Chủ Nhật, 07/12/2025 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan đề xuất lập Khu vực thương mại tự do BIMSTEC

(ANTV) - Hội nghị cấp cao lần thứ 6 của nhóm Sáng kiến Vịnh Bengal về Hợp tác kỹ thuật và kinh tế đa ngành (BIMSTEC) (Bimxtec) đã diễn ra ngày 4/4 ở thủ đô của Thái Lan. Hội nghị lần này do Chính phủ Thái Lan tổ chức sau 7 năm gián đoạn các cuộc họp trực tiếp, nhằm thảo luận về tầm nhìn thống nhất cho tương lai của khu vực. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 7 quốc gia thành viên, bao gồm cả Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Sri Lanka, Bangladesh và Myanmar.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cách thức tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, môi trường và công nghệ, nhất trí hợp tác chặt chẽ để hội nhập tốt hơn nền kinh tế của mỗi nước bằng cách thúc đẩy các liên kết thương mại và giao thông.

Các nhà lãnh đạo đã tán thành “Tầm nhìn Bangkok 2030” do Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trình bày, nhằm cải thiện kết nối kinh tế, giải quyết biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho các thách thức khu vực ảnh hưởng đến hơn 1,8 tỷ người trên khắp các quốc gia thành viên.

Thái Lan cũng đề xuất thành lập một Hội đồng cố vấn kinh doanh BIMSTEC cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, cũng như thành lập Khu vực thương mại tự do BIMSTEC nhằm tăng cường thương mại nội khối (hiện chỉ chiếm 6% tổng thương mại trong khu vực). Thủ tướng Paetongtarn bày tỏ tin tưởng hiệp định thương mại tự do này sẽ mở khóa tiềm năng kinh tế của khu vực, tạo ra những cơ hội mới cho tất cả các quốc gia thành viên.

Chính phủ Trung Quốc phản đối chính sách thuế quan của Mỹ

Chính phủ Trung Quốc hôm 5/4 đã chính thức lên tiếng phản đối việc Mỹ lạm dụng thuế quan đối với các quốc gia đối tác thương mại, trong đó có Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng các hành động này đã xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các quốc gia, vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thương mại đa phương và gây rối loạn trật tự kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc nhận định rằng việc Mỹ áp dụng thuế quan cao đối với các đối tác thương mại là không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế và các nguyên tắc thị trường, đồng thời bỏ qua sự cân bằng lợi ích đã đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại quốc tế. Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi quốc gia và phát triển bền vững. 

Trước đó, vào sáng cùng ngày, 6 phòng thương mại lớn của Trung Quốc, trong đó có các ngành dược phẩm, thực phẩm, kim loại và dệt may, đã ra tuyên bố đồng loạt phản đối việc Mỹ áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc, đồng thời ủng hộ các biện pháp đối phó của Chính phủ Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Văn hóa 07/12/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND – ANTV (11/12/2011- 11/12/2025), chiều ngày 6/12 tại Hà Nội, Truyền hình CAND (ANTV) đã tổ chức sự kiện thể thao giải đấu Pickleball Truyền hình CAND 2025. Giải đấu quy tụ đông đảo các phóng viên, biên tập biên, người dẫn chương trình, quay phim, khách mời và những người yêu thích bộ môn pickleball.

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Xem thêm