Thứ Năm, 08/01/2026 03:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Làn sóng tha hương do nghèo đói và xung đột ở châu Mỹ

(ANTV) - Ít nhất 22 triệu người dân tại châu Mỹ đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do nghèo đói và xung đột, gây nhiều khó khăn cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế cũng như khiến tình trạng di cư trong khu vực ngày càng thêm trầm trọng.

Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) tại Mexico cho biết đây là lượng người rời bỏ nhà cửa cao nhất tại châu Mỹ từng được ghi nhận. Trong số này, người Venezuela chiếm tới 30%, tiếp đến là người Colombia, El Salvador và Honduras.

Tình trạng trên đòi hỏi các tổ chức quốc tế và các quốc gia có nhiều người rời bỏ nhà cửa cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc ngăn chặn dòng người tha hương, đồng thời tìm ra những biện pháp để giải quyết gốc rễ vấn đề này, trong đó bao gồm việc nâng cao mức sống người dân và kiểm soát bạo lực.

Thỏa hiệp ban đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc dường như đã từ bỏ kế hoạch thực hiện các biện pháp xử lý các bác sĩ thực tập sinh tham gia đình công hàng loạt và đã rút lại kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y trong bối cảnh bế tắc trong đàm phán với các hiệp hội bác sĩ của nước này.

Nguồn tin từ một quan chức ngành y tế Hàn Quốc cho biết, chính phủ đã quyết định trao quyền tự chủ cho các trường đại học trong việc quyết định chỉ tiêu tuyển sinh ngành y trong khoảng từ 50 đến 100% cho năm học 2025 nhằm giải quyết sự bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã trì hoãn việc đình chỉ giấy phép đối với các bác sĩ đã không hoạt động trong nhiều tháng theo chính sách “bố trí linh hoạt” kể từ cuối tháng 3, đồng thời không ban hành lệnh điều động nào đối với các giáo sư trường y đã từ chức cùng với sinh viên của họ.

Những biện pháp này được coi là một sự thỏa hiệp và nỗ lực ban đầu của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc kéo dài hơn hai tháng qua. Tuy nhiên, các hiệp hội bác sĩ vẫn kiên quyết với vấn đề này và tiếp tục kêu gọi chính phủ xem xét lại từ đầu kế hoạch cải cách y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm