(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/2 đã rời Tel Aviv, bắt đầu chuyến thăm Mỹ với hy vọng thiết lập lại quan hệ với Washington sau những căng thẳng với chính quyền tiền nhiệm xung quanh cuộc chiến ở Dải Gaza.
Chuyến công du của Thủ tướng Israel diễn ra trong bối cảnh, thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, được Mỹ, Qatar, Ai Cập làm trung gian, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người theo đường lối cứng rắn tại Israel, vì họ cho rằng thỏa thuận này đã chấm dứt giao tranh trước khi phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine bị đánh bại hoàn toàn.
Một cựu quan chức tình báo từng làm việc tại Văn phòng Thủ tướng Israel cho rằng, ông Netanyahu dường như đang tìm cách cân bằng áp lực từ Tổng thống Mỹ D.Trump để tuân thủ lệnh ngừng bắn và sự phản đối trong nước đối với thỏa thuận này.
Trong nhiệm kỳ trước, ông Trump đã mang lại cho ông Netanyahu một loạt thành công, trong đó có việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và ký Hiệp định Abraham bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Arab.
Chính quyền Trump 2.0, bao gồm một số nhân vật ủng hộ Israel, dự kiến sẽ tán thành việc mở rộng các khu định cư Do Thái ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng và phản đối áp lực quốc tế liên quan cuộc chiến ở Gaza.
Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông
Tổng thống Litva Gitanas Nauseda mới đây đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) cần thể hiện sức mạnh và tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Baltic, nhằm ngăn chặn các hoạt động gây phương hại. Tuyên bố được đưa ra sau một loạt sự cố liên quan đến cáp ngầm tại khu vực này.
Theo Tổng thống Nauseda, NATO và EU nên có trách nhiệm hơn trong việc đánh giá tình hình Biển Baltic, tăng cường năng lực hàng hải để ngăn chặn những sự cố trong tương lai. Nhà lãnh đạo Litva cũng cho rằng đã đến lúc khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu cần thể hiện sức mạnh.
Kể từ tháng 10/2023, đã có tổng cộng 11 sự cố liên quan đến hư hỏng cáp ngầm được ghi nhận ở Biển Baltic. Vụ việc mới nhất được Latvia báo cáo cách đây hơn 1 tuần. Litva tuyên bố rằng một tuyến cáp quang kết nối quốc gia này với đảo Gotland của Thụy Điển đã bị hư hỏng và nhiều khả năng là do nguyên nhân từ bên ngoài. Trong khi đó, phía Thụy Điển cho biết đã bắt giữ và tịch thu một tàu bị nghi ngờ phá hoại nghiêm trọng dây cáp quang.
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic, với việc công bố chiến dịch Baltic Sentry, bao gồm các cuộc tuần tra của các tàu hộ vệ, máy bay và thiết bị không người lái của hải quân, nâng cao năng lực giám sát và răn đe tăng cường.
(ANTV) - Liên hợp quốc cho biết đang hỗ trợ các nước Nam Á và Đông Nam Á ứng phó lũ lụt và sạt lở đất khiến hơn 1.600 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 5/12 đã nhất trí mở rộng và đa dạng hóa quan hệ thương mại sang các lĩnh vực ngoài dầu mỏ và quốc phòng, trong khuôn khổ diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Nga tại New Delhi, do Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Quỹ Roscongress (Nga) đồng tổ chức. Sự kiện quy tụ đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính và đầu tư.
(ANTV) - Giao tranh đã bùng phát dữ dội ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo trong ngày 5/12, chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì lễ ký các thỏa thuận mới giữa lãnh đạo CHDC Congo và Rwanda tại Washington nhằm chấm dứt nhiều năm xung đột ở vùng đất giàu tài nguyên khoáng sản thuộc khu vực Trung Phi.
(ANTV) - Các nước trung gian hòa giải gồm Ai Cập và Qatar, cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác ngày 5/12 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về việc Israel chỉ mở một chiều cửa khẩu Rafah để người Palestine rời Dải Gaza sang Ai Cập.
(ANTV) -Bắt giữ ổ nhóm tội phạm người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; Cà Mau: Bắt đối tượng lừa đảo bằng hình thức “chơi hụi online”; Ninh Bình: Triệu tập 27 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện có nên cho phép gửi xe máy điện – xe đạp điện trong hầm và khu vực để xe chung cư đang trở thành tâm điểm tranh luận, khi từ các cuộc họp cư dân đến diễn đàn mạng xã hội, mỗi người một góc nhìn.
(ANTV) - Đông đảo người yêu thích ngắm sao đã tụ hội tại Đại học Tự trị quốc gia Mexico ở thủ đô Mexico City của Mexico để tham gia chương trình “Đêm của những vì sao tạo sự kết nối đặc biệt giữa giới khoa học và công chúng.
(ANTV) - Các khu chợ Giáng sinh đã chính thức mở cửa tại thủ đô Bucharest, thu hút đông đảo người dân đến tham quan và mua sắm, bất chấp việc Romania đang áp dụng hàng loạt biện pháp thắt chặt chi tiêu nhằm giảm thâm hụt ngân sách.
(ANTV) - Là một trong những tác phẩm cuối cùng của nhà điêu khắc nổi tiếng người Italia Antonio Canova, bức tượng thạch cao “Con ngựa khổng lồ” từng bị lãng quên hàng thập niên do hư hại trong quá trình di dời. Tuy nhiên, nhờ một dự án phục dựng quy mô lớn, kiệt tác này hiện đã được khôi phục hoàn chỉnh và đang được trưng bày tại một bảo tàng ở thành phố Milan, Italia.
(ANTV) - Có lẽ ai cũng hiểu rằng rượu bia và tay lái là hai thứ không nên đi cùng nhau. Thế nhưng, trên thực tế, dù lực lượng chức năng đã liên tục kiểm tra, xử lý và tuyên truyền, nhưng vẫn còn đó không ít người chọn cách “đánh cược” với sự an toàn của mình và của người khác.