(ANTV) - Số liệu thống kê do Bộ Nội vụ Tây Ban Nha vừa công bố cho thấy, số người di cư bất hợp pháp tới quốc gia này đã tăng hơn 80% trong năm 2023, trong đó quần đảo Canary ghi nhận mức tăng cao kỷ lục.
Trong năm ngoái đã có hơn 56.800 người di cư bất hợp pháp tới Tây Ban Nha, tăng 82,1% so với một năm trước đó và gần bằng mức 64.300 người của năm 2018. Trong số này, 39.900 người đã vượt biển tới quần đảo Canary trên những con thuyền gỗ chật chội và thiếu an toàn, với điểm xuất phát là châu Phi. Đáng chú ý, con số này đã tăng tới 154,5% so với năm 2022 và vượt mốc kỷ lục ghi nhận năm 2006.
Tuy là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới, nhưng tuyến di cư qua Đại Tây Dương đến quần đảo Canary ngày càng trở nên phổ biến hơn những năm gần đây, trong bối cảnh các con đường khác qua Địa Trung Hải bị siết chặt kiểm soát.
Nông dân Ba Lan tiếp tục biểu tình tại biên giới với Ukraine
Nông dân Ba Lan đã tiếp tục phong tỏa cửa khẩu biên giới Medyka với Ukraine, nối lại cuộc biểu tình nhằm đảm bảo trợ cấp của Chính phủ cho sản phẩm nông nghiệp và ngăn chặn việc tăng thuế.
Cuộc biểu tình trước đó của nông dân Ba Lan đã kết thúc vào ngày 24/12/2023 sau khi đạt được một số thỏa thuận với chính phủ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo cuộc biểu tình, hiện, một văn bản chính thức vẫn chưa được đưa ra.
Các tài xế xe tải Ba Lan đã chặn một số cửa khẩu biên giới với Ukraine kể từ ngày 6/11 năm ngoái. Họ muốn Liên minh châu Âu (EU) khôi phục một hệ thống đối ứng yêu cầu các công ty Ukraine phải xin giấy phép hoạt động trong khối.
Kể từ thời điểm xung đột Nga – Ukraine nổ ra khiến tuyến đường vận chuyển qua Biển Đen gần như bị phong tỏa, trung bình khoảng 40.000-50.000 xe tải thương mại của Ukraine qua biên giới với Ba Lan mỗi tháng, gấp đôi so với thời điểm trước xung đột.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.