(ANTV) - Lại có thêm một nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền của Tổng thống Mexico bị ám sát. Đây là nạn nhân mới nhất trong làn sóng bạo lực chính trị ở quốc gia Bắc Mỹ này.
Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang Veracruz xác nhận, nghị sĩ Benito Aguas một nghị sĩ trong liên minh cầm quyền cánh tả tại hạ viện Mexico đã bị bắn thiệt mạng ở bang này. Truyền thông địa phương cho biết, ông Aguas tử vong do bị bắn nhiều phát tại thành phố Zongolica thuộc bang Veracruz. Tổng thống Mexico Claudia Shienbaum đã yêu cầu giới chức an ninh làm việc với thống đốc bang Veracruz về vụ việc trên.
Mexico đang phải hứng chịu làn sóng bạo lực, với hàng trăm người thiệt mạng trong cuộc chiến nội bộ giữa các băng đảng ở trên khắp cả nước, nơi các băng đảng tranh giành các tuyến đường buôn lậu béo bở và các hoạt động tội phạm khác.
Thủ tướng lâm thời Syria kêu gọi người tỵ nạn hồi hương
Ít ngày sau khi được quân nổi dậy chỉ định thành lập chính phủ mới tại Syria, ngày 11/12, Thủ tướng lâm thời Mohammed Al Bashir đã kêu gọi người dân nước này ở bên ngoài lãnh thổ hồi hương để xây dựng đất nước.
Thủ tướng lâm thời Syria do quân nổi dậy chỉ định Mohammed Al Bashir khẳng định mục tiêu của ông là đưa hàng triệu người tỵ nạn Syria trở về nước, bảo vệ dân thường và cung cấp các dịch vụ cơ bản. Tuy nhiên, ông Bashir thừa nhận rằng đây là những sứ mệnh khó khăn, do ngân sách quốc gia trống rỗng, trong khi nhiều khoản nợ đến hạn phải trả bao gồm trái phiếu chính phủ.
Ông Bashir được phiến quân chỉ định là Thủ tướng lâm thời Syria ngày 10/12, chỉ hai ngày sau khi quân nổi dậy tiến vào thủ đô Damascus và tuyên bố lật đổ Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad.
Theo một số báo cáo, hàng triệu người Syria đã chạy sang các quốc gia láng giềng tỵ nạn kể từ khi nội chiến nổ ra tại nước này năm 2011. Hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ mở lại cửa khẩu biên giới để người tỵ nạn Syria trở về nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc tế khuyến cáo người tỵ nạn Syria chưa nên trở về nước do tình hình tại Syria vẫn đang hết sức phức tạp với các nhóm vũ trang đối địch hoặc không chia sẻ lợi ích, đang hoạt động tại nhiều khu vực khác nhau. Nếu không thỏa hiệp được lợi ích và chia sẻ quyền lực thỏa đáng, giao tranh đẫm máu rất có thể nổ ra giữa các lực lượng này.
Bên cạnh đó là sự hiện diện của nhiều tổ chức khủng bố và cực đoan, đứng đầu là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tại nhiều vùng lãnh thổ Syria. Ngoài ra, hạ tầng nhà cửa bị tàn phá nặng nề và ngân khố quốc gia Syria trống rỗng, cũng là những điều kiện chưa phù hợp để người tỵ nạn Syria ồ ạt trở về nước.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.