Thứ Tư, 07/01/2026 08:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan lập trung tâm quốc gia ứng phó lũ lụt

BT

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan đã quyết định thành lập trung tâm quốc gia về ứng phó với lũ lụt, trong bối cảnh tình trạng lũ lụt kéo dài từ giữa tháng 8 tới nay ở miền Bắc và miền Trung nước này đã ảnh hưởng lớn tới hàng trăm nghìn người dân.

Cụ thể, chính phủ Thái Lan đã chỉ định thành lập Trung tâm Cứu hộ nạn nhân lũ lụt quốc gia, cùng với 2 ủy ban mới, để điều phối nỗ lực ứng phó lũ lụt và phục hồi sau lũ lụt.

Nguồn tin nội bộ trong chính phủ Thái Lan cũng cho biết đích thân thủ tướng Paetongtarn Shinawatra sẽ giữ chức Chủ tịch Trung tâm Cứu hộ nạn nhân lũ lụt.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ chỉ định chính quyền các địa phương đẩy nhanh tính toán thiệt hại và nguồn hỗ trợ tài chính cần thiết cũng như cân đối lại ngân sách để có thêm nguồn lực nhằm hỗ trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Số liệu thống kê cho thấy, kể từ ngày 16/8 đến nay đã có khoảng 130.000 người dân Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền bắc và một phần đồng bằng miền trung.

Tuy nhiên, theo Cục Khí tượng Thái Lan, tình hình bão lũ ở nước này dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn do mưa lớn sẽ xuất hiện nhiều hơn trong 2 tuần tới.

Cháy rừng quy mô lớn ở ngoại ô thủ đô Brazil

Ngày 15/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu bảo tồn Công viên quốc gia ở ngoại ô thủ đô Brasilia của Brazil. Đây là đám cháy rừng lớn nhất ở Brasilia trong năm nay, sau khi trải qua gần 5 tháng không có mưa.

Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 1.200 hecta rừng. Lực lượng cứu hỏa đã phải làm việc suốt đêm để khống chế ngọn lửa trong công viên quốc gia rộng 30.000 hecta. Trong một động thái liên quan, Tòa án tối cao Brazil đã cho phép chính phủ nước này được chi vượt hạn mức để tài trợ cho công tác chống cháy rừng.

Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 9 này, tại Brazil đã xảy ra hơn 56.000 đám cháy rừng, tăng 10.000 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các đám cháy rừng gần đây là do hoạt động của con người, và thường có liên quan đến hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, biến đổi khí hậu gây ra hạn hán thường xuyên hơn cũng là tác nhân gây ra cháy rừng thường xuyên hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm