Thứ Bảy, 23/05/2026 12:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đảng Tự hào Thái Lan liên minh với đảng Vì nước Thái

BT

(ANTV) - Dù chưa có kết quả chính thức sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2, diện mạo chính phủ sắp tới của Thái Lan đã xuất hiện khi ngày 13/2, các lãnh đạo cấp cao của đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) và đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) cùng với các nhân vật chủ chốt từ cả hai phía đã tổ chức cuộc họp báo chung để công bố tiến trình thành lập chính phủ mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng lâm thời Anutin nhấn mạnh cả hai đảng đều tin tưởng vào tiềm năng và kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự trong việc dẫn dắt đất nước hướng tới tương lai ổn định và vững mạnh lâu dài. Hai bên cũng nhất trí gác lại những hiểu lầm và bất đồng trong quá khứ để tập trung hợp tác vì lợi ích của quốc gia.

Theo kế hoạch, hai đảng sẽ sớm công bố các điều kiện và chi tiết cụ thể của việc tham gia chính phủ mới. Các bước đi trên được tiến hành sau khi kết quả kiểm 94% số phiếu bầu cử Hạ viện Thái Lan ngày 8/2 vừa qua cho thấy đảng Tự hào Thái Lan hiện đang tạm dẫn đầu với 193/500 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Vì nước Thái giành được 74 ghế, xếp thứ ba sau đảng Nhân dân (PP) với 118 ghế. Đảng Nhân dân dù giành số phiếu nhiều hơn đảng Vì nước Thái nhưng đã từ chối tham gia chính phủ liên minh mới mà sẽ tiếp tục ở vị trí phe đối lập tại Hạ viện.

Malaysia công bố dự luật mới về an ninh mạng

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vừa thông báo kế hoạch ban hành Dự luật Tội phạm mạng mới nhằm đối phó với các mối đe dọa kỹ thuật số ngày càng phức tạp, bao gồm việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Deepfake (công nghệ giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo).

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban An ninh mạng Quốc gia do Thủ tướng Anwar chủ trì ngày 12/2, nhằm thiết lập một khung chính sách toàn diện để ngăn chặn việc phát tán hình ảnh nhạy cảm và quy định về lưu giữ dữ liệu máy tính phục vụ công tác điều tra. Ông Anwar nhấn mạnh rằng trong bối cảnh địa chính trị nhiều biến động, việc tăng cường chương trình nghị sự về an ninh mạng thông qua sự hợp tác chiến lược là điều cần thiết để bảo vệ chủ quyền và sự ổn định của đất nước.

Bên cạnh dự luật mới, Chính phủ Malaysia cũng đang đẩy nhanh tiến độ thành lập Trung tâm Phát triển Mật mã và An ninh mạng (CSCDC) - cơ quan hợp nhất các chức năng và nguồn lực của Trung tâm Quản lý và Công nghệ Mật mã Malaysia (PTPKM) cùng cơ quan an ninh mạng CyberSecurity Malaysia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất yến sào giả

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất yến sào giả

Pháp luật 23/05/2026

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Lo là Giám đốc Công ty TNHH Lê Huỳnh về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Đảm bảo an ninh, an toàn đối tượng cảnh vệ

Đảm bảo an ninh, an toàn đối tượng cảnh vệ

Xã hội 23/05/2026

(ANTV) - Chiều 22/5, tại TP. HCM, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ.

Chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Xã hội 23/05/2026

(ANTV) - Sau sáp nhập, tỉnh Khánh Hòa có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là hơn 529.000 ha, tỉ lệ che phủ rừng đạt trên 47%. Với đặc điểm tự nhiên, khí hậu nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp, gió mạnh, thảm thực bì dày, khô và rất dễ bắt lửa, khiến nguy cơ cháy rừng cao. Chủ động ứng phó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hoà đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng loạt các phương án, biện pháp PCCC từ sớm, từ xa, với mục tiêu bảo vệ lá phổi xanh ở địa phương không bị hỏa hoạn xâm hại.

Chuyển đổi số trong quản lý lưu trú tại Phú Thọ

Chuyển đổi số trong quản lý lưu trú tại Phú Thọ

Xã hội 23/05/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 21/5, Bộ Công an chính thức triển khai công tác thông báo lưu trú đối với công dân Việt Nam và khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên một hệ thống phần mềm. Trước đó, hệ thống được triển khai tại 7 tỉnh, thành phố, trong đó Công an tỉnh Phú Thọ triển khai từ ngày 12/5 đến nay. Lực lượng công an đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cài đặt và sử dụng phần mềm. Qua thời gian đầu triển khai đã ghi nhận sự hài lòng của người dân.

Siết chặt quản lý các loại tiền chất, phụ gia

Siết chặt quản lý các loại tiền chất, phụ gia

Xã hội 23/05/2026

(ANTV) - Sau vụ việc các đối tượng lợi dụng hoạt động nhập khẩu, buôn lậu caffeine để đưa sang khu vực “Tam giác vàng” phục vụ sản xuất ma túy tổng hợp, một lần nữa cho thấy thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, núp bóng dưới các loại hóa chất, phụ gia tưởng chừng phục vụ đời sống và sản xuất thông thường.

Iran - Oman bàn cơ chế thu phí qua eo biển Hormuz

Iran - Oman bàn cơ chế thu phí qua eo biển Hormuz

Thế giới 23/05/2026

(ANTV) - Iran và Oman ngày 22/5 đã thảo luận cơ chế thu phí đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, động thái làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và dấy lên lo ngại mới về an ninh năng lượng toàn cầu. Động thái này diễn ra bất chấp cảnh báo từ chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối mọi hình thức yêu cầu thanh toán để đi qua tuyến đường biển quốc tế quan trọng này.

Hàn Quốc chuẩn bị hạ tầng đồng bộ cho phương tiện tự hành

Hàn Quốc chuẩn bị hạ tầng đồng bộ cho phương tiện tự hành

Thế giới 23/05/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chuẩn bị hạ tầng đồng bộ cho các phương tiện tự hành, Cơ quan an toàn giao thông Hàn Quốc (TS) thông báo từ tháng 6 sẽ chính thức vận hành hệ thống đánh giá xe tự lái mang tên KADAS nhằm tăng cường kiểm định an toàn cho các phương tiện sử dụng công nghệ lái tự động và hỗ trợ lái tiên tiến.

Xem thêm