Chủ Nhật, 17/05/2026 00:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tây Ban Nha triệt phá đường dây buôn người di cư sang Anh và Canada

(ANTV) - Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá một mạng lưới tội phạm tình nghi buôn người di cư, chủ yếu là người Yemen, vào Anh và Canada bằng hộ chiếu giả, đồng thời bắt giữ bắt giữ 11 thành viên thuộc tổ chức tội phạm bị tình nghi, bao gồm cả kẻ cầm đầu.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt đầu cuộc điều tra vào tháng 9 năm ngoái sau khi cơ quan biên giới Canada cảnh báo chính quyền Tây Ban Nha về nhiều trường hợp công dân Yemen cố gắng nhập cảnh từ các sân bay nước này bằng giấy tờ du lịch giả mạo.

Theo cảnh sát, sau khi nhận được giấy tờ tị nạn ở Hy Lạp, những người di cư này đã đến các sân bay châu Âu, nơi thành viên của tổ chức tội phạm sẽ giao cho họ hộ chiếu giả để có thể đến Anh và Canada. Nhóm này bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho hơn 40 chuyến di cư bất hợp pháp, với mức phí lên tới 3.000 euro (3.250 USD) mỗi người.

Các nhà chức trách ở Áo, Phần Lan, Đức, Ireland, Thụy Sĩ và Anh đã hỗ trợ cuộc điều tra, trong khi Cơ quan Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) của Liên minh châu Âu (EU) đã giúp phân tích dữ liệu từ các thiết bị di động bị thu giữ từ các nghi phạm.

Iran tiếp tục đình chỉ hợp tác với IAEA

Bộ Ngoại giao Iran ngày 04/8 thông báo Tehran vẫn đang đình chỉ hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc phá băng tình trạng quan hệ này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei Esmaeil Baqaei cho biết hiện không có bất kỳ thanh sát viên nào của IAEA có mặt tại Iran, đồng nghĩa với việc hợp tác giữa Iran và IAEA đang trong tình trạng gián đoạn hoàn toàn.

Về khả năng khôi phục hợp tác của Iran với IAEA, ông Baqaei nhấn mạnh bước đi này cần phải được Quốc hội Iran thông qua bằng luật, tương tự như việc thông qua luật về đình chỉ hợp tác của Iran với IAEA, nhằm phản ứng với sự im lặng của IAEA trước các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel vào các cơ sở hạt nhân Iran hồi tháng 6 vừa qua.

Trước đó, Tehran cũng cáo buộc IAEA đã đưa ra báo cáo sai lệch về chương trình hạt nhân của Iran, tạo cớ cho Israel và Mỹ phát động các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran – một thành viên của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

 EU tổn thất hơn 1.000 tỷ euro vì các gói trừng phạt Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã thiệt hại hơn 1.000 tỷ euro do chấm dứt hợp tác thương mại và năng lượng với Nga.

Ông Grushko dẫn số liệu cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và EU đạt 417 tỷ euro vào năm 2013, nhưng đã giảm xuống chỉ còn 60 tỷ euro vào năm ngoái, và hiện gần như bằng 0.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, hiện giá khí đốt tại châu Âu cao gấp 4-5 lần so với Mỹ, trong khi giá điện đắt gấp 2-3 lần, cho rằng đây là cái giá mà châu Âu phải trả khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.

Tính đến nay, EU đã thông qua 18 gói trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và năng lượng.

EU cũng triển khai thêm các biện pháp hạn chế hoạt động của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, cùng các lệnh trừng phạt nhằm vào tàu chở dầu, ngân hàng và nhiều mặt hàng xuất khẩu khác của Nga.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm