(ANTV) - Nhà chức trách Thái Lan thông báo từ ngày 1/5 tới, tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này sẽ phải đăng ký phiên bản số của Biểu mẫu nhập cư TM. 6, và việc đăng ký phải được thực hiện ít nhất 3 ngày trước chuyến đi.
Hiện, Cục Nhập cư Thái Lan đang triển khai một hệ thống số dành cho người nước ngoài nhập cảnh hoặc xuất cảnh Thái Lan, được gọi là Thẻ nhập cảnh số Thái Lan (TDAC). Tất cả du khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không đều phải đăng ký trực tuyến 3 ngày trước chuyến đi, kê khai đầy đủ giấy tờ đi lại, thông tin hộ chiếu, dữ liệu cá nhân, kế hoạch đi lại, nơi ở tại Thái Lan và tình trạng sức khỏe.
Ngoài ra, Cục Nhập cư đã phối hợp với các cơ quan liên quan như hệ thống Thị thực điện tử của Bộ Ngoại giao, hệ thống sàng lọc của Cục Kiểm soát Dịch bệnh và hệ thống phí du lịch của Bộ Du lịch và Thể thao để đảm bảo quy trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.
Dịch sởi tiếp tục lây lan tại Mỹ
Dịch sởi đang tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ. Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, số ca mắc sởi trong hơn 4 tháng qua tại nước này đã cao gấp đôi so với số ca ghi nhận trong cả năm 2024. Texas hiện là địa phương xác định nhiều ca mắc sởi nhất, hiện lên tới gần 600 ca.
Tính từ đầu năm đến nay, toàn nước Mỹ ghi nhận hơn 800 ca mắc sởi, trong đó có 2 trẻ em ở bang Texas và 1 người trưởng thành ở bang New Mexico tử vong - tất cả đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh. 62% các ca bệnh tại Texas là ở hạt Gaines (Ghênx), với dân số gần 23.000 người. Đây là nơi virus gây bệnh bắt đầu lây lan trong một cộng đồng Cơ đốc giáo chưa tiêm vaccine. Các bang khác ghi nhận các đợt bùng dịch vẫn chưa được kiểm soát gồm có Indiana, Kansas, Michigan, Oklahoma, Ohio, Pennsylvania và New Mexico. Bệnh sởi rất dễ lây lan trong không khí qua giọt bắn khi người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các chuyên gia y tế lo ngại, virus gây bệnh này sẽ lây lan sang các cộng đồng khác của Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng lây lan có thể kéo dài trong cả năm.
Pakistan gặp thách thức trong kế hoạch trục xuất người Afghanistan
Pakistan đang đặt mục tiêu trục xuất hơn 3 triệu người tị nạn Afghanistan ở nước này trong năm nay, trong đó ít nhất 1/3 số này hiện sống tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa – khu vực giáp biên giới Afghanistan. Nơi đây từ lâu đã là điểm đến tự nhiên của người Afghanistan do có chung ngôn ngữ, văn hóa. Tuy nhiên, chính phủ Pakistan không nắm rõ số lượng người Afghanistan không có giấy tờ đang cư trú tại quốc gia này.
Theo giới phân tích, chính quyền địa phương tại Khyber Pakhtunkhwa không quá tích cực trong việc hồi hương người tị nạn Afghanistan. Nhiều yếu tố như địa hình hiểm trở, xung đột sắc tộc và sự hiện diện của các nhóm vũ trang đã khiến kế hoạch trục xuất gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, sự đồng cảm về văn hóa và quan điểm phản đối các biện pháp cưỡng chế đối với người tị nạn cũng góp phần làm chậm tiến độ. Trong khi các đợt truy quét đang diễn ra tại Islamabad, Rawalpindi và các tỉnh miền Đông như Punjab và Sindh, tốc độ trục xuất tại Khyber Pakhtunkhwa vẫn diễn ra chậm. Từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ khoảng 35.000 người Afghanistan rời Pakistan qua cửa khẩu Torkham - con số thấp hơn nhiều so với đợt cao điểm năm 2023.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.