Thứ Sáu, 31/10/2025 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Israel thuyết phục chính phủ ủng hộ thỏa thuận con tin với Hamas

BT

(ANTV) - Liên quan tới các nỗ lực nhân đạo tại Dải Gaza, cả Israel và Mỹ hôm qua đều xác nhận các bên liên quan đã đạt được tiến triển trong đàm phán giải cứu các con tin đang bị phong trào Hồi giáo Hamas giam giữ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng kêu gọi chính phủ nước này phê duyệt thỏa thuận giải cứu con tin trong cuộc bỏ phiếu sáng sớm 22/11.

Phát biểu sau khi trình bày chi tiết thỏa thuận với nội các thời chiến và nội các an ninh quốc gia trong đêm qua, Thủ tướng Netanyahu cho rằng đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, và sẽ cho phép quân đội Israel tiếp tục chiến đấu với Hamas. Ông cũng cho biết sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp cải thiện thỏa thuận để họ giải cứu được nhiều con tin hơn và ít phải nhượng bộ hơn.

Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho hay theo thỏa thuận, 50 con tin sẽ được Hamas trả tự do trong vòng 4 ngày và 2 bên sẽ ngừng bắn trong 4 ngày đó. Tuyên bố không cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ nhượng bộ nào khác mà Israel được cho là đã thực hiện, bao gồm việc thả tù nhân Palestine, và đưa thêm nhiên liệu và viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Đây là thỏa thuận giải cứu con tin đầu tiên giữa Israel và Hamas kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7.10. Hamas được cho là đã bắt giữ khoảng 240 người, bao gồm công dân nước ngoài và hai quốc tịch, đưa về Gaza làm con tin, theo chính phủ Israel.

BRICS kêu gọi đoàn kết để giải quyết xung đột Trung Đông

Ngày 21/11, nhóm BRICS đã tiến hành họp hội nghị thượng đỉnh bất thường theo hình thức trực tuyến. Theo đó, lãnh đạo 5 nước gôm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi đã kêu gọi thế giới đoàn kết để tìm kiếm giải pháp cho xung đột.

Cụ thể, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi ngừng bắn để đảm bảo hòa bình và an ninh lâu dài ở khu vực, nhấn mạnh các bên liên quan cần chấm dứt ngay hành động thù địch, bạo lực và tấn công dân thường, đồng thời phóng thích các con tin đang bị giam giữ. Còn theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cộng đồng quốc tế cần đòa kết thúc đẩy nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho xung đột hiện nay. Trong tiến trình này, BRICS và các quốc gia trong khu vực có thể đóng vai trò quan trọng.

Về phần mình Tổng thống Nam Phi đã kêu gọi triển khai lực lượng Liên hợp Quốc tại lãnh thổ Palestine với nhiệm vụ giám sát và bảo vệ dân thường. Cũng tham gia hội nghị BRICS, Thái tử Ả Rập Xê Út đã kêu gọi khởi động ngay một tiến trình hòa bình nghiêm túc và toàn diện để thành lập một nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Ngày 30/10, tới thăm hỏi, tặng quà và động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh cần tập trung ứng cứu, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết.

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngày này, các tỉnh thành miền Trung – Đà Nẵng, Huế oằn mình trong mưa lũ lịch sử. Nước dâng nhanh, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn trong biển nước… Giữa tâm lũ, bất chấp nguy hiểm, bất kể ngày đêm, những chiến sĩ công an nhân dân đã nỗ lực hết sức triển khai công tác cứu nạn cứu hộ - trở thành điểm tựa vững chắc, sát cánh cùng nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn.

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an đang dần được dựng lên tại các xã miền Tây tỉnh Nghệ An. Niềm vui đã thế chỗ cho bao mệt mỏi, âu lo của những ngày phải sống dưới vùng sạt trượt. Từ nay, một cuộc sống mới trên vùng đất mới với nhiều hứa hẹn ấm no, hạnh phúc đã thực sự bắt đầu.

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Ủy ban đấu tranh chống Bức tường và Các khu định cư thuộc Chính quyền Palestine (PA) ngày 30/10 công bố báo cáo ghi nhận kể từ khi bùng phát chiến sự ở Dải Gaza, Israel đã dựng gần 1.000 rào chắn tại các thành phố và thị trấn ở Bờ Tây, cản trở các hoạt động của người dân.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”. ViệcĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết này đã khẳng định lý trí, công lý và sự thật đứng về phía nhân dân Cuba.

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 thông báo cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm % - lần giảm thứ hai liên tiếp trong năm 2025 - nhằm ứng phó với các rủi ro gia tăng trên thị trường lao động, trong bối cảnh nội bộ cơ quan này ngày càng chia rẽ về định hướng chính sách.

Xem thêm