(ANTV) - Đại học Witwatersrand hàng đầu tại Nam Phi vừa phát động chiến dịch chống săn trộm tê giác bằng cách tiêm đồng vị phóng xạ vào sừng của chúng. Phương pháp này được cho là vô hại đối với tê giác, nhưng lại có thể giúp hải quan phát hiện các vụ săn trộm sừng.
Trong khuôn khổ dự án Rhisotope, đã có 5 cá thể tê giác được tiêm đồng vị phóng xạ, khởi đầu cho việc sẽ tiến hành tiêm hàng loạt cho quần thể tê giác đang suy giảm.
Năm ngoái, khoảng 20 con tê giác tại một khu bảo tồn đã được tiêm đồng vị trong các thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của phương pháp trên.
Các đồng vị phóng xạ, ngay cả ở mức độ thấp, cũng có thể được các máy dò phóng xạ tại sân bay và biên giới phát hiện, giúp bắt giữ những kẻ săn trộm và buôn bán sừng tê giác.
Tái chế nước dùng mì Ramen để sản xuất nhiên liệu sinh học
Tại Nhật Bản, công ty dịch vụ hậu cần Ni-shi-da tại tỉnh Fukuoka đã phát triển một phương pháp tái chế độc đáo nhằm sản xuất nhiên liệu sinh học từ nước dùng mì ramen. Đây là ví dụ tiêu biểu trong việc biến chất thải thành tài nguyên, hướng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Thay vì bị đổ bỏ, phần nước dùng mì ramen còn thừa lại tại các nhà hàng và hộ gia đình được thu gom để vận chuyển đến công ty Nishida. Tại đây, phần mỡ heo trong nước dùng được tách ra, trộn với dầu ăn đã qua sử dụng để tạo thành nhiên liệu sinh học.
Doanh nghiệp này đã bắt đầu sản xuất nhiên liệu sinh học với quy mô lớn từ năm 2013, và hiện đạt công suất khoảng 3.000 lít nhiên liệu mỗi ngày, đủ để cung cấp cho 30% số xe trong đội xe vận chuyển của họ.
Đáng chú ý, loại nhiên liệu tái chế này còn được sử dụng cho một số đoàn tàu hỏa chở khách du lịch tại địa phương, mang lại giá trị cả về kinh tế lẫn môi trường.
Nhạc phim “Kpop Demons Hunters” gây sốt toàn cầu
Bên cạnh các yếu tố về nội dung và kỹ xảo, các tác phẩm điện ảnh còn gây ấn tượng với phần âm nhạc ấn tượng. Trong tuần qua, các ca khúc trong bộ phim hoạt hình ca nhạc Thợ săn quỷ Kpop của Netflix tiếp tục giữ vững thành tích nổi bật trên các bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu.
Album nhạc gốc của bộ phim “Thợ săn quỷ Kpop” đã làm nên lịch sử, trở thành album K-pop đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Apple Music tại Mỹ – một thành tích mà ngay cả 2 nhóm nhạc đình đám BTS và Blackpink vẫn chưa đạt được.
Đặc biệt, ca khúc “Golden” nằm trong album này còn được đánh giá có thể nhận đề cử ở hạng mục “Nhạc phim hay nhất” tại giải Oscar 2026.
Phim “Thợ săn quỷ Kpop” ra mắt hôm 20/6 trên nền tảng Netflix kể về 3 ngôi sao K-pop sử dụng giọng hát để bảo vệ người hâm mộ khỏi những thế lực siêu nhiên. Phim không chỉ thu hút giới trẻ với phần đồ họa sống động mà còn chinh phục giới phê bình nhờ cốt truyện hấp dẫn và phần âm nhạc bắt tai.
(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.
(ANTV) - Sáng nay (11/10), thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức Lễ ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các thỏa thuận mà ông đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Alaska hồi tháng 8 “vẫn còn hiệu lực”, bất chấp những căng thẳng mới xoay quanh cuộc chiến ở Ukraine.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo bắt đầu sa thải đáng kể các nhân viên liên bang, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa chính phủ bước sang ngày thứ 10 do Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách.
(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa, Hà Nội – sẽ nơi đánh dấu sự kiện lịnh sử của luật pháp toàn cầu về không gian mạng: Công ước Hà Nội – văn kiện quốc tế đầu tiên về hợp tác phòng chống tội phạm mạng do Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc chủ trì và dẫn dắt.
(ANTV) - Sự kiện thu hút gần 900 học sinh và giáo viên tham gia, tạo nên bầu không khí sôi nổi, ý nghĩa.
(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.