Thứ Ba, 16/07/2024 15:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tái chế rác thải thực phẩm hiệu quả

(ANTV) - Dự trữ quá nhiều, không tận dụng đồ ăn dẫn đến dư thừa và lãng phí thực phẩm, đặc biệt là trong các dịp lễ tết, tiệc tùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, an ninh lương thực đang bị đe dọa, nhiều nước trên thế giới đã triển khai những mô hình phân loại rác thải thông minh để hạn chế những hệ lụy từ lãng phí thực phẩm. Điều quan trọng hơn cả là nâng cao ý thức từ mỗi người dân.

Những chiếc thùng rác Solana center này đang được phát miễn phí cho các hộ gia đình tại California, Mỹ để triển khai phân loại rác thải sinh hoạt theo quy định mới. Rác thải từ thực phẩm sẽ không bỏ chung vào thùng lớn như thông thường mà được bỏ riêng vào thùng màu xanh. Hơn nữa, chiếc thùng solana center được thiết kế với nắp thông minh giúp giảm mùi hôi khi thực phẩm phân hủy.

Bà JESSICA TOTH, Giám đốc chương trình phân loại rác cho hay: “Hộp rác nhỏ ngay trong bếp này vừa giúp cho bạn giữ vệ sinh và tạo thói quen phân loại rác thải ngay tại nguồn. Điều này giúp cho quá trình xử lý rác được khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều.”

Rác tái chế được sử dụng với nhiều mục đích hữu ích.

Người dân California, Mỹ cho rằng: “Với những nhà hàng hay hộ kinh doanh thực phẩm thì đây là giải pháp vô cùng hiệu quả. Rác thải thực phẩm dư thừa và bị hỏng sẽ trở thành phân bón sử dụng trong nông nghiệp. Chúng tôi đã biết cách phân loại và thu gom đồ ăn thừa một cách khoa học hơn.”

Còn tại Hàn Quốc, việc xử lý rác thải không chỉ được gọi đơn thuần là đổ rác mà phải là phân loại và đổ rác. Ngay từ khi còn nhỏ, cô Su jin đã được giáo dục cách nhận biết các loại chất liệu thu gom và phân loại để đổ rác đúng cách.

Chị SU JIN WOO, người dân Hàn Quốc nói:  “Chẳng hạn như với rác thải là thực phẩm thừa chúng tôi sẽ bị tính phí hàng tháng.”

Người dân Hàn Quốc sử dụng một hệ thống có tên jongnyangje để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất. Hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và ứng với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ. Rác thải được chia ra thành: rác thường, thực phẩm, đồ tái chế được và những rác thải có kích thước lớn.

Ông HAN SUNG HYUN, Trưởng phòng Quản lý Môi trường, Thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết: “Trước đây người dân chỉ phải trả tiền một lần cho tất cả các loại rác. Họ có thể vứt bao nhiêu vào thùng cũng được. Tuy nhiên, từ khi sử dụng hệ thống phân loại rác thải, họ phải tập thói quen bỏ rác theo từng hạng mục. Nếu họ vi phạm sẽ tự động được tích vào hóa đơn điện tử của hộ gia đình. Cách làm này giúp người dân ý thức hơn trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm.”

Rác trước khi vứt còn phải qua công đoạn sơ chế. Các loại chai lọ khi vứt đi phải được tháo nắp trước để ngăn nguy cơ cháy nổ. Hộp giấy phải được đè bẹp hoặc kéo phẳng chon gay ngắn. Pin và đồ điện tử, thuốc hết hạn cũng được cho vào hộp giấy riêng. Tất cả nhằm mục đích an toàn tối đa cho quy trình xử lý rác thải.

Ông LEE JAE JOON, Thị trưởng Goyang, Hàn Quốc nói: “Xử lý rác thải không đúng cách sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về môi trường và sức khỏe con người. Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên thực hiện các chính sách xử lý rác thải và hiệu quả. Giờ đây việc phân loại rác thải tại nguồn đã trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân Hàn Quốc.”

Có thể thấy việc phân loại và tái chế rác thải tại nguồn không chỉ giúp người dân bảo vê môi trường mà còn sử dụng thực phẩm hiệu quả hơn, nâng cao ý thức tiết kiệm, chỉ mua một lượng đủ dùng để tránh dư thừa thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini; Bộ giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới; Hà Nội: người dân cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, mua bán số lô đề, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng, cầm dầu đường dây này là Nguyễn Xuân Yên (sinh năm 1972, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức).

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Lâm Đồng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Dù đã tắm biển ở khu vực nước ngang người, nhưng do chủ quan mà 3 khách du lịch đã bị sóng biển cuốn ra xa dẫn đến ngạt nước. Thật may mắn một chiến sĩ công an đã kịp thời ứng cứu và kêu gọi bà con cùng sơ cấp cứu khi nạn nhân đã rơi vào trạng thái mất phản xạ.

Xem thêm