Thứ Tư, 14/01/2026 19:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Thái Lan đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(ANTV) - Hôm nay (24/3), Hạ viện Thái Lan bắt đầu phiên điều trần bất tín nhiệm kéo dài 2 ngày đối với Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra. Phiên điều trần do phe đối lập tại Hạ viện thúc đẩy và chỉ nêu kiến nghị thảo luận bất tín nhiệm đối với duy nhất cá nhân Thủ tướng Paetongtarn.

Sau khi Chủ tịch Hạ viện quán triệt các quy định liên quan phiên điều trần, lãnh đạo phe đối lập và các hạ nghị sĩ phe đối lập đã lần lượt phát biểu tại nghị trường.

Các phát biểu tập trung chỉ trích những yếu kém trong hoạt động điều hành Chính phủ của Thủ tướng Paetongtarn; việc liên minh cầm quyền chưa thực thi các cam kết tranh cử; công kích các chính sách kích cầu kinh tế của Chính phủ không mang lại hiệu quả, khiến cuộc sống của người dân không được cải thiện, tăng trưởng kinh tế Thái Lan thuộc nhóm thấp nhất ASEAN.

Phát biểu trước khi diễn ra phiên điều trần, Thủ tướng Thái Lan bày tỏ tự tin sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ phe đối lập với các dữ liệu đầy đủ và rõ ràng.

Bà Paetongtarn nhấn mạnh Chính phủ dưới sự điều hành của bà luôn tuân thủ nghiêm mọi quy định của pháp luật và đang nỗ lực thực thi mọi chính sách đã trình bày trước Quốc hội kể từ tháng 9/2024.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của phe đối lập liên quan đến gia đình Shinawatra. Theo lịch trình, Hạ viện Thái Lan dự kiến tổ chức phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm bà Paetongtarn vào ngày 26/3, ngay sau khi kết thúc 2 ngày điều trần.

Triều Tiên chỉ trích tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận Lá chắn Tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng đây là hành động khiêu khích, có tính công kích cao chưa từng thấy, và cảnh báo sẽ đáp trả nếu bị đe dọa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, bất chấp những lo ngại nghiêm trọng của cộng đồng quốc tế, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn “Lá chắn Tự do 2025” từ ngày 10 - 20/3.

Bình Nhưỡng cho biết sẽ không ngừng cập nhật và nâng cấp năng lực ứng phó trên mọi phạm trù, trấn áp các hành động khiêu khích quân sự của các quốc gia thù địch đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Triều Tiên, đồng thời duy trì hòa bình, an ninh khu vực và thế giới với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm.

Lá chắn Tự do là cuộc tập trận chung thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Sự kiện năm nay bao gồm các hoạt động trên bộ, trên biển, trên không và không gian mạng, với khoảng 19.000 binh sĩ tham gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm