(ANTV) - Theo các nhà nghiên cứu, loài tinh tinh dường như có một kho kiến thức về y học. Chúng biết tìm kiếm các loài thực vật có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm tốt. Nghiên cứu đã dõi theo 2 cộng đồng tinh tinh trong vài tháng, bám theo những con tinh tinh bị bệnh, và những loài thực vật mà chúng tìm kiếm dường như là để tự chữa lành bệnh cho mình.
Sâu trong khu bảo tồn rừng Budongo ở Uganda, một con tinh tinh bị thương ở tay đang ăn lá của cây dương xỉ. Theo các nhà nghiên cứu, con tinh tinh không ăn vì nó thấy đói, mà vì lá dương xỉ có tác dụng chống viêm tốt. Một con tinh tinh khác thì bị nhiễm ký sinh trùng...đang ăn vỏ của cây gai mèo. Các thí nghiệm cho thấy, vỏ cây này có cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua đã cho thấy, động vật có khả năng tự chữa bệnh. Nghiên cứu của một nhóm các viện nghiên cứu Đức về đười ươi vào tháng trước đã quan sát thấy một con đười ươi đang nhai lá cây lấy nước nhổ lên trị vết thương trên mặt.
Bà Elodie Freymann – Nhà nghiên cứu linh trưởng, Đại học Oxford, Anh cho biết, “Chúng tôi thu thập một số mẫu chất thải của tinh tinh và xét nghiệm xem liệu có dấu hiệu gì bất thường không. Trong trường hợp phát hiện ra cá thể nào bị suy giảm miễn dịch, chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến những thứ mà cá thể tinh tinh đó ăn. Từ đó, chúng tôi phát hiện ra rằng, tinh tinh ăn các loại lá để thúc đẩy quá trình lành vết thương”.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy tinh tinh đặc biệt tìm kiếm 13 loài thực vật, bao gồm cả cây cảnh đã chết. Các thí nghiệm chỉ ra rằng, 88% các chiết xuất từ những cây này làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, trong khi 33% có đặc tính chống viêm. Một số loài cây này cũng được sử dụng trong y học cổ truyền của con người.
Điều mà các nhà khoa học vẫn chưa xác định được là tinh tinh biết sử dụng loài cây nào theo bản năng, hay đó là hành vi học được từ mẹ hoặc các thành viên khác trong cộng đồng tinh tinh.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.