Thứ Ba, 20/01/2026 10:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Nhật Bản, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản

BT

(ANTV) - Giới chức Nhật Bản vào trưa nay (2/1) xác nhận, đã có ít nhất 48 người thiệt mạng sau loạt trận động đất mạnh làm rung chuyển Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực duyên hải ở miền Trung nước này. Con số nạn nhân tử vong trong trận động đất được đưa ra sau khi có thêm nhiều báo cáo về thiệt hại. Hiện lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian tìm kiếm những người sống sót.

Trận động đất ban đầu với độ lớn 7,6 cùng hơn 155 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị và gây ra nhiều vụ hỏa hoạn tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa.

Nhiều hệ thống đường sá bị phá hủy, trong khi hơn 33.000 hộ dân lâm vào cảnh không có điện và nước sinh hoạt. Hơn 1.400 hành khách bị ảnh hưởng do các chuyến tàu Shinkansen ở khu vực thảm họa tạm dừng hoạt động.

Sân bay Noto đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt vỡ và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với khu vực nhà ga. Ngoài ra, loạt trận động đất trên cũng gây ra thương tích về người và làm hư hại nhiều công trình kiến trúc tại các tỉnh Niigata, Toyama, Fukui và Gifu lân cận.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết: Những báo cáo cho đến thời điểm này chỉ ra mức độ thiệt hại là rất lớn, thương vong về người, nhà cửa, đường sá... Đối với tình trạng mất điện, nước và gián đoạn hoạt động liên lạc, các nhân viên đang làm việc hết sức để nhanh chóng khắc phục tình hình.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng thông báo, cảnh báo sóng thần bao trùm các khu vực rộng lớn dọc theo biển Nhật Bản đã được dỡ bỏ vào 10 sáng nay (giờ địa phương). Đợt sóng cao nhất khoảng 1,2m đã được ghi nhận tại cảng Wajima vào đêm qua, sau trận động đất xảy ra lúc 16h10 cùng ngày.

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ tàu cao tốc đã được nối lại tại một số địa điểm. Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản cho biết, một số nhà máy hạt nhân tại miền Trung Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường.

Chính phủ Nhật Bản đã điều động thêm 1.000 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng phòng vệ gồm 8.500 người đang có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng, để hỗ trợ công tác giải cứu người gặp nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

Được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền Trung Nhật Bản, gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 02/01/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.

Va chạm giao thông ở New York, Mỹ, nhiều người thương vong

Một vụ va chạm giao thông nghiêm trọng đã xảy ra bên ngoài trung tâm giải trí Kodak ở thành phố Rochester, bang New York, Mỹ ngay trong ngày đầu tiên của Năm mới 2024, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Theo cảnh sát thành phố Rochester, vụ việc xảy ra đêm 1/1 rạng sáng 2/1 (giờ địa phương) khi 2 ô tô đâm vào nhau lúc đang di chuyển ở bãi đỗ gần trung tâm Kodak. Hai xe va chạm mạnh ngay gần vạch qua đường cho người đi bộ nên đã đâm vào đám đông người đang ra về sau khi tham dự nhạc hội ở trung tâm Kodak, rồi tiếp tục đâm vào 2 phương tiện khác.

Hỏa hoạn bùng phát ngay sau vụ va chạm và phải mất gần 60 phút sau đó lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ. Giới chức vẫn chưa chắc chắn liệu đây có phải là khủng bố hay không.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm