Thứ Năm, 25/12/2025 19:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thách thức tái hòa nhập cuộc sống của tù nhân nữ ở Mỹ

(ANTV) - Dưới góc độ tâm lý học, quá trình tái hòa nhập cộng đồng của những người đã chấp hành xong hình phạt từ chịu sự chi phối của các yếu tố như: Nhân cách của người đã chấp hành xong hình phạt tù; môi trường trại giam và thời gian họ thi hành án cũng như thái độ của mọi người xung quanh nơi họ trở về. Việc cộng đồng giúp đỡ và tạo điều kiện cho những người đã từng lầm lỗi chính là cách giúp họ xây dựng một cuộc sống bình thường và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nhưng, thực tế, quá trình này luôn là một thách thức.

Vào một ngày lạnh lẽo và ảm đạm, chị Heather C. Jarvis gói ghém tất cả những gì mình có vào một chiếc túi vải thô và một chiếc túi rác, chuẩn bị trở lại với cuộc sống bên ngoài trại giam. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân chia sẻ: “Tôi đã ở trong tù hơn chín năm. Tại đây tôi đã thay đổi hoàn toàn con người mình”.

Ngồi trong sảnh của Nhà tù Phụ nữ Ohio ở Thành phố Marysville, Mỹ, chị Jarvis đã mỉm cười khi bác sĩ điều trị cho chị trong nhiều năm qua nói rằng chị sẽ ổn và chị có thể sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân cho biết: “Sau khi tôi có con gái, tôi đã nghiện thuốc phiện. Tôi đã sử dụng rất nhiều thuốc giảm đau và khi tôi không thể dùng thuốc giảm đau tôi đã chuyển sang dùng heroin”

Chị đã vượt qua tất cả các điều kiện trong suốt gần 10 năm ngồi tù - điều trị lạm dụng chất gây nghiện, phát triển chuyên môn, thậm chí lấy được bằng Cao đẳng. Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân chia sẻ: "Tôi lo lắng khi ra ngoài đó. Ở đây, tôi đã trở thành con người mà tôi mong muốn. Tôi luôn cố gắng để trở thành con người này. Và tôi chỉ lo rằng khi ra ngoài, tôi sẽ không thể được như con người ở đây".

Chị Jarvis, 32 tuổi, nằm trong diện tù nhân tăng nhanh nhất nước Mỹ. Đó là nhóm tù nhân nữ. Là một trong hơn 190.000 phụ nữ đang chịu án phạt tù tại Mỹ. Vào năm 2015, Jarvis đã bị kêt tội cướp và ngộ sát. Sau khi ra tù, chị Jarvis đã có việc làm, đồng thời theo học tại Đại học bang Ohio để lấy bằng về công tác xã hội và gần đây đã được trao toàn quyền nuôi con gái lớn trong số hai cô con gái của chị.

Chị Heather C. Jarvis – Cựu tù nhân cho biết: “Bắt đầu lại cuộc đời không giống như một sự bùng nổ. Bắt đầu lại cuộc đời là sự kết hợp của tất cả những điều nhỏ nhặt mà mọi người làm để giúp đỡ bạn”.

Nhưng mong muốn được ở bên các con nhiều hơn đã khiến chị vi phạm các điều khoản khi được trả tự do. Chị chuyển đến ở với con trong một căn hộ bên ngoài khu nhà mà các tù nhân phải sống trong thời kỳ chuyển tiếp và lại bị tước quyền nuôi con. Giờ đây, Jarvis đã nhận thấy mọi thứ cần phải tuân thủ pháp luật. Mặc dù không mong đợi con sẽ được quay lại sống với mình nhưng chị đang nỗ lực để giành được quyền nuôi con chung với bố của đứa trẻ.

Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu tù nhân, ở Mỹ số lượng của tù nhân nữ đã tăng hơn 500% từ năm 1980 đến năm 2021, cao hơn gấp đôi tốc độ tăng của số lượng tù nhân nam. Sự gia tăng mạnh này một phần là do trong vài thập kỷ qua nhiều bang đã thực hiện tăng các hình phạt và mức án tối thiểu bắt buộc đối với tội tàng trữ và buôn bán ma túy. Trong báo cáo năm 2023, khoảng 25% phụ nữ đang phải ngồi tù vì các tội liên quan đến ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/12/2025

(ANTV) - Cựu phó Chánh án Phạm Việt Cường lĩnh án 7 năm tù; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây chạy án; Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 9,2kg ma túy; Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây buôn bán, sản xuất pháo lậu; An Giang: Tuyên án các đối tượng tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

 Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, các hoạt động gặp gỡ, liên hoan, giao lưu của người dân diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ gia tăng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Du lịch Việt Nam bứt phá sau 5 năm COVID-19

Du lịch Việt Nam bứt phá sau 5 năm COVID-19

Kinh tế 25/12/2025

(ANTV) - 5 năm qua là giai đoạn đặc biệt khó khăn khi hoạt động du lịch toàn cầu và Việt Nam cũng chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong gần hai năm 2020 và 2021, hoạt động du lịch gần như bị tê liệt, doanh nghiệp đứt gãy chuỗi cung ứng, hàng triệu lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Ngày 26/12, xét xử đối tượng đánh phụ nữ ở sảnh chung cư

Ngày 26/12, xét xử đối tượng đánh phụ nữ ở sảnh chung cư

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc đánh người phụ nữa hàng xóm ở chung cư Sky Central- Hà Nội. Vào ngày 26/12, TAND Khu vực 2 (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Chí Thành (SN 1994, ở tại Chung cư Sky Central, 176 Định Công, phường Phương Liệt, Hà Nội) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Vụ việc trên từng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Cảnh sát cắt cabin giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe khách tai nạn

Cảnh sát cắt cabin giải cứu 2 người mắc kẹt trong xe khách tai nạn

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Vào khoảng 0h50 sáng 25/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức cứu nạn vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn, tại Km286+564,66, hướng Nam – Bắc, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ phá đường dây mua bán nợ do Hồ Thành Được hay còn gọi là “Được đất Bắc” cầm đầu, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, đã khởi tố 25 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, tinh vi này.

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 1 ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng trên không gian mạng, bước đầu bắt giữ 42 đối tượng. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới “Chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” mà Công an Nghệ An triệt xóa và cũng là chiến công đặc biệt xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Xem thêm