của Singapore kể từ khi giành được độc lập sẽ diễn ra vào ngày 3/5 tới. Thông báo được đưa ra một giờ, sau khi Tổng thống Tharman Shanmugaratnam tuyên bố giải tán Quốc hội và ban hành Lệnh bầu cử.

Theo kế hoạch, ngày đăng ký tranh cử sẽ là 23/4, cho phép các ứng cử viên có 9 ngày vận động. Dự kiến, cuộc Tổng tuyển cử lần này sẽ có sự tham gia của các ứng cử viên từ 11 đảng, trong đó có 2 liên minh đối lập. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của ông Lawrence Wong với tư cách là Thủ tướng và Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền.

Những mối quan tâm chính của cử tri trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới bao gồm chi phí sinh hoạt, bảo đảm việc làm và tình trạng thất nghiệp. Đây cũng được coi là một thời điểm quan trọng đối với Singapore, khi nhóm các nhà lãnh đạo thế hệ thứ 4 (4G) tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức, cũng như nắm bắt các cơ hội mới của quốc gia.

Số người di cư và tị nạn toàn cầu tăng gần gấp đôi trong 3 thập kỷ

Số lượng người di cư và người tị nạn trên toàn thế giới đã tăng gần gấp đôi trong 30 năm qua, đạt 304 triệu người vào năm 2024 – tương đương khoảng 3,7% dân số toàn cầu. Đây là số liệu được nêu ra trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, công bố trước thềm Hội nghị Mùa xuân thường niên của tổ chức này và Ngân hàng Thế giới tại thủ đô Washington.

Báo cáo nêu rõ, gần 40% người di cư và tới 75% người tị nạn hiện đang sinh sống tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. IMF cảnh báo rằng, những thay đổi trong chính sách về di cư và tị nạn có thể tạo ra tác động đáng kể, không chỉ đối với dòng người di cư mà còn đối với các nền kinh tế tiếp nhận. Dù những dòng chảy này hiện chỉ chiếm khoảng 2% dân số ở các nước phát triển, nhưng chúng có thể gây ra chi phí ngắn hạn – đặc biệt trong các trường hợp sự hội nhập thị trường lao động gặp khó khăn hoặc có sự chênh lệch lớn về kỹ năng. Tuy nhiên, IMF cũng nhấn mạnh rằng trong dài hạn, di cư và tiếp nhận người tị nạn nếu được quản lý hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho các quốc gia tiếp nhận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm