Thứ Ba, 20/01/2026 08:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn người di cư sang Anh và Canada

(ANTV) - Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá một mạng lưới tội phạm tình nghi buôn người di cư, chủ yếu là người Yemen, vào Anh và Canada bằng hộ chiếu giả, đồng thời bắt giữ bắt giữ 11 thành viên thuộc tổ chức tội phạm bị tình nghi, bao gồm cả kẻ cầm đầu.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt đầu cuộc điều tra vào tháng 9 năm ngoái sau khi cơ quan biên giới Canada cảnh báo chính quyền Tây Ban Nha về nhiều trường hợp công dân Yemen cố gắng nhập cảnh từ các sân bay nước này bằng giấy tờ du lịch giả mạo.

Theo cảnh sát, sau khi nhận được giấy tờ tị nạn ở Hy Lạp, những người di cư này đã đến các sân bay châu Âu, nơi thành viên của tổ chức tội phạm sẽ giao cho họ hộ chiếu giả để có thể đến Anh và Canada. Nhóm này bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho hơn 40 chuyến di cư bất hợp pháp, với mức phí lên tới 3.000 euro (3.250 USD) mỗi người.

Các nhà chức trách ở Áo, Phần Lan, Đức, Ireland, Thụy Sĩ và Anh đã hỗ trợ cuộc điều tra, trong khi Cơ quan Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) của Liên minh châu Âu (EU) đã giúp phân tích dữ liệu từ các thiết bị di động bị thu giữ từ các nghi phạm.

Iran tiếp tục đình chỉ hợp tác với IAEA

Bộ Ngoại giao Iran ngày 04/8 thông báo Tehran vẫn đang đình chỉ hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc phá băng tình trạng quan hệ này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei Esmaeil Baqaei cho biết hiện không có bất kỳ thanh sát viên nào của IAEA có mặt tại Iran, đồng nghĩa với việc hợp tác giữa Iran và IAEA đang trong tình trạng gián đoạn hoàn toàn.

Về khả năng khôi phục hợp tác của Iran với IAEA, ông Baqaei nhấn mạnh bước đi này cần phải được Quốc hội Iran thông qua bằng luật, tương tự như việc thông qua luật về đình chỉ hợp tác của Iran với IAEA, nhằm phản ứng với sự im lặng của IAEA trước các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel vào các cơ sở hạt nhân Iran hồi tháng 6 vừa qua.

Trước đó, Tehran cũng cáo buộc IAEA đã đưa ra báo cáo sai lệch về chương trình hạt nhân của Iran, tạo cớ cho Israel và Mỹ phát động các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran – một thành viên của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

 EU tổn thất hơn 1.000 tỷ euro vì các gói trừng phạt Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã thiệt hại hơn 1.000 tỷ euro do chấm dứt hợp tác thương mại và năng lượng với Nga.

Ông Grushko dẫn số liệu cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và EU đạt 417 tỷ euro vào năm 2013, nhưng đã giảm xuống chỉ còn 60 tỷ euro vào năm ngoái, và hiện gần như bằng 0.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, hiện giá khí đốt tại châu Âu cao gấp 4-5 lần so với Mỹ, trong khi giá điện đắt gấp 2-3 lần, cho rằng đây là cái giá mà châu Âu phải trả khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.

Tính đến nay, EU đã thông qua 18 gói trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và năng lượng.

EU cũng triển khai thêm các biện pháp hạn chế hoạt động của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, cùng các lệnh trừng phạt nhằm vào tàu chở dầu, ngân hàng và nhiều mặt hàng xuất khẩu khác của Nga.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm