(ANTV) - Giới chức Nhật Bản vào trưa nay (2/1) xác nhận, đã có ít nhất 48 người thiệt mạng sau loạt trận động đất mạnh làm rung chuyển Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực duyên hải ở miền Trung nước này. Con số nạn nhân tử vong trong trận động đất được đưa ra sau khi có thêm nhiều báo cáo về thiệt hại. Hiện lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian tìm kiếm những người sống sót.
Trận động đất ban đầu với độ lớn 7,6 cùng hơn 155 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị và gây ra nhiều vụ hỏa hoạn tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa.
Nhiều hệ thống đường sá bị phá hủy, trong khi hơn 33.000 hộ dân lâm vào cảnh không có điện và nước sinh hoạt. Hơn 1.400 hành khách bị ảnh hưởng do các chuyến tàu Shinkansen ở khu vực thảm họa tạm dừng hoạt động.
Sân bay Noto đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt vỡ và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với khu vực nhà ga. Ngoài ra, loạt trận động đất trên cũng gây ra thương tích về người và làm hư hại nhiều công trình kiến trúc tại các tỉnh Niigata, Toyama, Fukui và Gifu lân cận.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết: Những báo cáo cho đến thời điểm này chỉ ra mức độ thiệt hại là rất lớn, thương vong về người, nhà cửa, đường sá... Đối với tình trạng mất điện, nước và gián đoạn hoạt động liên lạc, các nhân viên đang làm việc hết sức để nhanh chóng khắc phục tình hình.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng thông báo, cảnh báo sóng thần bao trùm các khu vực rộng lớn dọc theo biển Nhật Bản đã được dỡ bỏ vào 10 sáng nay (giờ địa phương). Đợt sóng cao nhất khoảng 1,2m đã được ghi nhận tại cảng Wajima vào đêm qua, sau trận động đất xảy ra lúc 16h10 cùng ngày.
Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ tàu cao tốc đã được nối lại tại một số địa điểm. Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản cho biết, một số nhà máy hạt nhân tại miền Trung Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường.
Chính phủ Nhật Bản đã điều động thêm 1.000 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng phòng vệ gồm 8.500 người đang có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng, để hỗ trợ công tác giải cứu người gặp nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.
Được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền Trung Nhật Bản, gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 02/01/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.
Va chạm giao thông ở New York, Mỹ, nhiều người thương vong
Một vụ va chạm giao thông nghiêm trọng đã xảy ra bên ngoài trung tâm giải trí Kodak ở thành phố Rochester, bang New York, Mỹ ngay trong ngày đầu tiên của Năm mới 2024, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
Theo cảnh sát thành phố Rochester, vụ việc xảy ra đêm 1/1 rạng sáng 2/1 (giờ địa phương) khi 2 ô tô đâm vào nhau lúc đang di chuyển ở bãi đỗ gần trung tâm Kodak. Hai xe va chạm mạnh ngay gần vạch qua đường cho người đi bộ nên đã đâm vào đám đông người đang ra về sau khi tham dự nhạc hội ở trung tâm Kodak, rồi tiếp tục đâm vào 2 phương tiện khác.
Hỏa hoạn bùng phát ngay sau vụ va chạm và phải mất gần 60 phút sau đó lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ. Giới chức vẫn chưa chắc chắn liệu đây có phải là khủng bố hay không.
(ANTV) - Nhận được tin báo có đối tượng lạ mặt dùng dao đe dọa cướp tài sản, Phòng CSHS, Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã Thăng Bình tiến hành truy xét và bắt giữ được đối tượng.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố 141 bị can trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ tại Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt kiều - chi nhánh Hà Nội (King Club), khách sạn Pullman.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã Hội đàm với Đại tướng Songwit Noonpackdee, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Tham dự hội đàm có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2025-2026.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia Bộ Công an đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo, chia sẻ và khai thác dữ liệu quốc gia an toàn, hiệu quả và bền vững.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp Bộ Công an điều tra mở rộng vụ hai cơ sở massage, karaoke thuộc một khách sạn ở Nha Trang có biểu hiện hoạt động mại dâm.
(ANTV) - Chính quyền Iran đã quyết định mở lại không phận cho các chuyến bay quá cảnh nội địa, quốc tế và xuyên quốc gia sau gần ba tuần tạm thời đóng cửa. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục ổn định và hoạt động hàng không dân dụng trên toàn quốc sau giai đoạn xung đột kéo dài với Israel.
(ANTV) - Tại Hy Lạp, hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu với một đám cháy rừng bùng phát trong ngày 3/7 trên đảo Crete.
(ANTV) - Trong bối cảnh tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực, không chỉ ở các chợ truyền thống mà còn len lỏi cả trong các nền tảng mua sắm hiện đại như chợ online. Một bữa ăn tưởng như tiện lợi, đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã diễn ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Mới đây, còn xuất hiện lừa đảo nhằm vào tem đăng kiểm xe cơ giới. Thủ đoạn là thực hiện cuộc gọi điện, tự xưng là nhân viên Đăng kiểm, yêu cầu chủ phương tiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân để được đổi tem kiểm định theo mẫu mới. Vậy thực tế, các chủ xe có phải đổi tem kiểm định đang lưu hành hay không,