(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cuối cùng phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Với động thái của Ankara, Hensinki sắp hoàn tất tiến trình trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất thế giới.
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO. Động thái này diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công khai ủng hộ nỗ lực nhiều tháng qua của quốc gia Bắc Âu.
Sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, chỉ còn phải trải qua một vài bước kỹ thuật trước khi trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Helsinki hy vọng tiến trình này sẽ được hoàn tất vào đầu tuần tới.
Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đơn xin gia nhập của 2 quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2022. Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên NATO, các nghị định thư kết nạp Helsinki và Stockholm cần phải được quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên liên minh phê chuẩn.
Trước đó, ngày 27/3, Quốc hội Hungary cũng đã phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO sau nhiều tháng trì hoãn.
Israel tiếp tục tiến hành không kích thủ đô Damascus của Syria
Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn nguồn tin quân sự xác nhận Israel đã tiến hành những cuộc không kích nhằm vào thủ đô Damascus vào lúc 00h17 ngày 31/3 (4h17 cùng ngày theo giờ Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp thông tin về tình trạng thương vong hoặc thiệt hại.
Các nhân chứng cho biết ít nhất 3 tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Damascus.
Trước đó, ngày 30/3, truyền thông Syria dẫn nguồn tin quân sự nước này thông báo một vụ không kích đã xảy ra trong tối 29/3 nhằm vào một số địa điểm quân sự tại khu vực Al-Midan thuộc thủ đô Damascus. Hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt, bắn hạ một số tên lửa.
Phía Syria cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công nói trên, trong đó, máy bay của quốc gia Do Thái đã phóng tên lửa từ khu vực Cao nguyên Golan, đồng thời lên án vụ tấn công, cho rằng đây là âm mưu của Israel nhằm đánh lạc hướng về tình trạng chia rẽ nội bộ của quốc gia Do Thái.
(ANTV) - Rạng sáng nay 26/6, tại khu vực phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái xảy ra vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, vùi lấp một người khiến nạn nhân tử vong.
(ANTV) - Dự kiến từ 1/7, TP.Hà Nội bắt đầu thí điểm phân làn ô tô, xe máy bằng dải phân cách cứng bằng sắt. Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT, từng bước nâng cao ý thức của người dân, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông. Tuy thí điểm là cần thiết, nhưng cần có những đánh giá tổng hợp để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn và có những giải pháp cụ thể để giao thông được thông suốt và hiệu quả.
(ANTV) - Tháng 6 – là mùa cao điểm du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cũng là cao điểm Tháng hành động phòng chống ma túy. Cùng với lực lượng công an trong tỉnh, Công an phường Bãi Cháy đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, giữ vững tình hình an ninh trật tự, không để tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy xâm nhập địa bàn, bảo đảm mội trường an toàn cho người dân và du khách.
(ANTV) - Thuế thu nhập cá nhân là chính sách tài chính ảnh hưởng rất trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình, từ số tiền còn lại sau khi lĩnh lương, cho đến chuyện nuôi con, chăm cha mẹ, hay gói ghém cho tương lai. Tuy nhiên, mức giảm trừ gia cảnh, một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến số thuế phải nộp vẫn giữ nguyên suốt từ năm 2020 đến nay.
(ANTV) - Ngày 26/6 ngày toàn dân phòng chống ma túy. Chủ đề của năm nay là "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy". Có thể nói, ma túy vẫn là hiểm họa của nhân loại, tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Do đó, phòng chống ma túy là nhiệm vụ nặng nề, cam go, nguy hiểm, nhưng cũng là nhiệm vụ vẻ vang với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Với 443 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 90,59%, sáng nay, Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đáng chú ý, luật quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.
(ANTV) - Ngày 26/6 là Ngày Quốc tế phòng chống ma túy. Với chủ đề đầu tư vào phòng ngừa, phá vỡ vòng lặp, theo đó nhấn mạnh việc phải hành động từ gốc rễ để ngăn chặn việc sử dụng ma túy, đồng thời cũng phải ngăn chặn các nhóm tội phạm có tổ chức buôn bán ma túy. Cảnh sát Bồ Đào Nha mới đây thông báo đã thu giữ 1,6 tấn cocaine từ một chiếc thuyền buồm ngoài khơi quần đảo Azores. Chiếc thuyền này đang trong hành trình đi từ Nam Mỹ đến châu Âu.
(ANTV) - Sáng nay, 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 với môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi đầu tiên áp dụng đồng loạt theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, với nhiều điều chỉnh về hình thức thi, nội dung và cấu trúc đề thi.
(ANTV) - Ngày 25/6, ngày thứ hai liên tiếp lệnh ngừng bắn toàn diện giữa Israel và Iran có hiệu từ lực sáng 24/6 được các bên duy trì và tuân thủ. Tại mỗi nước, các hoạt động như giai đoạn trước khi xung đột bùng phát dần dần được khôi phục.
(ANTV) - Một vụ xả súng đẫm máu xảy ra vào rạng sáng 25/6 (theo giờ địa phương) tại thành phố Irapuato, bang Guanajuato, miền Trung Mexico đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.