Chủ Nhật, 21/04/2024 06:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

BT

(ANTV) - Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia đứng đầu vừa công bố, họ đã phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng. Đây được xác định là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Hố đen tồn tại trong 1 chuẩn tinh. Nó có khối lượng lớn hơn gần 17 tỷ lần so với Mặt Trời. Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phải mất rất lâu con người mới phát hiện ra hố đen khổng lồ trên.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hố đen có tốc độ phát triển nhanh một cách đáng kinh ngạc, giải phóng ra lượng lớn ánh sáng và nhiệt.

Đây cũng là vật thể sáng nhất trong vũ trụ, có thể sáng hơn 200.000 tỷ lần so với Mặt Trời. Ánh sáng từ hố đen có thể truyền qua khoảng cách 12 tỷ năm ánh sáng để đến Trái Đất.

Tập hợp các vật chất quanh hố đen (đĩa bồi tụ) khi trải dài ước tính lên tới 7 năm ánh sáng, lớn hơn 50% so với khoảng cách giữa Hệ Mặt Trời với các ngôi sao bên cạnh trong dải Ngân Hà.

Hoa anh đào nở sớm ở Nhật Bản

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản thường diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm. Thế nhưng năm nay, bắt đầu từ giữa tháng 2, nhiệt độ trên toàn Nhật Bản đã cao hơn bình thường, và do mùa Đông ấm áp dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, nên nhiều vùng có thể sẽ có hoa anh đào nở sớm hơn.

Hoa anh đào đã bắt đầu nở rộ tại thác Nachi ở tỉnh Wakayama - một trong những thác nước nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Trong khi đó, tại thị trấn Kawazu, tỉnh Shizuoka, khoảng 850 cây hoa anh đào mọc dọc theo sông Kawazu đang nở rộ, thu hút du khách đến tham quan, ngắm nhìn và tìm hiểu về loài hoa này.

Dự kiến, hoa sẽ nở ở Tokyo vào ngày 18/3, tiếp theo là các thành phố Fukuoka vào ngày 19/3, Nagasaki và Yokohama vào ngày 20/3, Nagoya vào ngày 21/3 và Osaka vào ngày 22/3 - tất cả đều nở sớm hơn bình thường.

Hoa anh đào thường rộ nhất từ 5 đến 10 ngày sau khi nở, vì vậy thời điểm đẹp nhất để ngắm hoa cũng sẽ đến sớm hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm