(ANTV) - Liên quan tới các nỗ lực nhân đạo tại Dải Gaza, cả Israel và Mỹ hôm qua đều xác nhận các bên liên quan đã đạt được tiến triển trong đàm phán giải cứu các con tin đang bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng kêu gọi chính phủ nước này phê duyệt thỏa thuận giải cứu con tin trong cuộc bỏ phiếu sáng sớm 22/11.
Phát biểu sau khi trình bày chi tiết thỏa thuận với nội các thời chiến và nội các an ninh quốc gia trong đêm qua, Thủ tướng Netanyahu cho rằng đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, và sẽ cho phép quân đội Israel tiếp tục chiến đấu với Hamas. Ông cũng cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận để họ giải cứu được nhiều con tin hơn và ít phải nhượng bộ hơn.
Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho hay theo thỏa thuận, 50 con tin sẽ được Hamas trả tự do trong vòng 4 ngày và 2 bên sẽ ngừng bắn trong 4 ngày đó. Tuyên bố không cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ nhượng bộ nào khác mà Israel được cho là đã thực hiện, bao gồm việc thả tù nhân Palestine, và đưa thêm nhiên liệu và viện trợ nhân đạo vào Gaza.
Đây là thỏa thuận giải cứu con tin đầu tiên giữa Israel và Hamas kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7.10. Hamas được cho là đã bắt giữ khoảng 240 người, bao gồm công dân nước ngoài và hai quốc tịch, đưa về Gaza làm con tin, theo chính phủ Israel.
BRICS kêu gọi đoàn kết để giải quyết xung đột Trung Đông
Ngày 21/11, nhóm BRICS đã tiến hành họp hội nghị thượng đỉnh bất thường theo hình thức trực tuyến. Theo đó, lãnh đạo 5 nước gôm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi đã kêu gọi thế giới đoàn kết để tìm kiếm giải pháp cho xung đột.
Cụ thể, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi ngừng bắn để đảm bảo hòa bình và an ninh lâu dài ở khu vực, nhấn mạnh các bên liên quan cần chấm dứt ngay hành động thù địch, bạo lực và tấn công dân thường, đồng thời phóng thích các con tin đang bị giam giữ. Còn theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cộng đồng quốc tế cần đòa kết thúc đẩy nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho xung đột hiện nay. Trong tiến trình này, BRICS và các quốc gia trong khu vực có thể đóng vai trò quan trọng.
Về phần mình Tổng thống Nam Phi đã kêu gọi triển khai lực lượng Liên hợp Quốc tại lãnh thổ Palestine với nhiệm vụ giám sát và bảo vệ dân thường. Cũng tham gia hội nghị BRICS, Thái tử Ả Rập Xê Út đã kêu gọi khởi động ngay một tiến trình hòa bình nghiêm túc và toàn diện để thành lập một nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.
(ANTV) - Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, nhiều cán bộ Công an xã còn đảm nhiệm thêm một vai trò khác, dẫn dắt phong trào thanh niên ngay từ cơ sở. Khi sắc áo công an song hành cùng màu áo Đoàn, một cách làm mới, hiệu quả đang góp phần phòng ngừa vi phạm, giữ bình yên từ sớm, từ xa. Ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị.
(ANTV) - Một đợt bão tuyết và băng giá tràn xuống vùng Đông Bắc nước Mỹ đã gây gián đoạn giao thông trong kỳ nghỉ cuối tuần, tính đến đầu giờ tối 27/12 (giờ địa phương), khiến các hãng hàng không buộc phải hủy hoặc hoãn hơn 9.000 chuyến bay nội địa tại Mỹ.
(ANTV) - Chỉ sau 10 ngày ra quân đợt Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn địa bàn, Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá nhiều vụ án lớn, các loại tội phạm nguy hiểm bị kiềm chế, tình hình an ninh trật tự tiếp tục được giữ vững, tạo chuyển biến rõ rệt ngay từ những ngày đầu cao điểm.
(ANTV) - TASS đưa tin Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với các nhà đàm phán Mỹ nhằm xây dựng những thỏa thuận bền vững cho vấn đề Ukraine, đồng thời bày tỏ quan ngại về xu hướng quân sự hóa của Nhật Bản và cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành trở ngại chính đối với hòa bình.
(ANTV) - Ngày 10/12 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, liên quan đến vụ triệt phá ổ nhóm mua bán ma túy lớn tại phường Hồng Hà, TP Hà Nội mới đây, sau thời gian gửi mẫu lọ nước (10ml) thu giữ nghi là ma túy đến Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã cho kết quả, đây là loại ma túy cực độc fentanyl.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố kế hoạch xây mới các kho chứa vũ khí, đạn dược và khí tài quân sự bằng nguồn ngân sách quốc phòng của năm 2026.