Chủ Nhật, 18/01/2026 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vụ Lãnh sự quán Iran tại Syria bị tấn công: Nhiều nước kêu gọi chấm dứt bạo lực

(ANTV) - Trong khi cuộc chiến ở Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì cuộc tấn công vào khu phức hợp Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria ngày hôm qua (1/4) đã làm leo thang căng thẳng mới ở Trung Đông. Vụ tấn công phản ánh tính chất nghiêm trọng vì địa điểm bị tấn công là một cơ sở ngoại giao và mục tiêu nhắm đến là các quan chức quân sự cấp cao Iran.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhiều nước đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực, không để tình hình tại khu vực Trung Đông vốn đang căng thẳng hiện nay leo thang nghiêm trọng hơn nữa.

Phát biểu với báo giới tại hiện trường, Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari khẳng định, vụ tấn công này vi phạm mọi chuẩn mực của luật pháp quốc tế. phía Iran cho rằng, Israel tiến hành vụ tấn công trên và khẳng định sẽ đáp trả một cách tương xứng. Tuy nhiên, Tel Aviv vẫn chưa đưa ra bất kể bình luận nào liên quan đến vụ việc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad lên án mạnh mẽ vụ tấn công đồng thời khẳng định, động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Iran và Syria.

Theo kế hoạch, HĐBA LHQ sẽ tiến hành cuộc họp mở theo đề xuất của Nga vào ngày 2/4 (theo giờ Mỹ) nhằm thảo luận về vụ tấn công trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có đánh giá về pháp lý đối với cuộc tấn công này, đồng thời kêu gọi Israel từ bỏ bạo lực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối cuộc không kích này đồng thời cho biết, Bắc Kinh phản đối mọi hành động làm leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Pakistan, Cuba cũng đã lên án vụ tấn công và nhấn mạnh, đây là hành động không thể chấp nhận làm tăng nguy cơ leo thang và khu vực hóa cuộc xung đột với những hậu quả khó lường. Trong khi đó, Mỹ cho biết đã nghe báo cáo về vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao Iran nhưng chưa đưa ra bình luận.

Xung đột Israel-Hamas: Đoàn xe cứu trợ bị tấn công, 7 nhân viên thiệt mạng

Cùng ngày 2/4, tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen thông báo tạm dựng ngay lập tức các hoạt động tại Dải Gaza, sau khi một vụ không kích được cho là do Israel tiến hành một ngày trước đó nhằm vào đoàn xe của tổ chức này tại miền Trung Gaza khiến 7 nhân viên cứu trợ người Palestine thiệt mạng.

Theo thông báo, nhóm nhân viên của World Central Kitchen di chuyển trên 3 chiếc xe, trong đó có 2 xe bọc thép. Mặc dù hoạt động di chuyển này có sự phối hợp của Lực lượng Phòng vệ Israel, đoàn xe đã bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển. Các nhân viên cứu trợ thiệt mạng thuộc nhiều quốc tịch, trong đó có Australia, Anh, Ba Lan và một người mang hai quốc tịch Canada và Mỹ. Giám đốc điều hành của World Central Kitchen Erin Gore nhấn mạnh đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo và điều này là "không thể tha thứ được."

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Israel, Thiếu tướng Daniel Hagari khẳng định quân đội sẽ mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ vụ việc nghiêm trọng này và sẽ chia sẻ kết quả điều tra một cách minh bạch.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Mỹ, Eu, Australia đã bày tỏ đau lòng về vụ tấn công trên, đồng thời hối thúc tiến hành điều tra vụ việc./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm