Thứ Ba, 30/12/2025 03:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tác động thực tế của lạm phát trên bàn ăn

BT

(ANTV) - Gạo, lúa mỳ, hành tây, những nguyên liệu nấu ăn bình dân, quen thuộc trong đời sống hàng ngày nay lại đang trở thành mặt hàng xa xỉ tại Ai Cập. Câu chuyện thật mà tưởng như đùa này lại là thực tế đang diễn ra tại Ai Cập, báo động về tình trạng giá thực phẩm tăng phi mã.

Koshari là món ăn truyền thống nổi tiếng tại Ai Cập, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhất hàng ngày. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm, mỳ ống, các loại đậu cùng lớp sốt hành tây, cà chua và tỏi đậm đà. Một món ăn không thể thiếu với người dân địa phương.

Người dân Ai Cập bày tỏ: Koshari có thể coi là món ăn mang tâm hồn của người Ai Cập. Tuần nào tôi cũng phải ăn một lần.

Ông Khalil Mohammed đã kinh doanh nhà hàng bán koshari này được 30 năm, thế nhưng chưa bao giờ nhà hàng của ông phải đối mặt với thách thức như hiện nay. Nửa năm trước, một đĩa koshari có giá khoảng 0,5 USD, thì giờ giá đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, lợi nhuận mà ông Khalil thu về giảm 20%.

Ông Khalil Mohammed, Chủ nhà hàng koshari bày tỏ: Tôi không thể tăng giá bán quá cao nếu không sẽ mất khách. Vì vậy tôi phải chấp nhận tự giảm lợi nhuận.

Nguyên liệu tăng khiến giá một đĩa koshari tăng vọt. Ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá mỳ ống tăng gấp 3 lần, trong khi tình trạng lạm phát, thời tiết khô hạn khiến giá gạo tại Ai Cập cũng tăng gấp đôi.

Một trong những nguyên liệu quan trọng nhất làm nên loại nước sốt đặc biệt cho món koshari là hành tây. Thế nhưng, đây lại là mặt hàng đắt đỏ hàng đầu tại Ai Cập thời gian gần đây. Nguyên nhân là do xuất khẩu hành tây tăng mạnh đã đẩy giá hàng trong nước tăng cao.

Bà Ido Yuko, Chuyên gia về kinh tế chính trị Trung Đông - Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Xung đột Ukraine đẩy giá lúa mỳ lên cao. Tại Ai Cập chỉ có khoảng 1/3 diện tích đất có thể canh tác nông nghiệp, khiến nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực. Thế nhưng, đồng nội tệ lại trượt giá so với đồng USD, dẫn đến giá thực phẩm nhập cũng cao hơn.

Không chỉ Ai Cập, nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang chịu cảnh lạm phát và bão giá lương thực càn quét. Tại Vương quốc Anh, giá thực phẩm leo thang đồng nghĩa với việc số lượng hàng hóa đến với những ngân hàng thực phẩm từ thiện ít đi.

Ông Chris Pride, Giám đốc điều hành – Tổ chức từ thiện Pecan, Anh cho biết thêm: Thông thường, ngân hàng thực phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo có đủ lượng dữ trự cho 3 đến 4 tháng để hỗ trợ cho những người gặp khó khăn. Tuy nhiên hiện chúng tôi chỉ có thực phẩm đủ cho khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Tình trạng lạm phát tại Anh nghiêm trọng hơn nhiều so với mặt bằng chung tại châu Âu và Mỹ. Giá cả thực phẩm và đồ uống không cồn tại đây hồi tháng 9 tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng cao, cùng với đó là tình trạng thiếu nhân công.

Để đối phó với cơn bão giá, nhiều sáng kiến đã được triển khai. Điển hình như website so sánh giá thực phẩm, giúp người dân cân nhắc khi mua sắm, hay ứng dụng tặng đồ thừa miễn phí từ cả nhà dân và các cửa hàng nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Anh Matthew Raynor, Chủ cửa hàng Bread by Bike chia sẻ: Chúng tôi vẫn cho đi bánh thừa tại cửa hàng qua ứng dụng, vừa giúp người khó khăn vừa đỡ lãng phí.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO), giá lương thực thế giới đã tăng trở lại sau khi sản lượng gạo tại Thái Lan và Ấn Độ sụt giảm do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.

Tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu đã gia tăng kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn thị trường thực phẩm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng, cùng ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm