Thứ Bảy, 11/10/2025 02:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO

BT

(ANTV) - Sau hơn 2 năm chờ đợi, hôm 7/3, Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việc chuyển giao các tài liệu gia nhập của Thụy Điển được thực hiện tại thủ đô Washington, Mỹ. Đây là bước cuối cùng cần thiết để hoàn tất tiến trình 2 năm xin gia nhập NATO của Stockholm.

Phát biểu tại Washington sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã ca ngợi một kỷ nguyên mới mang tính lịch sử trong chính sách an ninh của nước này, đồng thời cam kết chia sẻ gánh nặng, trách nhiệm và rủi ro với các đồng minh NATO.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken khẳng định đây là thời khắc lịch sử với Thụy Điển, với NATO cũng như mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng ca ngợi việc Thụy Điển chính thức trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang

Sáng 8/3, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ trình bày Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình trước Quốc hội. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ông Biden vừa có những chiến thắng áp đảo trong ngày bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba vừa qua, và đang tiến gần tới suất đề cử của đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Theo một số quan chức Nhà Trắng, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh các thành tựu chính quyền đương nhiệm đã đạt được trong hơn 3 năm qua, đặc biệt về kinh tế, cũng như khái quát tầm nhìn của ông cho tương lai nước Mỹ.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ đề cập tới đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, đạo luật chip và khoa học, những thành tựu về phát triển kinh tế, kiềm chế giảm lạm phát và cải thiện an sinh xã hội.

Về đối ngoại, Tổng thống Biden sẽ đề cập tới vấn đề bất ổn toàn cầu với các cuộc xung đột ở châu Âu và Trung Đông, việc gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Nga. Ông dự kiến cũng sẽ công bố kế hoạch xây dựng 1 cầu cảng ở bờ biển Gaza, nhằm thúc đẩy việc vận chuyển viện trợ nhân đạo vào khu vực này.

Việc đọc thông điệp liên bang được cho là đòn bẩy cho các nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden, khi chương trình này sẽ được phát trực tiếp vào giờ vàng, với hàng triệu người theo dõi trên khắp nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xung quanh đề xuất siết cho vay từ căn nhà thứ 2

Xung quanh đề xuất siết cho vay từ căn nhà thứ 2

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là chính sách siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2 đang làm dấy lên làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Trong khi có người cho rằng đây là cách để “làm mát” thị trường, thì một số người khác lại băn khoăn: liệu chính sách này có thắt quá chặt nhu cầu thực của người dân?

Lễ hội cá sấu tại Florida, Mỹ

Lễ hội cá sấu tại Florida, Mỹ

Thế giới 10/10/2025

(ANTV) - Mới đây, hàng trăm du khách và người dân địa phương đã đổ về Khu bảo tồn ở phía Nam bang Florida, Mỹ để tham gia Lễ hội Cá sấu Florida lần thứ 2. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống “đấu vật cá sấu” độc đáo và tinh thần “Florida xưa”.

Ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 11, trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ đã xảy ra lũ đặc biệt lớn, vượt lịch sử. Hệ thống đê đã xảy ra 43 sự cố uy hiếp đến an toàn chống lũ. Nhiều tuyến đê đã phải tổ chức chống tràn với phạm vi lớn. Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.

16.000 người dân xã Trung Giã bị cô lập

16.000 người dân xã Trung Giã bị cô lập

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Đến sáng nay, xã Trung Giã (Hà Nội) vẫn ngập sâu trong biển nước. Mực nước sông Cầu vượt báo động 3 hơn 2m; hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều tuyến đường, đê điều và đường sắt hư hại nặng.

Hy vinh vì an toàn của người dân

Hy vinh vì an toàn của người dân

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu. Hôm nay, đồng chí đã được gia đình tổ chức tang lễ trong niềm tiếc thương sâu sắc của đồng đội và nhân dân địa phương.

Tạm giữ gần 2 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Tạm giữ gần 2 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Mới đây, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế - CATP kiểm tra một kho hàng tại ngõ 16 Đỗ Xuân Hợp (phường Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện gần 2 tấn xúc xích được đóng gói trong túi bóng dán tem nhãn nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có giấy tờ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm