(ANTV) - Kenya là quốc gia phát triển khá năng động, một trong những nền kinh tế lớn nhất Đông Phi (sau Ethiopia) và lớn thứ 9 châu Phi. Trong những năm gần đây, quốc gia này tập trung đầu tư mạnh vào nền kinh tế xanh và cơ sở hạ tầng, trong đó Tatu City là ví dụ điển hình.
Nằm cách thủ đô Nairobi của Kenya 19km về phía Bắc, khu đô thị Tatu City đang thu hút sự chú ý nhờ có hạ tầng hiện đại và các quy định nghiêm ngặt. Dự án tư nhân này đã chào đón hơn 5.000 cư dân kể từ khi ra mắt cách đây 4 năm, với kỳ vọng sẽ trở thành ngôi nhà cho 250.000 người và là hình mẫu cho đô thị hóa tại châu Phi.
Khu đô thị Tatu City ở ngoại ô Nairobi, Kenya, mang đến một môi trường sống hoàn toàn khác biệt. Hệ thống camera giám sát chặt chẽ cùng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc đã giúp nơi đây duy trì trật tự, từ giao thông đến vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, hơn 5.000 cư dân đang sinh sống tại đây được hưởng một môi trường trong lành và an toàn.
Chia sẻ về cuộc sống tại Tatu City, chị Valerie Akoko, một nhà sáng tạo nội dung số, cho biết khu đô thị này có sự kỷ luật và trật tự cao hơn những nơi khác. Trong hai năm sinh sống tại đây, chị chưa từng thấy rác bẩn hay tai nạn giao thông, bởi mọi hoạt động đều tuân theo những quy định nghiêm ngặt.
Với diện tích hơn 20 km², Tatu City được kỳ vọng trở thành một thành phố thực thụ, nơi có thể đáp ứng nhu cầu sinh sống của khoảng 250.000 cư dân. Không chỉ mang lại một không gian sống chất lượng, khu đô thị này còn thu hút doanh nghiệp với 88 công ty đang hoạt động và tạo việc làm cho 15.000 lao động.
Theo ông Sylvester Njuguna, chủ một nhà hàng tại Tatu City, nơi đây có cơ sở hạ tầng hiện đại, tình hình an ninh đảm bảo và môi trường kinh doanh thuận lợi, trở thành điểm đến lý tưởng để phát triển doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Will Dos Santos, Trưởng phòng vận hành của The Burns Brothers Inc, đánh giá cao tiềm năng kinh tế của khu đô thị này, nhận định rằng Tatu City có thể trở thành một Nairobi thứ hai.
Theo Viện Charter Cities có trụ sở tại Washington, Mỹ, những dự án như Tatu City có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp hàng triệu người châu Phi thoát khỏi nghèo đói nếu được thực hiện đúng cách. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong quá trình đô thị hóa tại châu Phi. Tuy nhiên, việc để tư nhân toàn quyền phát triển thành phố có thể làm gia tăng bất bình đẳng. Hiện nay, một căn hộ một phòng ngủ tại Tatu City có giá khoảng 45.500 USD, cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình của người dân Kenya, trong khi GDP bình quân đầu người của nước này vào năm 2023 chỉ đạt 1.961 USD.
Để cân bằng lợi ích giữa các bên, chính phủ Kenya đã quyết định phát triển Tatu City thành một đặc khu kinh tế, giúp doanh nghiệp hưởng nhiều ưu đãi về thuế và chính sách đầu tư. Ông Preston Mendenhall, Giám đốc điều hành toàn quốc của Tatu City, cho biết khu đô thị này đang phát triển nhanh chóng và thu hút cả doanh nghiệp trong nước lẫn các tập đoàn đa quốc gia nhờ vào nhu cầu thực tế của thị trường.
Ngoài ra, Tatu City còn tạo sức hút với cả doanh nghiệp lẫn cư dân nhờ cơ chế quản lý minh bạch và hệ thống cung cấp nước, năng lượng độc lập. Mặc dù chịu sự chi phối của luật pháp quốc gia, khu đô thị này vẫn có thể tự đặt ra các quy định riêng, bao gồm cả tiêu chuẩn xây dựng.
Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số đô thị châu Phi sẽ tăng lên 900 triệu người, vượt tổng dân số đô thị hiện tại của châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại. Mô hình phát triển như Tatu City đang được xem là một giải pháp hiệu quả để giải quyết bài toán đô thị hóa nhanh chóng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực này.
(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ 1/3 đến 19/3, Đội Sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ đã tiếp nhận, xử lý gần 15.000 hồ sơ; trong đó 7.646 hồ sơ nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Trung, trú Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21/3 – 29/3/1975) là một trong ba chiến dịch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. Thắng lợi của quân và dân ta ngay trong những ngày đầu của chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng, chính là căn cứ để ngày 25/3, Bộ Chính trị đưa ra quyết định: giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa mưa năm 1975.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/03/1975 – 29/03/2025), ngày 21-3 CATP Đà Nẵng phối hợp với Ban liên lạc An ninh Quảng Đà tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ An ninh Quảng Đà trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên cán bộ Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà.
(ANTV) - Tiếp tục xây dựng phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và trở thành động lực để xây dựng lực lượng Cảnh vệ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại - Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VI giai đoạn 2025-2030 được Bộ tư lệnh Cảnh vệ tổ chức vào sáng ngày 21/3, tại Hà Nội.
(ANTV) - Ngày 20/3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chính thức truy tố bị can Feng Yong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, , tạm trú huyện Vĩnh Cửu) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, liên quan vụ nổ nồi hơi nghiêm trọng tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh Việt Nam (gọi tắt là Công ty gỗ Bình Minh), khiến 6 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
(ANTV) - Sáng 20/3, Toà án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Chau Nắc (trú xã Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) vì hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
(ANTV) - Xung đột tại dải Gaza tiếp tục leo thang đáng lo ngại khi quân đội Israel quyết định đưa xe tăng và bộ binh trở lại tham chiến, cùng với chiến dịch tấn công đường không dữ dội được khởi động 2 ngày trước đó.
(ANTV) - Lợi dụng lễ hội, một nhóm đối tượng đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền. Ngay trong khi đang sát phạt, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Giang phối hợp cùng công an xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang tiến hành bắt quả tang. Toàn bộ tang vật vả các đối tượng đã được đưa về trụ sở công an để xác minh làm rõ..
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, việc tạm dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng trong cuộc chiến với Nga có thể được thiết lập nhanh chóng, và Kiev sẽ đáp trả tương xứng nếu Moskva vi phạm các điều khoản ngừng bắn. Đây là một phần nội dung được đưa ra trong cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Mỹ Donald Trump.