(ANTV) - Dưới góc độ tâm lý học, quá trình tái hòa nhập cộng đồng của những người đã chấp hành xong hình phạt từ chịu sự chi phối của các yếu tố như: Nhân cách của người đã chấp hành xong hình phạt tù; môi trường trại giam và thời gian họ thi hành án cũng như thái độ của mọi người xung quanh nơi họ trở về. Việc cộng đồng giúp đỡ và tạo điều kiện cho những người đã từng lầm lỗi chính là cách giúp họ xây dựng một cuộc sống bình thường và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nhưng, thực tế, quá trình này luôn là một thách thức.
Vào một ngày lạnh lẽo và ảm đạm, chị Heather C. Jarvis gói ghém tất cả những gì mình có vào một chiếc túi vải thô và một chiếc túi rác, chuẩn bị trở lại với cuộc sống bên ngoài trại giam. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân chia sẻ: “Tôi đã ở trong tù hơn chín năm. Tại đây tôi đã thay đổi hoàn toàn con người mình”.
Ngồi trong sảnh của Nhà tù Phụ nữ Ohio ở Thành phố Marysville, Mỹ, chị Jarvis đã mỉm cười khi bác sĩ điều trị cho chị trong nhiều năm qua nói rằng chị sẽ ổn và chị có thể sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân cho biết: “Sau khi tôi có con gái, tôi đã nghiện thuốc phiện. Tôi đã sử dụng rất nhiều thuốc giảm đau và khi tôi không thể dùng thuốc giảm đau tôi đã chuyển sang dùng heroin”
Chị đã vượt qua tất cả các điều kiện trong suốt gần 10 năm ngồi tù - điều trị lạm dụng chất gây nghiện, phát triển chuyên môn, thậm chí lấy được bằng Cao đẳng. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân chia sẻ: "Tôi lo lắng khi ra ngoài đó. Ở đây, tôi đã trở thành con người mà tôi mong muốn. Tôi luôn cố gắng để trở thành con người này. Và tôi chỉ lo rằng khi ra ngoài, tôi sẽ không thể được như con người ở đây".
Chị Jarvis, 32 tuổi, nằm trong diện tù nhân tăng nhanh nhất nước Mỹ. Đó là nhóm tù nhân nữ. Là một trong hơn 190.000 phụ nữ đang chịu án phạt tù tại Mỹ. Vào năm 2015, Jarvis đã bị kêt tội cướp và ngộ sát. Sau khi ra tù, chị Jarvis đã có việc làm, đồng thời theo học tại Đại học bang Ohio để lấy bằng về công tác xã hội và gần đây đã được trao toàn quyền nuôi con gái lớn trong số hai cô con gái của chị.
Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân cho biết: “Bắt đầu lại cuộc đời không giống như một sự bùng nổ. Bắt đầu lại cuộc đời là sự kết hợp của tất cả những điều nhỏ nhặt mà mọi người làm để giúp đỡ bạn”.
Nhưng mong muốn được ở bên các con nhiều hơn đã khiến chị vi phạm các điều khoản khi được trả tự do. Chị chuyển đến ở với con trong một căn hộ bên ngoài khu nhà mà các tù nhân phải sống trong thời kỳ chuyển tiếp và lại bị tước quyền nuôi con. Giờ đây, Jarvis đã nhận thấy mọi thứ cần phải tuân thủ pháp luật. Mặc dù không mong đợi con sẽ được quay lại sống với mình nhưng chị đang nỗ lực để giành được quyền nuôi con chung với bố của đứa trẻ.
Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu tù nhân, ở Mỹ số lượng của tù nhân nữ đã tăng hơn 500% từ năm 1980 đến năm 2021, cao hơn gấp đôi tốc độ tăng của số lượng tù nhân nam. Sự gia tăng mạnh này một phần là do trong vài thập kỷ qua nhiều bang đã thực hiện tăng các hình phạt và mức án tối thiểu bắt buộc đối với tội tàng trữ và buôn bán ma túy. Trong báo cáo năm 2023, khoảng 25% phụ nữ đang phải ngồi tù vì các tội liên quan đến ma túy.
(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
(ANTV) - UBND xã Trà Linh (TP Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến cụ ông 93 tuổi tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc cấm người và phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày hôm nay để tổ chức thi công chặt hạ cây có nguy cơ ngã đổ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.
(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.
(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.
(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine. Một số nội dung trong đó yêu cầu phía Mỹ thực hiện “những thay đổi mang tính căn bản”.