Thứ Hai, 19/05/2025 01:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế hệ tương lai của ngành nông nghiệp Somalia

(ANTV) - Somalia – quốc gia Vùng Sừng châu Phi – từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Hàng thập kỷ nội chiến, hạn hán thường xuyên và những trận lũ lụt gần đây đã đẩy hơn 1 triệu người vào cảnh đói cùng cực. Tuy nhiên, một thế hệ mới gồm những nông dân trẻ đầy tham vọng đang thúc đẩy một cuộc cách mạng nông nghiệp bằng cách thay đổi phương thức canh tác truyền thống. Những nhà kính đơn giản cho phép người nông dân sản xuất rau quả quanh năm, giúp tăng cường an ninh lương thực cho người dân Somalia.

Đất nước Somalia đã trải qua thiên tai khắc nghiệt trong những năm gần đây với tình trạng hạn hán kéo dài và lũ lụt tàn khốc. An ninh lương thực của quốc gia này cũng chịu ảnh hưởng bởi tình hình chính trị rối ren, xung đột vũ trang trong suốt 3 thập kỷ. Nhưng mọi chuyện đang và sẽ thay đổi.

Với hơn 250 nhà kính nằm rải rác ở vùng ngoại ô Mogadishu, những trang trại này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm ổn định cho người dân thủ đô của Somalia.

Anh Abdurahman Mire – Giám đốc Công ty Green Life, Somalia cho biết: "Ý tưởng ra đời vào năm 2014, khi chúng tôi vẫn còn đang là sinh viên đại học. Chúng tôi quan sát thấy rằng, hầu hết rau tiêu thụ ở Mogadishu đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ hiện đại vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc sử dụng nhà kính và hệ thống tưới tiêu tự động. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho thị trường lượng thực phẩm dồi dào quanh năm”.

Những loại rau củ quả tươi ngon giờ đã mọc lên trên mảnh đất cằn cỗi với đa dạng chủng loại và được phân phối bền vững tới tay người tiêu dùng.

Chị Sudi Hassan – Thành phố Mogadishu, Somalia chia sẻ:  “Tôi đến siêu thị tìm mua một số loại rau hữu cơ. Thật tuyệt vời khi biết những thứ này đều được sản xuất ngay trong nước. Chúng khiến tôi cảm thấy an tâm về chất lượng. Tôi hy vọng các trang trại sẽ tăng sản lượng hơn nữa để phục vụ nhu cầu của người dân”.

Sáng kiến khởi nghiệp của những người nông dân trẻ ở Somalia không chỉ giúp quốc gia châu Phi này tự chủ hơn trong sản xuất nông nghiệp, mà còn góp phần tạo việc làm và ổn định kinh tế cho nhiều người trẻ khác.

Anh Mohamed Mahdi – Nông dân cho biết: "Những người trẻ như chúng tôi chiếm tới 75% dân số Somalia, nhưng lại có tỷ lệ thất nghiệp cao. Công việc ở đây mang đến cho chúng tôi nguồn thu nhập ổn định và cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn của mình, từ đó, vận dụng và tiếp tục thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà”.

Ông Mohamed Barre – Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia cho biết: "Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao đã có những đóng góp đáng kể cho đất nước. Họ không chỉ tạo cơ hội việc làm cho bản thân mà còn cho những thanh niên khác. Trước đây, ngay cả những loại rau cơ bản như dưa chuột hay cà chua đều được nhập khẩu, khiến gia tăng chi phí. Giờ đây, những điều đó không còn là vấn đề nan giải nữa”.

Somalia có dân số chỉ 18 triệu người, nhưng có tới 6,6 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ cao, cùng với 1,8 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư vào chiến lược phát triển an ninh lương thực, đặt nền tảng cho nền sản xuất nông nghiệp tự chủ của Somalia trong tương lai.

Ông George Wamukoya – Trưởng nhóm Hỗ trợ chuyên gia đàm phán châu Phi (AGNES) cho biết: “Khi chúng ta đối mặt với những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn biến khó lường, việc áp dụng công nghệ là một trong những cách mà các quốc gia như Somalia có thể lựa chọn để khắc phục tình trạng mất an ninh lương thực, và canh tác trong nhà kính là một phần của xu hướng này”.

Phát huy kết quả đạt được, họ sẽ là những người thay đổi diện mạo nền kinh tế nông nghiệp của Somalia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Bốn Nghị quyết đột phá là 'Bộ tứ trụ cột' đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Kinh tế 18/05/2025

(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.

Noi gương Bác

Noi gương Bác

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.

Xem thêm