(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
Đề xuất của ông Netanyahu cho phép người dân Gaza nhập cảnh và xuất cảnh qua cửa khẩu Rafah được đưa ra trong cuộc họp nội các, nhằm tạo đà cho thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.
Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải phản đối gay gắt từ các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền, đồng thời các đối tác cánh hữu đưa ra điều kiện tiên quyết: Hamas phải trả lại thi thể của con tin Israel cuối cùng đang bị giam giữ tại Gaza. Trước âp lực từ phe cực hữu, Netanyahu buộc phải thu hồi đề xuất.
Trước đó, đầu tháng 12, Israel từng tuyên bố đang chuẩn bị mở cửa khẩu Rafah để cho phép người dân Gaza di cư sang Ai Cập. Kế hoạch này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ Ai Cập do Cairo lo ngại xảy ra làn sóng di cư lớn.
IAEA làm trung gian ngừng bắn tạm thời tại Zaporizhzhia
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 28/12 xác nhận công tác sửa chữa đường dây điện quan trọng đã được triển khai gần Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP), sau khi cả Nga và Ukraine nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn cục bộ tại đây do IAEA làm trung gian.
Trên mạng xã hội X, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi bày tỏ cảm ơn Nga và Ukraine đã đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, tạo khoảng thời gian cho khôi phục việc truyền tải điện giữa các trạm biến áp của ZNPP và Nhà máy Nhiệt điện Zaporizhzhia.
Theo ông Grossi, công tác này sẽ giúp tăng cường an toàn hạt nhân tại ZNPP. Dự kiến công tác sửa chữa sẽ kéo dài vài ngày.
Hôm 15/12, công tác truyền tải điện giữa trạm biến áp ZNPP và trạm biến áp Nhà máy Nhiệt điện Zaporizhzhia thông qua máy biến áp tự ngẫu đã bị gián đoạn, làm giảm đáng kể tính linh hoạt và khả năng phục hồi của hệ thống điện tại địa điểm này.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.