Thứ Năm, 25/12/2025 10:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản: Tỉnh Ishikawa nối lại dịch vụ đường sắt sau động đất

(ANTV) - Dịch vụ đường sắt trên Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản đã được khôi phục một phần, 7 tuần sau trận động đất thảm khốc xảy ra vào ngày đầu Năm mới, khiến đường sắt không thể hoạt động được.

Công ty vận hành tuyến đường sắt Noto đã nối lại hoạt động trên khoảng 1/2 tuyến đường, từ ga Notonakajima đến ga Nanao. Chuyến tàu đầu tiên rời ga Notonakajima chở khoảng 20 hành khách, trong đó có cả học sinh trung học. Công ty cho biết, họ đang giảm số chuyến tàu xuống khoảng một nửa so với thông thường và giới hạn tốc độ tối đa của tàu xuống còn 45 km/giờ để đảm bảo an toàn.

Mục tiêu khôi phục hoạt động của phần còn lại trên tuyến đường này là trong nửa đầu tháng 4, dù một số đoạn đường bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo chính quyền địa phương, dù việc tái thiết sau động đất vẫn đang được thực hiện, nhưng việc khôi phục hoạt động đường sắt được đánh giá là bước tiến lớn hướng tới khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân.

Nhật Bản cân nhắc đề xuất cải thiện quan hệ từ Triều Tiên

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết, chính phủ nước này sẽ lưu ý đến các phát biểu mới đây của bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, trong đó có đề cập tới quan hệ với Tokyo.

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 15/02, bà Kim Yo-jong để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, trong đó có việc mời lãnh đạo Nhật Bản, Thủ tướng Kishida Fumio tới thăm Bình Nhưỡng. Theo bà Kim Yo-jong, chuyến thăm trên có thể diễn ra nếu Nhật Bản không để vấn đề bắt cóc con tin trở ngại quan hệ giữa hai nước và cho rằng điều này đã được giải quyết.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa tuyên bố, Nhật Bản sẽ duy trì nỗ lực giải quyết vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc, đồng thời nhấn mạnh, Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết những vấn đề khác với Bình Nhưỡng, như chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Phản ứng về phát biểu của bà Kim Yo-jong, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên - bà Jung Pak nhấn mạnh chính quyền Mỹ ủng hộ mọi nỗ lực "đối thoại và ngoại giao" của Nhật Bản với Triều Tiên. Khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản về khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng hay không, bà Pak bày tỏ tin tưởng vào khả năng phối hợp và chia sẻ thông tin của Washington với Tokyo và Seoul.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm