(ANTV) - Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 14/5 đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Liên bang, trong đó ông đưa ra chương trình nghị sự cũng như cam kết của chính phủ cho nhiệm kỳ mới. Phát biểu trước các nhà lập pháp, người đứng đầu Chính phủ Đức kêu gọi người dân làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn để khôi phục lợi thế cạnh tranh của Đức.
Không chỉ cam kết sẽ cắt giảm chi phí năng lượng và thủ tục hành chính rườm rà, ông Merz còn đặt mục tiêu sẽ hành động nhanh chóng về tăng trưởng, nhập cư và quốc phòng.
Về kinh tế, Thủ tướng Friedrich Merz nêu bật kế hoạch tái khởi động “đầu tàu" tăng trưởng của Đức. Ông đã công bố gói phục hồi kinh tế toàn diện và đặt mục tiêu đưa nước Đức vượt qua cuộc suy thoái chưa từng có bằng cách xóa bỏ các rào cản tăng trưởng. Ông cam kết sẽ làm mọi việc để đưa nền kinh tế Đức trở lại con đường tăng trưởng thông qua đầu tư và cải cách.
Thủ tướng Đức FRIEDRICH MERZ phát biểu: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đưa nền kinh tế Đức trở lại đúng hướng tăng trưởng. Chúng tôi muốn đầu tư và cải cách. Hai điều này đi đôi với nhau. Về chính sách kinh tế, tôi cũng tin rằng chúng tôi có thể sử dụng sức mạnh của chính mình để một lần nữa trở thành động lực tăng trưởng mà thế giới ngưỡng mộ.”
Về chính sách đối ngoại, vị Thủ tướng vừa được bầu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai mang tính lịch sử đã nêu bật một số điểm mới, đồng thời điểm lại các hoạt động ngoại giao trong tuần đầu nhậm chức nhằm tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Đức trên trường quốc tế.
Nhà lãnh đạo Đức cam kết đảm bảo sự đoàn kết giữa các đối tác châu Âu và Mỹ về cách thức chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời sẽ khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Đức ở châu Âu thông qua việc xây dựng lại lòng tin với các đối tác.
Về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, người đứng đầu Chính phủ Đức nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ và khẳng định lại cam kết của Đức đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thủ tướng Đức FRIEDRICH MERZ khẳng định: “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo sự thống nhất lớn nhất có thể giữa các đối tác châu Âu và Mỹ.”
Về quốc phòng, Đức đặt mục tiêu có quân đội chính quy mạnh nhất ở châu Âu và sẽ cung cấp mọi phương tiện tài chính cần thiết cho các lực lượng vũ trang.
(ANTV) - Sáng nay, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ & Nội thất HAWAEXPO 2026 đã khai mạc, đánh dấu sự trở lại với quy mô tăng gấp 3 lần và mô hình tổ chức “4 ngày – 4 concept” khác biệt. Đón chào hơn 3.000 lượt khách vào buổi sáng đầu tiên, hội chợ tiếp tục khẳng định vị thế là điểm hẹn chiến lược được giới mua hàng toàn cầu chờ đợi trong chuỗi hội chợ nội thất tháng 3 tại châu Á.
(ANTV) - Lễ giao nhận quân năm 2026 được tổ chức trang trọng trên cả nước. Không chỉ là một ngày hội, Lễ giao nhận quân còn là lời cam kết hành động vì Tổ quốc của những công dân ưu tú, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Lực lượng Israel đã tấn công vào một tòa chung cư 4 tầng ở thành phố Baalbek, miền Đông Liban, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
(ANTV) - Trong một động thái pháp lý đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa tài sản và xem xét lại tính hợp pháp của loạt trừng phạt kinh tế do EU ban hành.
(ANTV) - Sáng nay (4/3) hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, lực lượng dân quân cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã được huy động đến các khu dân cư ở xã Ba Vì hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị tốc, thu dọn cây xanh gãy đổ, gia cố các hạng mục hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người dân.
(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, TP.HCM. Trong những ngày qua đã có 54 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại một tiệm trên đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu. Cơ sở đã bị tạm ngừng hoạt động.
(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, tỉnh Quảng Trị thông tin, vào khoảng 7h sáng nay, một tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển Nhật Lệ, 7 ngư dân đã tự bơi vào bờ. Tuy nhiên 1 ngư dân không qua khỏi.
(ANTV) - Công an xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hoà vừa phát hiện, bắt giữ 12 đối tượng đang có hành vi đánh bạc trái phép dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền.
(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.