(ANTV) - Chính phủ Đức sẽ ủng hộ Ukraine không chỉ thông qua viện trợ quân sự mà còn thông qua viện trợ kinh tế. Tuy nhiên, đầu tư tư nhân là điều cần thiết để hỗ trợ cho các nỗ lực của nhà nước. Đây là phát biểu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đưa ra tại lễ khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Đức - Ukraine lần thứ 7 diễn ra ở Berlin.
Thủ tướng Scholz cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và xuất khẩu của Ukraine đang tăng trưởng. Các doanh nghiệp Đức rất quan tâm đến Ukraine, với gần 2.000 công ty Đức đã hoạt động tại quốc gia này, trong đó một số công ty đang có kế hoạch đầu tư thêm. Nhà lãnh đạo Đức cũng chỉ ra sự hợp tác ngày càng tăng trong lĩnh vực năng lượng, nơi đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng.
Cũng trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Scholz cho hay Đức không chỉ cung cấp bảo lãnh an ninh cho Ukraine mà còn hỗ trợ kinh tế mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh đầu tư vào Ukraine là đầu tư vào một thành viên Liên minh châu Âu (EU) tương lai.
Hé lộ tác nhân gây ra dịch bệnh X nguy hiểm
Chính quyền Congo vừa công bố kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy một số tác nhân ban đầu gây ra bệnh X - một căn bệnh bí ẩn giống cúm mùa đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân nước này. Các mẫu được lấy từ những người bị nhiễm bệnh cho thấy 9 trong số 12 mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh sốt rét, mặc dù chất lượng các mẫu được cho là thấp.
Viện Nghiên cứu y sinh quốc gia tại Kinshasa cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành để xác nhận liệu đây có phải là một dịch bệnh mang tính khu vực hay không. Cơ quan này nhận định sốt rét có thể là thủ phạm, đồng thời lưu ý rằng hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều là trẻ em.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện đã có 406 trường hợp mắc bệnh X được báo cáo, trong đó 31 ca tử vong trong khoảng thời gian từ ngày 24/10 đến 5/12. Hầu hết các ca mắc đều là trẻ em dưới 14 tuổi tại 9 trong tổng số 30 khu vực thuộc vùng Panzi, tỉnh Kwango, phía Tây Nam Congo. Những người mắc bệnh có các biểu hiện sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau nhức cơ thể. Hiện vẫn chưa rõ tác nhân gây bệnh là virus hay vi khuẩn.
Giới chức Congo đã kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đồng thời khuyến cáo không nên tiếp xúc vào người đã tử vong do bệnh X.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.