Thứ Hai, 17/06/2024 21:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế hệ tương lai của ngành nông nghiệp Somalia

(ANTV) - Somalia – quốc gia Vùng Sừng châu Phi – từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Hàng thập kỷ nội chiến, hạn hán thường xuyên và những trận lũ lụt gần đây đã đẩy hơn 1 triệu người vào cảnh đói cùng cực. Tuy nhiên, một thế hệ mới gồm những nông dân trẻ đầy tham vọng đang thúc đẩy một cuộc cách mạng nông nghiệp bằng cách thay đổi phương thức canh tác truyền thống. Những nhà kính đơn giản cho phép người nông dân sản xuất rau quả quanh năm, giúp tăng cường an ninh lương thực cho người dân Somalia.

Đất nước Somalia đã trải qua thiên tai khắc nghiệt trong những năm gần đây với tình trạng hạn hán kéo dài và lũ lụt tàn khốc. An ninh lương thực của quốc gia này cũng chịu ảnh hưởng bởi tình hình chính trị rối ren, xung đột vũ trang trong suốt 3 thập kỷ. Nhưng mọi chuyện đang và sẽ thay đổi.

Với hơn 250 nhà kính nằm rải rác ở vùng ngoại ô Mogadishu, những trang trại này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm ổn định cho người dân thủ đô của Somalia.

Anh Abdurahman Mire – Giám đốc Công ty Green Life, Somalia cho biết: "Ý tưởng ra đời vào năm 2014, khi chúng tôi vẫn còn đang là sinh viên đại học. Chúng tôi quan sát thấy rằng, hầu hết rau tiêu thụ ở Mogadishu đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ hiện đại vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc sử dụng nhà kính và hệ thống tưới tiêu tự động. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho thị trường lượng thực phẩm dồi dào quanh năm”.

Những loại rau củ quả tươi ngon giờ đã mọc lên trên mảnh đất cằn cỗi với đa dạng chủng loại và được phân phối bền vững tới tay người tiêu dùng.

Chị Sudi Hassan – Thành phố Mogadishu, Somalia chia sẻ:  “Tôi đến siêu thị tìm mua một số loại rau hữu cơ. Thật tuyệt vời khi biết những thứ này đều được sản xuất ngay trong nước. Chúng khiến tôi cảm thấy an tâm về chất lượng. Tôi hy vọng các trang trại sẽ tăng sản lượng hơn nữa để phục vụ nhu cầu của người dân”.

Sáng kiến khởi nghiệp của những người nông dân trẻ ở Somalia không chỉ giúp quốc gia châu Phi này tự chủ hơn trong sản xuất nông nghiệp, mà còn góp phần tạo việc làm và ổn định kinh tế cho nhiều người trẻ khác.

Anh Mohamed Mahdi – Nông dân cho biết: "Những người trẻ như chúng tôi chiếm tới 75% dân số Somalia, nhưng lại có tỷ lệ thất nghiệp cao. Công việc ở đây mang đến cho chúng tôi nguồn thu nhập ổn định và cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn của mình, từ đó, vận dụng và tiếp tục thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà”.

Ông Mohamed Barre – Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Somalia cho biết: "Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao đã có những đóng góp đáng kể cho đất nước. Họ không chỉ tạo cơ hội việc làm cho bản thân mà còn cho những thanh niên khác. Trước đây, ngay cả những loại rau cơ bản như dưa chuột hay cà chua đều được nhập khẩu, khiến gia tăng chi phí. Giờ đây, những điều đó không còn là vấn đề nan giải nữa”.

Somalia có dân số chỉ 18 triệu người, nhưng có tới 6,6 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ cao, cùng với 1,8 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư vào chiến lược phát triển an ninh lương thực, đặt nền tảng cho nền sản xuất nông nghiệp tự chủ của Somalia trong tương lai.

Ông George Wamukoya – Trưởng nhóm Hỗ trợ chuyên gia đàm phán châu Phi (AGNES) cho biết: “Khi chúng ta đối mặt với những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn biến khó lường, việc áp dụng công nghệ là một trong những cách mà các quốc gia như Somalia có thể lựa chọn để khắc phục tình trạng mất an ninh lương thực, và canh tác trong nhà kính là một phần của xu hướng này”.

Phát huy kết quả đạt được, họ sẽ là những người thay đổi diện mạo nền kinh tế nông nghiệp của Somalia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm