Thứ Sáu, 28/11/2025 17:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng đại diện ASEAN phát biểu tại Hội nghị cấp cao về đại dương của Liên hợp quốc

BT

(ANTV) - Tại phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao về đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), được tổ chức tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng, đại diện cho 10 quốc gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời chia sẻ quan điểm của Việt Nam về bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển.

Phát biểu tại Phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, hiện nay vùng biển của ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng như: biến đổi khí hậu, nước biển dâng, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, khai thác hải sản quá mức và căng thẳng địa chính trị làm tổn hại đến sức khỏe của đại dương và xói mòn lòng tin giữa các quốc gia.

Để giải quyết những thách thức này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 4 định hướng ưu tiên của các nước ASEAN bao gồm: gìn giữ biển và đại dương phải luôn là không gian của hòa bình, hợp tác phát triển và trách nhiệm chung; thúc đẩy tích hợp phương pháp tiếp cận toàn cầu xuyên suốt và các nỗ lực khu vực trong quản trị biển, đại dương; xác định biển và đại dương là một động lực cốt lõi của phát triển thịnh vượng; và kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa quản trị đại dương toàn cầu, dựa trên hợp tác thay vì cạnh tranh, nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 14.

Thủ tướng tái khẳng định quan điểm của ASEAN đề cao các giá trị của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, bản Hiến pháp của Đại dương – và các Hiệp định thực thi Công ước, là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương. Thủ tướng nhấn mạnh kỳ vọng của ASEAN rằng, Hội nghị cấp cao lần này sẽ khơi dậy tinh thần đoàn kết, với những cam kết mạnh mẽ, thúc đẩy hình thành các quan hệ đối tác chiến lược, làm chất xúc tác cho những hành động chuyển đổi vì đại dương xanh.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa và cần có sự chung tay của các quốc gia, khu vực và toàn thế giới trong bảo tồn, sử dụng bền vững đại dương xanh.

Thủ tướng cũng đề xuất 6 định hướng trọng tâm bao gồm: Một là, chú trọng cơ sở khoa học gắn kết với kinh nghiệm dân gian trong hoạch định chính sách; Hai là, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế biển bền vững; Ba là, khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; Bốn là, tiếp cận tổng thể, đa ngành trong quản trị phát triển biển và đại dương; Năm là, thúc đẩy kết nối liên vùng, liên quốc gia, liên châu lục, hình thành mạng lưới các trung tâm kinh tế biển xanh khu vực và toàn cầu; Và, sáu là đề cao đoàn kết, hợp tác quốc tế trong bảo tồn, phát triển biển và đại dương bền vững.

Với phương châm coi trọng thời gian, trí tuệ, sự quyết đoán đúng thời điểm, “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện có hiệu quả cụ thể”, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo tới Hội nghị việc Việt Nam đăng ký 15 cam kết tự nguyện trong các lĩnh vực khác nhau về quản trị biển và đại dương.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng đưa ra thông điệp mạnh mẽ “Chúng ta hãy cùng nhau hành động, đoàn kết, trách nhiệm, chủ động và sáng tạo để đại dương mãi là không gian của hoà bình, hợp tác, phát triển và phồn vinh cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Ghế an toàn trên xe ô tô - lá chắn hữu dụng khi xảy ra va chạm

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Lắp đặt ghế dành riêng cho trẻ em trên xe là biện pháp để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ chấn thương không đáng có. Bên cạnh nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính thực tế và độ khả thi của quy định bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô khi áp dụng vào đời sống, nhiều gia đình đã và đang trang bị cho con ghế an toàn nhằm hạn chế những rủi ro nếu không may xảy ra va chạm.

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

CSTO tiếp tục củng cố năng lực an ninh tập thể

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Hôm 27/11, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Bishkek, Kyrgyzstan, với việc ký kết tuyên bố chung và thông qua hàng loạt tài liệu củng cố năng lực quân sự. Nga sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch CSTO năm 2026, cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và hiện đại hóa vũ khí trong không gian Á- Âu.

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Công điện: Công an chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15, hôm nay (28/11), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện số 39/CĐ-BCH gửi Công an các đơn vị, địa phương. Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau.

Sóng biển tràn lên đường phố Nha Trang xô ngã người đi đường

Sóng biển tràn lên đường phố Nha Trang xô ngã người đi đường

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Hồi 13 giờ ngày 28/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 190km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ 5km/h.

Nhanh chóng hỗ trợ khắc phục hiệu quả thiên tai

Nhanh chóng hỗ trợ khắc phục hiệu quả thiên tai

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Đến hết ngày 27/11, sau 5 ngày có mặt tại các tỉnh miền Trung, lực lượng 114, Công an TP. HCM đã tích cực, khẩn trương làm việc có hiệu quả cao, khắc phục được 136 địa điểm và phát 250 tấn hàng hóa thiết yếu đến đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.

Các địa phương ứng phó với bão số 15

Các địa phương ứng phó với bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 (bão Koto), từ 7 giờ ngày 28/11, nhiều địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đã phát lệnh cấm toàn bộ tàu thuyền và phương tiện đánh bắt hoạt động trên biển.

Sát cánh cùng nhân dân trong mưa lũ

Sát cánh cùng nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Sau những ngày ngược xuôi trong dòng chảy xiết xoáy giữa vùng tâm lũ để cùng các lực lượng sơ tán khẩn cấp người dân thoát hiểm; cứu nạn, cứu hộ; hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ từ đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành trên cả nước đã được huy động, khẩn trương hành quân đến các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Nghĩa tình với người dân vùng lũ

Nghĩa tình với người dân vùng lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Những ngày sau bão số 13, nhiều khu vực ở Gia Lai vẫn còn ngổn ngang dấu vết thiên tai, mái nhà chưa kịp dựng lại, đồng ruộng còn phủ lớp bùn non, hàng trăm hộ dân chật vật ổn định từng bữa sinh hoạt. Trong hoàn cảnh ấy, sự có mặt kịp thời của các tập thể, cá nhân hỗ trợ, trong đó có Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai và các mạnh thường quân đã mang đến những điểm tựa ấm áp, không chỉ bằng những phần quà thiết yếu, mà còn bằng sự đồng hành, động viên để bà con thêm vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn sau bão.

Xem thêm