(ANTV) - Hệ thống giáo dục của Thụy Điển được xếp vào hàng tốt nhất thế giới, và việc sử dụng máy tính cá nhân trong lớp để phục vụ học tập đã là một phần của cuộc sống học đường từ nhiều năm qua. Nhưng giờ đây, đất nước của công nghệ này đang trở lại với cách tiếp cận truyền thống hơn, khi sử dụng sách in như nguồn học liệu chính.
Tại trường tiểu học Lovestadt ở thị trấn Herbo, phía Nam Thụy Điển, điều đầu tiên khi bước chân vào lớp là các em học sinh đều phải nộp lại điện thoại cho giáo viên. Tiết học đầu tiên là môn Toán...
Những cuốn sách in đầu tiên mà các học sinh này được phát sau gần 4 năm đi học. Trước đó, các em hầu như học Toán hoàn toàn bằng máy tính. Không khó để các em nhận ra sự khác biệt giữa việc học trên máy tính và học bằng sách in.
Tại Thụy Điển, nhiều lớp học đang dần trở lại sử dụng sách giáo khoa sau một thời gian số hóa.
Chỉ 5 năm trước, Bộ Trường học nước này đã ban hành hướng dẫn quốc gia khuyến nghị việc giảng dạy trên các thiết bị số thay vì dùng sách, song không thực sự phát huy hiệu quả.
Thụy Điển có một hệ thống giáo dục phi tập trung và chính sách giáo dục không chỉ có một. Điều đó có nghĩa là các trường công lập và tư thục không bị ràng buộc bởi cách áp dụng số hóa nhất định trong bài giảng của mình.
Chính phủ Thụy Điển đang muốn thay đổi điều đó. Chỉ riêng trong năm nay, 60 triệu USD đã được phân bổ cho việc mua sách giáo khoa.
Ngành giáo dục Thụy Điển xác định tương lai vẫn dựa vào số hóa, song cần có quy định cụ thể với từng cấp học, từng môn học để học sinh vẫn được tiếp thu đầy đủ kiến thức, tiếp cận với công nghệ mới nhưng không quên chữ viết tay.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các địa phương hoàn thành việc xây dựng và ban hành bảng giá đất mới trước ngày 31/12/2025 để áp dụng từ 1/1/2026.
(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.
(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.
(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.
(ANTV) - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng về giao thông, công trình phúc lợi và tài sản của người dân ở tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Sáng nay, khói lửa bốc lên từ xưởng gỗ rộng 2.000m2 ở xã Bình Hưng, TPHCM. Nhiều hộ dân phải sơ tán. Lực lượng Cảnh sát chữa cháy phải tiếp cận nhiều mũi tấn công để nỗ lực dập lửa.
(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc vừa phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.