Thứ Sáu, 14/11/2025 10:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng khôi phục quan hệ với Syria

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không loại trừ khả năng sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad để khôi phục quan hệ song phương giữa hai quốc gia láng giềng. Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra ngày 28/6, sau khi ông Assad cũng đưa ra ý tưởng tương tự trong một phát biểu trước đó một ngày.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, không có lý do gì để hai nước không thiết lập lại mối quan hệ song phương. Ông nói rõ hiện nay chính quyền Ankara sẵn sàng đón nhận các sáng kiến bình thường hóa quan hệ với Damacuss và hai nước có thể hành động để khôi phục mối quan hệ đó. Ngoài ra, ông Erdogan cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Không có lý do gì mà mối quan hệ ngoại giao không được thiết lập. Giống như cách chúng tôi giữ mối quan hệ với Syria trong quá khứ. Chúng tôi cũng không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Người dân Syria là anh em của chúng tôi.”

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Syria Bashar Al Assad cũng tuyên bố Damacuss sẵn sàng đón nhận các sáng kiến khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào căng thẳng từ năm 2011 khi Ankara tuyên bố cắt đứt quan hệ với Damacuss và tiến hành một số hoạt động quân sự xuyên biên giới để chống lại các tay súng ở bên trong lãnh thổ Syria. Giới chức Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải chấm dứt sự hiện diện quân sự để làm điều kiện bình thường hóa quan hệ song phương.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quan hệ hai nước có thể khôi phục nếu đạt tiến triển trong cuộc chiến chống khủng bố và hồi hương an toàn cho hàng triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (14/11)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (14/11)

Điểm tin 14/11/2025

(ANTV) - Dùng AI giả giọng, hình ảnh người nổi tiếng để bán hàng: Coi chừng bị xử lý hình sự ; Có nên bỏ xếp hạng học tập hay không?; Xử lý quyết liệt với sản phẩm giảm cân chưa được cấp phép lưu hành; TPHCM gỡ vướng tài chính để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (14/11).

Nguy cơ mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông sau mưa lũ

Nguy cơ mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông sau mưa lũ

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, dọc các con sông ở Nghệ An, hàng nghìn mét bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Không chỉ cuốn trôi đất sản xuất, nhiều đoạn sạt lở còn uy hiếp trực tiếp đến nhà cửa, công trình hạ tầng của người dân. So với những năm trước, tình trạng sạt lở năm nay diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn, khiến nỗi lo mất đất, mất sinh kế đang ngày một hiện hữu ở nhiều vùng ven sông.

Trung Quốc thúc đẩy phê chuẩn Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0

Trung Quốc thúc đẩy phê chuẩn Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước đối với Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 và đang hợp tác với các đối tác ASEAN để thúc đẩy Nghị định thư sớm có hiệu lực và đưa vào triển khai thực hiện. Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc- Hà Á Đông đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/11 tại Bắc Kinh.

Xem thêm