Chủ Nhật, 14/07/2024 02:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tinh tinh hoang dã biết cách chữa lành bệnh

BT

(ANTV) - Theo các nhà nghiên cứu, loài tinh tinh dường như có một kho kiến thức về y học. Chúng biết tìm kiếm các loài thực vật có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm tốt. Nghiên cứu đã dõi theo 2 cộng đồng tinh tinh trong vài tháng, bám theo những con tinh tinh bị bệnh, và những loài thực vật mà chúng tìm kiếm dường như là để tự chữa lành bệnh cho mình.

Sâu trong khu bảo tồn rừng Budongo ở Uganda, một con tinh tinh bị thương ở tay đang ăn lá của cây dương xỉ. Theo các nhà nghiên cứu, con tinh tinh không ăn vì nó thấy đói, mà vì lá dương xỉ có tác dụng chống viêm tốt. Một con tinh tinh khác thì bị nhiễm ký sinh trùng...đang ăn vỏ của cây gai mèo. Các thí nghiệm cho thấy, vỏ cây này có cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua đã cho thấy, động vật có khả năng tự chữa bệnh. Nghiên cứu của một nhóm các viện nghiên cứu Đức về đười ươi vào tháng trước đã quan sát thấy một con đười ươi đang nhai lá cây lấy nước nhổ lên trị vết thương trên mặt.

Bà Elodie Freymann – Nhà nghiên cứu linh trưởng, Đại học Oxford, Anh cho biết, “Chúng tôi thu thập một số mẫu chất thải của tinh tinh và xét nghiệm xem liệu có dấu hiệu gì bất thường không. Trong trường hợp phát hiện ra cá thể nào bị suy giảm miễn dịch, chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến những thứ mà cá thể tinh tinh đó ăn. Từ đó, chúng tôi phát hiện ra rằng, tinh tinh ăn các loại lá để thúc đẩy quá trình lành vết thương”.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tinh tinh đặc biệt tìm kiếm 13 loài thực vật, bao gồm cả cây cảnh đã chết. Các thí nghiệm chỉ ra rằng, 88% các chiết xuất từ những cây này làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, trong khi 33% có đặc tính chống viêm. Một số loài cây này cũng được sử dụng trong y học cổ truyền của con người.

Điều mà các nhà khoa học vẫn chưa xác định được là tinh tinh biết sử dụng loài cây nào theo bản năng, hay đó là hành vi học được từ mẹ hoặc các thành viên khác trong cộng đồng tinh tinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm