Thứ Ba, 13/01/2026 10:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thượng viện Philippines bầu Chủ tịch mới

BT

(ANTV) - Chiều 20/5, Thượng nghị sĩ Francis Escudero đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Thượng viện Philippines, thay thế Thượng nghị sĩ Juan Miguel Zubiri - người vừa thông báo từ chức trước đó.

Trong phiên họp toàn thể chiều cùng ngày, ông Francis Escudero nhận được sự ủng hộ của tất cả 24 thành viên Thượng viện Philippines, sau khi được đề cử là Chủ tịch tiếp theo, thay thế ông Zubiri.

Phát biểu khi tuyên thệ nhậm chức, ông Escudero đã đánh giá cao những kết quả mà ông Zubiri đã đạt được trên cương vị Chủ tịch Thượng viện trong 2 năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ông Zubiri.

Ông Zubiri đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thượng viện Philippines từ tháng 7/2022. Trước khi diễn ra phiên họp toàn thể tại Thượng viện nói trên, ông Zubiri đã xác nhận quyết định từ chức.

Sau quyết định này của ông Zubiri, một số nghị sĩ đứng đầu các ủy ban của Thượng viện cũng thông báo từ chức.

Trung Quốc đưa một số công ty Mỹ vào “danh sách đen” giao dịch thương mại

Ngày 20/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ cấm một số công ty Mỹ thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc, bao gồm cả việc bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) và cấm đầu tư mới vào Trung Quốc.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, một số công ty Mỹ đã bị đưa vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy bao gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và Boeing Defense, Space & Security. Những công ty này sẽ bị cấm tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc và bị cấm thực hiện đầu tư mới vào Trung Quốc.

Theo Bộ trên, giám đốc điều hành cấp cao của cả ba công ty trên đều bị cấm vào Trung Quốc, trong khi giấy phép lao động của họ sẽ bị thu hồi, kể cả dưới dạng du khách và cư trú tạm thời. Đồng thời, các hồ sơ liên quan mà họ nộp sẽ không được chấp thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm