Thứ Ba, 10/02/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tatu City – đô thị tương lai của Kenya

(ANTV) - Kenya là quốc gia phát triển khá năng động, một trong những nền kinh tế lớn nhất Đông Phi (sau Ethiopia) và lớn thứ 9 châu Phi. Trong những năm gần đây, quốc gia này tập trung đầu tư mạnh vào nền kinh tế xanh và cơ sở hạ tầng, trong đó Tatu City là ví dụ điển hình.

Nằm cách thủ đô Nairobi của Kenya 19km về phía Bắc, khu đô thị Tatu City đang thu hút sự chú ý nhờ có hạ tầng hiện đại và các quy định nghiêm ngặt. Dự án tư nhân này đã chào đón hơn 5.000 cư dân kể từ khi ra mắt cách đây 4 năm, với kỳ vọng sẽ trở thành ngôi nhà cho 250.000 người và là hình mẫu cho đô thị hóa tại châu Phi.

Khu đô thị Tatu City ở ngoại ô Nairobi, Kenya, mang đến một môi trường sống hoàn toàn khác biệt. Hệ thống camera giám sát chặt chẽ cùng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc đã giúp nơi đây duy trì trật tự, từ giao thông đến vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, hơn 5.000 cư dân đang sinh sống tại đây được hưởng một môi trường trong lành và an toàn.

Chia sẻ về cuộc sống tại Tatu City, chị Valerie Akoko, một nhà sáng tạo nội dung số, cho biết khu đô thị này có sự kỷ luật và trật tự cao hơn những nơi khác. Trong hai năm sinh sống tại đây, chị chưa từng thấy rác bẩn hay tai nạn giao thông, bởi mọi hoạt động đều tuân theo những quy định nghiêm ngặt.

Với diện tích hơn 20 km², Tatu City được kỳ vọng trở thành một thành phố thực thụ, nơi có thể đáp ứng nhu cầu sinh sống của khoảng 250.000 cư dân. Không chỉ mang lại một không gian sống chất lượng, khu đô thị này còn thu hút doanh nghiệp với 88 công ty đang hoạt động và tạo việc làm cho 15.000 lao động.

Theo ông Sylvester Njuguna, chủ một nhà hàng tại Tatu City, nơi đây có cơ sở hạ tầng hiện đại, tình hình an ninh đảm bảo và môi trường kinh doanh thuận lợi, trở thành điểm đến lý tưởng để phát triển doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Will Dos Santos, Trưởng phòng vận hành của The Burns Brothers Inc, đánh giá cao tiềm năng kinh tế của khu đô thị này, nhận định rằng Tatu City có thể trở thành một Nairobi thứ hai.

Theo Viện Charter Cities có trụ sở tại Washington, Mỹ, những dự án như Tatu City có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp hàng triệu người châu Phi thoát khỏi nghèo đói nếu được thực hiện đúng cách. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong quá trình đô thị hóa tại châu Phi. Tuy nhiên, việc để tư nhân toàn quyền phát triển thành phố có thể làm gia tăng bất bình đẳng. Hiện nay, một căn hộ một phòng ngủ tại Tatu City có giá khoảng 45.500 USD, cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình của người dân Kenya, trong khi GDP bình quân đầu người của nước này vào năm 2023 chỉ đạt 1.961 USD.

Để cân bằng lợi ích giữa các bên, chính phủ Kenya đã quyết định phát triển Tatu City thành một đặc khu kinh tế, giúp doanh nghiệp hưởng nhiều ưu đãi về thuế và chính sách đầu tư. Ông Preston Mendenhall, Giám đốc điều hành toàn quốc của Tatu City, cho biết khu đô thị này đang phát triển nhanh chóng và thu hút cả doanh nghiệp trong nước lẫn các tập đoàn đa quốc gia nhờ vào nhu cầu thực tế của thị trường.

Ngoài ra, Tatu City còn tạo sức hút với cả doanh nghiệp lẫn cư dân nhờ cơ chế quản lý minh bạch và hệ thống cung cấp nước, năng lượng độc lập. Mặc dù chịu sự chi phối của luật pháp quốc gia, khu đô thị này vẫn có thể tự đặt ra các quy định riêng, bao gồm cả tiêu chuẩn xây dựng.

Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số đô thị châu Phi sẽ tăng lên 900 triệu người, vượt tổng dân số đô thị hiện tại của châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại. Mô hình phát triển như Tatu City đang được xem là một giải pháp hiệu quả để giải quyết bài toán đô thị hóa nhanh chóng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm