Thứ Ba, 16/04/2024 01:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

(ANTV) - 20 tuần sau cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo thực phẩm và nước sạch đã trở nên cực kỳ khan hiếm trên vùng đất này, đồng thời nói thêm rằng hầu như tất cả trẻ em tại đây đều mắc các bệnh truyền nhiễm.

Theo đánh giá chung của UNICEF, ít nhất 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều bệnh truyền nhiễm; 70% đã bị tiêu chảy trong 2 tuần trước khi công tác đánh giá được triển khai, đánh dấu mức tăng gấp 23 lần so với thời điểm năm 2022.

Đói ăn và tinh thần hoảng loạn khiến trẻ em dễ bị bệnh và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn tới những thực trạng nguy hiểm và đau lòng đang diễn ra.

Em ISLAM, 12 tuổi nói: “Giờ chẳng có gì để ăn. Chúng cháu phải ăn đậu thay vì thịt, cá, gà như trước đây. Bây giờ chúng cháu sống dựa vào thức ăn đóng hộp.  Trước thì được ăn no, ngủ ngon còn giờ chúng cháu phải đi ngủ với bụng đói.”

Chị FATMA, 43 tuổi cho hay: “Những thứ chúng tôi thường ăn giờ chẳng còn gì. Bọn trẻ con khóc vì đói suốt ngày, và tôi không có cách nào dỗ chúng. Cuộc sống giờ thực sự rất khó khăn và càng ngày càng khốn đốn. Nếu cứ thế này chắc chúng tôi khó mà tồn tại.”

Theo đánh giá, ở miền Nam Gaza, hiện 5% trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng. Trong khi đó, trước khi chiến tranh xảy ra, chỉ có 0,8% trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza bị coi là suy dinh dưỡng trầm trọng. Đây là tốc độ suy giảm dinh dưỡng dân số trong 3 tháng nhanh chưa từng thấy.

Em SABEEL, 13 tuổi chia sẻ: “Chúng cháu cảm thấy yếu hơn, và càng ngày càng gầy đi. Cuộc sống đang bị chiến tranh phá hủy rồi.”

Trong một diễn biến liên quan, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo đã tạm dừng phân bổ hàng viện trợ đến phía Bắc Gaza sau khi một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của cơ quan này đối mặt với tình trạng cướp bóc và giao tranh.

WFP cho biết các nhân viên cứu trợ đã chứng kiến sự tuyệt vọng chưa từng thấy của người dân Dải Gaza. Tuy nhiên, cơ quan này buộc phải tạm ngừng hoạt động viện trợ nhân đạo cho đến khi tình hình an ninh được đảm bảo,

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm