Thứ Ba, 18/06/2024 10:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phản ứng của Nga khi Mỹ tiếp tục tài trợ vũ khí cho Ukraine

(ANTV) - Cùng với các nước phương Tây, Mỹ hôm 10/5 tiếp tục công bố gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Động thái mới nhất này của Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Nga.

Theo đó, trong bản ghi nhớ do Nhà Trắng công bố hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép cung cấp cho Ukraine các thiết bị và dịch vụ quốc phòng, cũng như hỗ trợ giáo dục và đào tạo quân sự, với tổng trị giá lên tới 400 triệu USD. Đây là gói viện trợ thứ 3 của Mỹ dành cho Ukraine trong vòng chưa đầy 3 tuần. 2 gói viện trợ trước đó được công bố cuối tháng 4 vừa qua tổng trị giá 7 tỷ USD. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết gói viện trợ này bao gồm những danh mục cấp thiết đối với Ukraine.

Phản ứng về gói quân sự mới trị giá 400 triệu USD của Mỹ,ngày hôm nay, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, chính quyền Mỹ đã trốn tránh trách nhiệm về các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở dân sự ở Nga và quyết định của Mỹ và đồng minh sẽ khiến xung đột ở Ukraine không có hồi kết.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức

Tối 10/5 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Tại cuộc họp khẩn cấp đặc biệt bàn về tình hình Gaza và tư cách thành viên của Palestine, Đại hội đồng đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết nói trên với tỷ lệ áp đảo 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 25 phiếu trắng. Nghị quyết tuyên bố Nhà nước Palestine đủ tư cách trở thành thành viên chính thức của LHQ, đồng thời khuyến nghị HĐBA xem xét ủng hộ tiến trình này. Với việc nghị quyết được thông qua, Palestine sẽ được hưởng nhiều quyền hạn hơn kể từ khóa họp toàn thể sắp tới của Đại hội đồng diễn ra vào tháng 9 tới, dù vẫn bị hạn chế hơn so với các thành viên chính thức.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ngay lập tức hoan nghênh bước đi này, đồng thời cảm ơn các quốc gia đã ủng hộ. Ông Abbas cũng kêu gọi Mỹ không phủ quyết và ủng hộ nỗ lực của Palestine.

Đại diện các quốc gia như Nga, Pháp và Iran đã hoan nghênh Đại hội đồng Liên Hợp Quốc biểu quyết thông qua nghị quyết gia nhập Liên Hợp Quốc của Palestine, đồng thời cho rằng, quyết định này thể hiện một bước đi khiêm tốn song rất quan trọng trong việc thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng quốc tế đối với người dân Palestine cũng như khôi phục một số quyền vốn có của người Palestine.

Trong khi đó, có 9 quốc gia phản đối công nhận Palestine tham gia Liên hợp quốc (LHQ) trong đó có Mỹ và Israel. Israel đã lên án động thái của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cho rằng quyết định này sẽ phức tạp hóa các cuộc đàm phán hiện này xung quanh việc phóng thích các con tin ở Gaza.

Đại diện của Mỹ tại LHQ tiếp tục giữ lập trường cho rằng, việc Mỹ phủ quyết không phản ánh sự phản đối việc thành lập nhà nước của Palestine mà thay vào đó là để khẳng định, việc công nhận phải đến từ đàm phán trực tiếp giữa các bên.

Hiến chương LHQ quy định việc kết nạp các thành viên mới cần nhận được 9/15 phiếu ủng hộ của các quốc gia ủy viên Hội đồng Bảo an, không có uye viên thường trực nào phủ quyết và nhận được sự ủng hộ của 2/3 số thành viên ĐHĐ LHQ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm