(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
Đeo bình dưỡng khí trên lưng, anh Michael del Rosario, điều phối viên giáo dục môi trường của tổ chức bảo tồn biển Fundemar, nhẹ nhàng lướt qua một “vườn ươm san hô” dưới đáy biển. Anh chỉ tay vào những cấu trúc kim loại hình ngôi sao, nơi những rạn san hô đang lớn lên từng ngày.
Anh MICHAEL DEL ROSARIO, Điều phối viên giáo dục môi trường Fundemar cho biết: “Tình trạng rạn san hô ở Cộng hòa Dominica hiện nay thực sự rất đáng buồn. Không chỉ ở đây mà trên toàn thế giới. Nhiệt độ đại dương tăng cao đã tác động tiêu cực đến sức khỏe của san hô.”
Theo kết quả giám sát mới nhất của Fundemar, khoảng 70% rạn san hô tại Cộng hòa Dominica hiện chỉ còn dưới 5% độ che phủ. Các quần thể san hô khỏe mạnh ngày càng thưa thớt, nằm cách xa nhau. Với san hô, khoảng cách không chỉ là không gian, mà là rào cản sinh tồn.
Anh ANDREINA VALDEZ, Quản lý vận hành Fundemar cho biết: “Nếu hai quần thể san hô không đủ gần nhau, dù chúng có cùng sinh sản, dòng chảy vẫn có thể cuốn trôi giao tử, khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra.”
Ít ai biết rằng san hô không phải là thực vật mà là động vật. Mỗi năm, chỉ một lần, vài ngày sau trăng tròn, chúng đồng loạt phóng thích trứng và tinh trùng, tạo nên một “dải ngân hà” dưới lòng biển. Nhưng điều từng là quy luật tự nhiên ấy, nay không còn đảm bảo cho sự sống.
Sau nhiều năm theo dõi, các nhà khoa học của FUNDEMAR xác định chính xác thời điểm san hô sinh sản. Họ thu thập trứng và tinh trùng, đưa về phòng thí nghiệm và tiến hành thụ tinh nhân tạo,tương tự thụ tinh trong ống nghiệm ở người.
Anh ANDREINA VALDEZ, Quản lý vận hành Fundemar cho biết: “Chúng tôi kết hợp trứng và tinh trùng để tạo ra cá thể mới, nuôi dưỡng ấu trùng cho đến khi chúng đủ khỏe, rồi đưa trở lại rạn san hô và theo dõi khả năng sống sót.”
Dưới kính hiển vi, các cá thể san hô nhỏ đến mức gần như vô hình bằng mắt thường. Nhưng dưới ánh sáng cực tím, chúng hiện lên rõ nét – xanh lục, sống động và đầy hy vọng.
Anh MICHAEL DEL ROSARIO, Điều phối viên giáo dục môi trường Fundemar cho biết: “Mỗi năm, chúng tôi tạo ra khoảng 2,5 triệu phôi san hô trong phòng thí nghiệm. Chỉ khoảng 1% sống sót, nhưng con số này vẫn cao hơn rất nhiều so với ngoài tự nhiên.”
Không chỉ giúp phục hồi rạn san hô, phương pháp sinh sản hữu tính còn tạo ra đa dạng di truyền, giúp san hô có khả năng chống chịu tốt hơn trước dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Với một quốc đảo nằm trong “hành lang bão”, san hô không chỉ là hệ sinh thái, mà còn là lá chắn tự nhiên bảo vệ bờ biển.
San hô cũng là ngôi nhà của hơn 25% sinh vật biển. Sự suy thoái của chúng đang buộc ngư dân phải đi xa hơn, tốn kém hơn để mưu sinh. Với ngư dân Bayahibe, sự suy thoái của rạn san hô được cảm nhận rõ rệt qua từng chuyến ra khơi.
Anh ALIDO LUIS BAEZ, Ngư dân chia sẻ: “Trước đây, chỉ cần đi gần bờ là đã có cá. Nhưng bây giờ, do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống và biến đổi khí hậu, chúng tôi phải đi xa hơn mỗi ngày.”
Anh MICHAEL DEL ROSARIO, Điều phối viên giáo dục môi trường Fundemar cho biết: “Chúng tôi sống trên một hòn đảo, phụ thuộc hoàn toàn vào rạn san hô. Việc chứng kiến chúng biến mất thật đau lòng. Nhưng những san hô non có khả năng chống chịu đã mang lại cho chúng tôi hy vọng – thứ mà chúng tôi từng đánh mất.”
Biến đổi khí hậu đang đẩy các rạn san hô đến bờ vực biến mất. Nhưng giữa những thách thức khắc nghiệt ấy, những cá thể san hô non được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm đang âm thầm lớn lên, mang theo hy vọng hồi sinh.
Giữ được san hô là giữ đại dương, giữ bờ biển và sinh kế của hàng triệu con người. Cuộc đua với biến đổi khí hậu vẫn chưa có hồi kết, nhưng dưới làn nước xanh thẳm, hy vọng vẫn đang được nhen nhóm.
(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.
(ANTV) - Hôm nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an cũng đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.
(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.
(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.
(ANTV) - Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ áp dụng chính sách cấp phép thuận lợi cho các đơn xin tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang Cuba.