Chủ Nhật, 04/01/2026 02:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phản ứng của Nga khi Mỹ tiếp tục tài trợ vũ khí cho Ukraine

(ANTV) - Cùng với các nước phương Tây, Mỹ hôm 10/5 tiếp tục công bố gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Động thái mới nhất này của Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Nga.

Theo đó, trong bản ghi nhớ do Nhà Trắng công bố hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép cung cấp cho Ukraine các thiết bị và dịch vụ quốc phòng, cũng như hỗ trợ giáo dục và đào tạo quân sự, với tổng trị giá lên tới 400 triệu USD. Đây là gói viện trợ thứ 3 của Mỹ dành cho Ukraine trong vòng chưa đầy 3 tuần. 2 gói viện trợ trước đó được công bố cuối tháng 4 vừa qua tổng trị giá 7 tỷ USD. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết gói viện trợ này bao gồm những danh mục cấp thiết đối với Ukraine.

Phản ứng về gói quân sự mới trị giá 400 triệu USD của Mỹ,ngày hôm nay, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, chính quyền Mỹ đã trốn tránh trách nhiệm về các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở dân sự ở Nga và quyết định của Mỹ và đồng minh sẽ khiến xung đột ở Ukraine không có hồi kết.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức

Tối 10/5 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Tại cuộc họp khẩn cấp đặc biệt bàn về tình hình Gaza và tư cách thành viên của Palestine, Đại hội đồng đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết nói trên với tỷ lệ áp đảo 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 25 phiếu trắng. Nghị quyết tuyên bố Nhà nước Palestine đủ tư cách trở thành thành viên chính thức của LHQ, đồng thời khuyến nghị HĐBA xem xét ủng hộ tiến trình này. Với việc nghị quyết được thông qua, Palestine sẽ được hưởng nhiều quyền hạn hơn kể từ khóa họp toàn thể sắp tới của Đại hội đồng diễn ra vào tháng 9 tới, dù vẫn bị hạn chế hơn so với các thành viên chính thức.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ngay lập tức hoan nghênh bước đi này, đồng thời cảm ơn các quốc gia đã ủng hộ. Ông Abbas cũng kêu gọi Mỹ không phủ quyết và ủng hộ nỗ lực của Palestine.

Đại diện các quốc gia như Nga, Pháp và Iran đã hoan nghênh Đại hội đồng Liên Hợp Quốc biểu quyết thông qua nghị quyết gia nhập Liên Hợp Quốc của Palestine, đồng thời cho rằng, quyết định này thể hiện một bước đi khiêm tốn song rất quan trọng trong việc thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng quốc tế đối với người dân Palestine cũng như khôi phục một số quyền vốn có của người Palestine.

Trong khi đó, có 9 quốc gia phản đối công nhận Palestine tham gia Liên hợp quốc (LHQ) trong đó có Mỹ và Israel. Israel đã lên án động thái của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cho rằng quyết định này sẽ phức tạp hóa các cuộc đàm phán hiện này xung quanh việc phóng thích các con tin ở Gaza.

Đại diện của Mỹ tại LHQ tiếp tục giữ lập trường cho rằng, việc Mỹ phủ quyết không phản ánh sự phản đối việc thành lập nhà nước của Palestine mà thay vào đó là để khẳng định, việc công nhận phải đến từ đàm phán trực tiếp giữa các bên.

Hiến chương LHQ quy định việc kết nạp các thành viên mới cần nhận được 9/15 phiếu ủng hộ của các quốc gia ủy viên Hội đồng Bảo an, không có uye viên thường trực nào phủ quyết và nhận được sự ủng hộ của 2/3 số thành viên ĐHĐ LHQ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới

 Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Động lực phát triển thương mại điện tử

Động lực phát triển thương mại điện tử

Kinh tế 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm