(ANTV) - Trong nhiều thế kỷ qua, gỗ là một trong những vật liệu được con người sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất để phục vụ cho đời sống. Mặc dù tiện dụng và tiết kiệm chi phí song chính việc lạm dụng nguồn nguyên vật liệu này đã gây ra những tác động xấu ảnh hưởng tới môi trường. Tạp chí quốc tế Nature ước tính có 15 tỷ cây trồng bị mất hàng năm do các hoạt động do con người gây ra.
Ở Kenya, một nhóm doanh nhân xã hội đã nghĩ ra một giải pháp độc đáo để chuyển đổi ngành sản xuất bút chì đồng thời góp phần bảo vệ môi trường tại một trong những quốc gia có ít rừng nhất ở Châu Phi. Đó chính là việc tái chế bút chì từ giấy báo cũ đã qua sử dụng.
Ông Mahamud Omari, Giám đốc điều hành của MOMO Pencils, công ty dẫn đầu cuộc cách mạng môi trường này cho biết ông và các đối tác của mình muốn phát triển một sản phẩm có thể “trao quyền cho xã hội”. Tầm nhìn của công ty là biến những chiếc bút chì thành vật liệu thay đổi cuộc chơi, có thể giúp định hình tương lai của Kenya bằng cách truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.
Ông Mahamud Omari, Giám đốc điều hành MOMO Pencils: Khi tìm kiếm thị trường, chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều học sinh phải đến trường và cần đến bút chì. Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra những chiếc bút chì từ giấy báo cũ đã qua sử dụng để chống lãng phí và giảm tác động tiêu cực tới môi trường.
Quy trình để tạo ra được những chiếc bút chì từ giấy báo gồm 9 công đoạn. Bước đầu tiên là thu gom và cân báo. Những tờ báo được cắt theo kích cỡ cụ thể và sau đó được thêm than chì vào bên trong. Giấy báo sau khi được cuộn thành hình trụ sau đó được phơi khô dưới nắng trong 3 ngày để đạt được kết cấu như mong muốn. Sau khi khô, nó sẽ được đánh bóng và cắt theo kích thước chuẩn. Cuối cùng là các bước mài nhọn và đóng gói sản phẩm.
Ông Rashid Omar, Giám đốc vận hành MOMO Pencils cho biết: Chúng tôi đã mất khoảng hai năm để thực sự tạo ra một cây bút chì phù hợp. Để có được một cây bút chì, chúng tôi phải trải qua khoảng 9 quy trình khác nhau.
Trước khi đạt được thành công như hiện tại, thương hiệu bút chì MOMO Pencils cũng đã phải trải qua vô vàn khó khăn, đặc biệt trong việc tiếp cận thị trường. Mặc dù là sản phẩm thân thiện với môi trường, song, thương hiệu của họ ban đầu không được nhiều người ủng hộ do vấn đề giá cả.
Ông Mahamud Omari – Giám đốc điều hành MOMO PencilsChúng tôi gặp khó khăn khi bị so sánh với những sản phẩm cùng loại của Trung Quốc và Ấn Độ, vốn có giá thành rẻ hơn. Sự khác nhau là sản phẩm của họ làm từ gỗ còn của chúng tôi làm từ giấy báo.
Để thuyết phục mọi người chuyển sang dùng sản phẩm của mình, công ty đã cố gắng tạo ra nhận thức về thương hiệu và làm thay đổi cách nhìn của thị trường. Với nguyên tắc: Tái chế, giảm thiểu và tái sử dụng, MOMO Pencils đã tạo nên một thương hiệu riêng khiến người dùng phải nhớ đến mỗi khi sử dụng.
Ông Rashid Omar, Giám đốc vận hành MOMO Pencils chia sẻ: Tái chế là chúng tôi sử dụng những tờ báo trong quá trình sản xuất. Giảm thiểu là cố gắng giảm lượng rác thải ra môi trường, còn tái sử dụng là biến những tờ báo thành cây bút chì mà chúng ta có thể sử dụng.
MOMO Pencils hiện cũng đang thực hiện sứ mệnh cung cấp bút chì cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Kenya. Công ty muốn cải thiện tiêu chuẩn giáo dục của những đứa trẻ này và đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng với các nhu cầu học tập cần thiết.
Bà Juliet – Giáo viên Trường trung học KMC, Kenya: Chúng tôi rất vui vì đã nhận được những chiếc bút chì của MOMO Pencils cung cấp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc bút chì này bởi nó thân thiện với môi trường. Điều đó thật tuyệt vời.”
Ông Mahamud Omari, Giám đốc điều hành MOMO Pencils cho biết: Một chiếc bút chì có thể là một thứ đồ dùng rẻ tiền, nhưng với những gia đình khó khăn, họ phải cân nhắc giữa lựa chọn dành tiền mua đồ ăn hay một cây bút chì thì điều đó thực sự có ý nghĩa.
Ngoài các khoản quyên góp, MOMO Pencils cũng mang lại cơ hội việc làm cho nhiều người dân trong thành phố của họ. Bên cạnh đó, tổ chức này còn phát động một chiến dịch xã hội mang tên 'Hy vọng cho người biết chữ', trong đó một phần lợi nhuận của công ty sẽ được quyên góp cho cộng đồng của họ với mong muốn trao cơ hội và tương lai cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Với cam kết hướng tới một tương lai bền vững, MOMO Pencils hiện duy trì các phương pháp thân thiện với môi trường bằng cách tìm kiếm các giải pháp thay thế để sản xuất bút chì đồng thời mở rộng dòng sản phẩm của mình ở Kenya. Họ cũng phát động chiến dịch trồng nhiều cây xanh tại các trường học, với phương châm: “Một cây bút chì làm thay đổi thế giới”.
(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.
(ANTV) - Nghệ An: Bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải; Tạm giữ người phụ nữ hành hung hàng xóm ở chung cư Hà Nội; Bắt thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của người phụ nữ bán bánh bèo; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm tại cửa khẩu quốc tế; Vụ patê dính thịt bẩn: Tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Vào tối ngày 10/1, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh hai nam thanh niên có hành vi cản trở cán bộ Cảnh sát giao thông trong quá trình thi hành công vụ tại khu vực giao lộ Bàu Cát - Trần Mai Ninh, phường Bảy Hiền, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.
(ANTV) - Theo báo “Times of Israel”, phong trào Hamas tuyên bố đã chỉ thị các cơ quan của họ chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho ủy ban độc lập gồm các chuyên gia kỹ trị người Palestine.
(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.