(ANTV) - Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào năm tới đã bắt đầu sôi động khi có thêm các ứng viên tuyên bố tranh cử. Mới nhất, Thượng nghị sĩ Tim Scott, 58 tuổi, đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện Mỹ, đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024.
Cho đến nay, trong đảng Cộng hòa đã có cựu Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Scott, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cựu Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy chính thức công bố ý định ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2024.
Đối thủ gần nhất của ông Trump là Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, dự kiến sẽ chính thức tham gia cuộc đua vào ngày 25/5 tới.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence được coi là ứng cử viên tiềm năng.
Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos, khoảng 49% đảng viên Cộng hòa đã đăng ký dự định bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump, cao hơn gấp đôi so với mức ủng hộ 21% đối với ông DeSantis.
Trong khi đó, ông Scott chỉ nhận được sự ủng hộ từ 1% các đảng viên Cộng hòa và dự kiến sẽ phải đối mặt với một trận chiến đầy khó khăn trong nỗ lực vượt qua ứng cử viên hàng đầu của đảng này là ông Trump để giành quyền đề cử.
Ông Tim Scott là một trong số 11 người Mỹ gốc Phi từng giữ ghế Thượng nghị sĩ Mỹ và là người đầu tiên phục vụ tại cả Thượng và Hạ viện.
Trước khi được bầu vào Thượng viện, ông từng đảm trách vị trí Hạ nghị sĩ đại diện cho bang South Carolina từ năm 2011-2013.
Mexico bất ngờ tuyên bố cấp thị thực lao động cho công dân đến từ Trung Mỹ
Mexico tuyên bố đang xây dựng cơ chế cấp thị thực ngắn hạn cho công dân các quốc gia Trung Mỹ đến nước này tham gia đội ngũ lao động tại các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt nhân lực.
Chính sách mang tính đột phá này được đưa ra trong bối cảnh, hàng ngàn người di cư đến từ khu vực Trung và Nam Mỹ đang bị kẹt tại Mexico do không nhập cảnh được vào Mỹ, sau khi Washington siết chặt các biện pháp hạn chế người nhập cư bất hợp pháp.
Theo Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, cơ chế mới dự kiến sẽ hoàn tất ngay trong tuần này, trong đó ưu tiên cấp thị thực có thời hạn 1 năm cho công nhân tay nghề cao trong lĩnh vực hàn, gia công kim khí và kỹ sư cầu đường.
Trước mắt, họ sẽ được ưu tiên lao động tại đại công trường xây dựng tuyến đường sắt Maya có chiều dài 1.500km, kết nối một loạt bãi biển với các di tích lịch sử, với chi phí có thể lên tới 20 tỷ USD. Ngoài ra, lao động từ Trung Mỹ cũng sẽ làm việc tại một số dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu dọc bờ biển vịnh Mexico hay dự án xây dựng vành đai kinh tế nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Mỹ, Mexico nhiều năm qua đã nỗ lực đầu tư và hỗ trợ các nước trong khu vực nhằm vực dậy nền kinh tế, với mục đích làm giảm dòng người di cư quá cảnh tại nước này để sang Mỹ, song chưa đạt được kết quả mong muốn.
Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Mexico, Mỹ đã trục xuất khoảng 2,71 triệu người di cư tại các cửa khẩu biên giới giữa 2 nước trong hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Tân, trú TP. Bắc Giang về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.
(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.
(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.
(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.
(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
(ANTV) - Giới chức Indonesia thông báo lực lượng cứu hộ nước này đang khẩn trương tìm kiếm 19 người mất tích sau khi mưa lớn gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở khu vực cực Đông đất nước.
(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.