Thứ Ba, 13/01/2026 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản yêu cầu TEPCO không tái diễn rò rỉ nước nhiễm phóng xạ

BT

(ANTV) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito đã yêu cầu Tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) bảo đảm không tái diễn việc rò rỉ nước nhiễm phóng xạ sau sự cố xảy ra hồi đầu tháng này tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch TEPCO, Bộ trưởng Saito đã đề nghị ban lãnh đạo tập đoàn phải nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ và bảo đảm an toàn sau khi khoảng 1,5 tấn nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị rò rỉ.

Theo ông Saito, vụ việc đã khiến Nhật Bản và nhiều nước lo lắng, đồng thời có nguy cơ cản trở việc hoàn tất quá trình tháo dỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ông yêu cầu TEPCO điều tra bất kỳ yếu tố nào có thể dẫn đến lỗi của con người và đầu tư vào công nghệ để loại bỏ các kỹ thuật thủ công.

Sự cố rò rỉ nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 xảy ra sáng 7/2 vừa qua. Lỗi con người được cho là nguyên nhân gây ra sự cố.

Hàn Quốc yêu cầu nhân viên ngành y quay lại làm việc

Chính phủ Hàn Quốc 21/2 đã chính thức ra lệnh cho hàng nghìn y bác sĩ đang đình công quay trở lại làm việc ngay lập tức và sẽ xem xét áp dụng các hình phạt pháp lý nếu không tuân thủ.

Luật y tế của Hàn Quốc cho phép chính phủ ban hành lệnh quay trở lại làm việc như vậy đối với các bác sĩ và nhân viên y tế khác khi có lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Theo luật, nếu từ chối tuân theo mệnh lệnh, họ có thể phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc bị phạt 30 triệu won (22.480 USD) và đi kèm với nguy cơ thu hồi giấy phép hành nghề.

Để đối phó với tình trạng các bác sĩ thực tập đình công, chính phủ đã mở cửa các bệnh viện quân đội cho công chúng, kéo dài thời gian hoạt động của các cơ sở y tế công và yêu cầu các trung tâm điều trị y tế khẩn cấp mở cửa suốt ngày đêm. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng nếu các cuộc đình công kéo dài hoặc có sự tham gia của các bác sĩ cấp cao thì có thể gây ra sự gián đoạn lớn trong toàn bộ dịch vụ y tế của Hàn Quốc./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm